Vác mai đi đào?

THIÊN HƯƠNG

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:52 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nguồn: ASKANEWS

Tiếp sau sự kiện khu tự trị Catalunya của Tây Ban Nha đòi ly khai, đầu tuần này, cử tri sinh sống tại khu vực Lombardy và Veneto ở miền bắc Italia tham gia cuộc trưng cầu ý dân về việc đòi quyền tự trị. Cuộc trưng cầu nói trên nằm trong khuôn khổ Hiến pháp Italia và không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Trong thập niên 90 của thế kỷ trước, từng có thời gian một bộ phận người dân ở miền bắc Italia mong muốn thành lập quốc gia độc lập. Chiến dịch này được đảng cánh hữu Liên đoàn phương Bắc (Lega Nord - LN) phát động nhằm lập đất nước “Padania” trải dài khắp miền bắc Italia.

Tuy nhiên, sau các xáo trộn chính trị khu vực, mong muốn nói trên tại Italia tạm lắng. Tới gần đây, do ảnh hưởng của việc Anh quyết định rời Liên hiệp châu Âu (EU) và vùng tự trị Catalunya ở Tây Ban Nha đòi độc lập, đảng LN nắm quyền kiểm soát khu vực Lombardy và Veneto có khuynh hướng thúc đẩy việc này.

Italia hiện có 20 vùng, trong đó có năm vùng hưởng quy chế tự trị đặc biệt. Lombardy và Veneto, vốn giàu có bậc nhất Italia, lần lượt đóng góp 20% và 10% GDP cho nền kinh tế Italia, cũng mong muốn được trao các quyền tương tự. Tuyên bố trước báo giới tại thành phố Milan, Thủ hiến Lombardy Roberto Maroni khẳng định: “Chúng ta có thể viết nên trang sử mới: Các vùng đòi quyền tự trị”.

Với lợi thế kinh tế phát triển, tỷ lệ thất nghiệp thấp và phúc lợi xã hội cao, hai vùng này muốn chính quyền trung ương trao cho họ quyền tự quyết lớn hơn trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế và môi trường. Mục đích của việc trưng cầu ý dân, theo các nhà lãnh đạo vùng, là nhằm gây sức ép với chính quyền Roma về tự chủ thuế và cắt giảm đóng góp cho trung ương…

Kết quả trưng cầu cho thấy có hơn 90% số cử tri bỏ phiếu “đồng ý” đòi tăng quyền tự trị cho Lombardy và Veneto, nhưng số lượng người đi bỏ phiếu lại khá thấp. Chưa kể, Hiến pháp Italia cho phép các khu vực có thể tiến hành đàm phán bất cứ lúc nào với chính quyền trung ương để bảo đảm nhiều quyền lợi hơn.

Thành thử, việc làm của chính quyền vùng Lombardy và Veneto chẳng khác nào “thấy người ăn khoai cũng vác mai đi đào”, vừa lãng phí thời gian, tiền bạc, gây chia rẽ hai miền nam - bắc Italia, vừa đẩy các khu vực này vào thế yếu trong các cuộc đàm phán sau này với chính quyền trung ương.