Bước chân đi... ngại gì trở lại?

HUỆ NGUYÊN

Thứ hai, 16/10/2017 - 08:49 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Biếm họa của CHAPPATTE

Tuần qua, Mỹ thông báo nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO). Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, quyết định nói trên có hiệu lực vào cuối tháng 12-2018.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ quyết định phản ánh “quan ngại của Mỹ đối với khoản nợ ngày càng lớn tại UNESCO, sự cần thiết của việc cải cách UNESCO cũng như việc tổ chức này duy trì thành kiến với Israel”. Sau khi rút tư cách thành viên UNESCO, Mỹ tiếp tục theo dõi hoạt động của UNESCO với tư cách là quốc gia “quan sát viên”.

Tuyên bố của Mỹ vấp phải phản ứng từ một số tổ chức quốc tế cũng như nhiều nước. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres lấy làm tiếc trước quyết định của Mỹ. Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova cho rằng sự rút đi của Mỹ là tổn thất đối với hợp tác đa phương và cộng đồng LHQ. Nga cảnh báo điều này làm gián đoạn một số dự án quan trọng của UNESCO. Đại sứ Pháp tại LHQ khẳng định UNESCO thúc đẩy và tôn vinh các giá trị có ý nghĩa với nước Mỹ...

Quan hệ Mỹ và UNESCO lâu nay vốn “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Vào năm 1984, Mỹ từng tuyên bố rút khỏi UNESCO với cáo buộc tổ chức này có sai sót trong quản lý tài chính và thực hiện một số chính sách mang tính chất “chống lại Mỹ”. Quyết định này, dù khiến UNESCO tổn thất, nhưng cũng là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ bị cô lập về truyền thông. Đến năm 2002, Tổng thống George W.Bush tuyên bố Mỹ trở lại UNESCO.

Quyết định lần này của Mỹ một lần nữa đẩy Washington và UNESCO - tổ chức mà chính Mỹ là một thành viên sáng lập, cách xa nhau. Trước đây, mỗi năm, Mỹ đóng góp khoảng 80 triệu USD cho UNESCO, tương đương 20% ngân sách của tổ chức này. Từ năm 2011, Mỹ cắt nguồn đóng góp cho UNESCO nhằm phản đối quyết định công nhận tư cách thành viên đầy đủ cho Palestine. Vì vậy, việc Mỹ ra đi có khả năng khiến UNESCO không đòi được khoản nợ lớn, tính đến nay đã lên đến 550 triệu USD.

Dù vậy, theo giới quan sát, quyết định rút khỏi UNESCO cũng sẽ gây bất lợi cho Mỹ bởi Washington lâu nay coi UNESCO là lợi ích chiến lược, là nơi truyền bá các giá trị tinh thần. Điều mà ai cũng thấy rõ là việc rút khỏi UNESCO chắc chắn ảnh hưởng vai trò của Mỹ tại LHQ. Và khi vai trò của Mỹ bị ảnh hưởng thì biết đâu, như một sự lặp lại của lịch sử, “bước chân đi... ngại gì trở lại”(!?).