Mua láng giềng gần

SƠN NINH

Thứ năm, 02/11/2017 - 10:12 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của DAVID PARKINS

Hồi đầu tuần, trong một cuộc tranh luận về chính sách trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống đầu năm tới, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto bảo lưu quan điểm chưa gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và khẳng định, việc này phải được người dân quyết định, thông qua một cuộc trưng cầu ý dân.

Là thành viên Liên hiệp châu Âu (EU), song không như các thành viên khác, Phần Lan đến nay vẫn đứng ngoài NATO. Gần đây, những đồn đoán rộ lên rằng, Phần Lan sẽ gia nhập liên minh quân sự duy nhất trên thế giới. Thực tế, dù chưa phải thành viên, quốc gia Bắc Âu này vẫn có mối quan hệ gần gũi với NATO, vài năm gần đây còn tăng cường chia sẻ thông tin và tham gia các cuộc tập trận với NATO.

Ở Phần Lan cũng đã có những ý kiến thúc giục gia nhập NATO, tuy nhiên giới chức nước này chưa một lần công khai đề cập, thậm chí luôn bác bỏ khả năng này. Không chỉ Tổng thống Niinisto, hầu hết các ứng cử viên ghế Tổng thống Phần Lan trong cuộc bầu cử ngày 28-1-2018 tới đây đều không mặn mà với việc Phần Lan gia nhập NATO. Người dân Phần Lan cũng chẳng thiết tha với ý tưởng này. Các cuộc khảo sát cho thấy, chỉ khoảng 21% số người được hỏi ủng hộ Phần Lan trở thành thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, trong khi có tới 51% phản đối.

Trả lời phỏng vấn tờ Thương gia của Nga hôm 22-10, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Timo Soini còn nêu rõ: Cũng như các quốc gia, Phần Lan cũng có chính sách mở cửa, tuy nhiên vấn đề gia nhập NATO không quá cấp bách vào thời điểm hiện nay. Theo Bộ trưởng Soini, Phần Lan cũng không cảm thấy “mối đe dọa” nào từ Nga, điều mà NATO luôn rêu rao nhằm “mở rộng biên giới” của khối về phía Đông.

Là hai quốc gia láng giềng, Phần Lan và Nga có đường biên giới chung dài tới 1.340 km và từng có những vấn đề thăng trầm trong lịch sử. Có lẽ, câu tục ngữ “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” phản ánh đúng thực tế hiện nay ở Phần Lan, khi quốc gia này không đẩy mạnh các bước xích lại gần hơn NATO. Bởi, chưa rõ sẽ được bảo vệ ra sao, song nếu gia nhập NATO, Phần Lan chắc chắn phải hứng chịu hành động đáp trả từ phía Nga, quốc gia luôn phản đối kế hoạch “Đông tiến” của NATO.