Những giọt nước tràn ly

ĐỨC TÙNG

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:10 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của SERGEI ELKIN

Tân Hoa xã vừa dẫn lời một cựu quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhận định rằng: “Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên hiệp châu Âu (EU) và Mỹ hiện căng thẳng và ở mức thấp chưa từng có”. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Ankara với Nga, Trung Quốc và Iran lại ngày càng nồng ấm.

Trên thực tế, quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây “xuống dốc không phanh” trong thời gian qua bởi bất đồng lợi ích và các sự cố ngoại giao liên tiếp giữa hai bên. Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã trở nên căng thẳng kể từ khi xảy ra vụ đảo chính bất thành của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7-2016. Chính quyền Ankara cáo buộc giáo sĩ sống lưu vong tại Mỹ F.Gulen chủ mưu vụ này, nhưng bị Washington bác bỏ. Căng thẳng leo thang khiến nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Istanbul do nghi ngờ dính líu đảo chính. Đáp lại, Mỹ quyết định ngừng cấp thị thực, không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Đức (quốc gia đầu tàu EU) cũng ngày càng xấu đi. Ban đầu là việc hai bên “lời qua tiếng lại” khi Berlin chỉ trích mạnh mẽ Ankara về cách thức xử lý vụ đảo chính bất thành, cũng như các vấn đề liên quan người Kurd. Căng thẳng lên đỉnh điểm khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan kêu gọi toàn bộ người Đức gốc Thổ không bỏ phiếu cho đảng của Thủ tướng Đức A.Merkel trong cuộc bầu cử hồi tháng 9 vừa qua.

Giới quan sát cho rằng, những xung đột nêu trên chỉ là những “giọt nước tràn ly”, bởi trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ từng “chung chiến hào” với Mỹ và các nước phương Tây nhằm lật đổ chính quyền Syria do Nga và Iran hậu thuẫn. Tuy nhiên, khi Mỹ “chống lưng” cho các lực lượng bán quân sự người Kurd ở Syria, Ankara đã phẫn nộ vì lo ngại sự hình thành một nhà nước người Kurd tại Trung Đông sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Mối quan hệ “cơm không lành, canh chẳng ngọt” với Mỹ và EU đã buộc Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm quan hệ hợp tác với Trung Quốc, Nga và Iran.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng phương Tây sẽ không thể “bỏ rơi” Ankara bởi tầm quan trọng địa chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như “sức mạnh mềm” của nước này trong khu vực. Ngược lại, các chuyên gia khuyến cáo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sai lầm nếu từ bỏ mối quan hệ với Mỹ và EU, bởi chỉ có chính sách đối ngoại đa phương mới giúp bảo đảm được các lợi ích của Ankara.