Chờ tín hiệu tốt từ mùa đại hội cổ đông

ĐẶNG HÀ MY

Thứ hai, 12/03/2018 - 05:06 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trong thời gian tới, nhiều ngân hàng cũng có kế hoạch niêm yết trên sàn chính thức. Ảnh: NAM ANH

2017 là một năm thuận lợi với ngành ngân hàng (NH) khi quá trình xử lý nợ xấu (XLNX) được đẩy mạnh, tín dụng cải thiện, kết quả hoạt động kinh doanh khởi sắc. Trong bối cảnh này, điều mà cổ đông (CĐ) của các NH đang kỳ vọng và ngóng đợi là mùa đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) năm nay sẽ có thêm nhiều thông tin tích cực, tác động tới hoạt động và giá cổ phiếu (CP) của các NH.

Chưa kể những NH đã sớm tổ chức ĐHCĐ từ tháng 2, trong tháng 3 và tháng 4 tới đây, hàng loạt NH sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên, công bố chính thức kế hoạch, chỉ tiêu hoạt động năm 2018, cùng với các thông tin quan trọng liên quan nhân sự, điều hành, quá trình XLNX, cổ tức…

Theo đánh giá của các chuyên gia, vấn đề được nhà đầu tư (NĐT) quan tâm nhiều nhất trong mùa ĐHCĐ năm nay chính là kế hoạch tăng vốn và niêm yết của các NH. Bởi đây là những thông tin có tác động mạnh lên giá CP, nhất là khi nhóm CPNH đã có một năm 2017 tăng trưởng ấn tượng. Theo đó, trong năm qua, CPNH đang niêm yết có mức tăng giá trên dưới 40%, ngoại trừ EIB, STB leo dốc chậm hơn. Một số NH đã đón đầu làn sóng trên nên sớm đưa CP niêm yết trên sàn vào cuối năm 2017, đầu năm 2018 như: HDBank, VPBank và giá CP của hai NH này đã có mức tăng trưởng tới hơn 40%.

Hiện tại, TPBank đã nộp hồ sơ và dự kiến niêm yết trong quý II-2018. Trước đó, CĐ của TPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng phương thức phát hành riêng lẻ hơn 87,6 triệu cổ phần và niêm yết CP trên Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Với OCB, dù không chia sẻ nhiều, song lãnh đạo NH này cho hay, OCB sẽ xúc tiến kế hoạch niêm yết CP trên HoSE khi điều kiện thị trường thích hợp, có thể vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

Trong thời gian tới, nhiều NH khác cũng có kế hoạch niêm yết trên sàn chính thức (VIB, Techcombank...) hay đưa CP giao dịch trên sàn UPCoM (BacA Bank, VietBank…). Hiện giá CP của một số NH đang giữ mức cao trên sàn OTC như: Techcombank trên dưới 50.000 đồng/CP. Trong bối cảnh này, một số ý kiến lo ngại giá CP sẽ chịu áp lực khi nguồn cung tăng vọt, chưa kể áp lực tăng vốn đáp ứng việc thực hiện các tiêu chuẩn Basel II.

Về vấn đề này, TS Nguyễn Văn Thuận cho rằng, lượng cung CPNH lớn trong năm nay có nguy cơ áp đảo cầu, do đó tác động lên giá là điều khó tránh. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là theo kết quả khảo sát vừa được thực hiện mới đây của Vietnam Report, không phải bất động sản (BĐS), xây dựng hay hàng tiêu dùng, mà tài chính - NH mới là nhóm CP đáng để đầu tư nhất trong năm 2018. Cụ thể, có hơn 45% số người được hỏi chọn CP tài chính - NH với kỳ vọng cao vào khả năng tăng trưởng và sinh lời của nhóm này, trong khi tỷ lệ tại nhóm BĐS, xây dựng và hàng tiêu dùng lần lượt là 29,2% và 20,8%.

Đáng chú ý, mùa đại hội NH năm nay được dự báo sẽ có biến động đáng kể về nhân sự cấp cao. Cụ thể, Kienlongbank sẽ bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc; Sacombank sẽ bầu bổ sung hai thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2021, trong đó có một thành viên HĐQT độc lập; Eximbank cũng dự kiến bầu thêm hai thành viên HĐQT trong kỳ họp ĐHCĐ vào ngày 27-4. Ngoài ra, chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra cho năm nay của các NH cũng được giới kinh doanh CP quan tâm. Dù chưa có con số chính thức, nhưng bước đầu nhiều NH đã xác định kế hoạch lạc quan năm 2018.

Tại Vietcombank (VCB), sau khi lập kỷ lục về tổng tài sản và lợi nhuận trong năm 2017, NH này đặt các chỉ tiêu tăng trưởng khiêm tốn với tín dụng tăng khoảng 16%, huy động tăng 17%, tổng tài sản tăng khoảng 14% và chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 12.000 tỷ đồng so mức hơn 11.000 tỷ đồng năm 2017. Trong khi đó, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản dự kiến tăng khoảng 15 - 17%; huy động vốn tăng khoảng 18 - 20%; tín dụng tăng 16 - 17%. BIDV định hướng kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2018 vào khoảng 17%; huy động vốn tăng trưởng 17%. Điểm chung ở ba NH này là mức tăng vốn điều lệ trong ba năm qua hạn chế, khiến tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đang ở sát mức tối thiểu theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nên các chỉ tiêu tăng trưởng hầu hết đều dưới mốc 20%.

Tại các mùa ĐHCĐ trước đây, XLNX thường là vấn đề được CĐ rất quan tâm. Tuy nhiên, câu chuyện này dường như đã tạm lắng xuống. Điều này cũng là dễ hiểu bởi năm 2017, NHNN đã hoàn thiện thể chế về XLNX, thể hiện ở việc Quốc hội (QH) đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) và đặc biệt là ban hành Nghị quyết 42/2017 (NQ 42) của QH về thí điểm XLNX của các TCTD.

Theo giới chuyên gia tài chính, bên cạnh nền kinh tế được dự báo tiếp tục duy trì ổn định, thì yếu tố khiến NĐT nhắm CPNH để “chọn mặt gửi vàng” là bởi sức khỏe nội tại của các NH đang dần cải thiện theo hướng tích cực, nhất là sau khi NQ 42 được ban hành. Đây chính là yếu tố giúp giá CPNH tăng ổn định, góp phần vào đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán trong thời gian qua. Bên cạnh lên sàn, cổ tức luôn là vấn đề được NĐT quan tâm. Đặc biệt khi năm vừa qua, lợi nhuận của hầu hết các NH đều tăng, trong đó có NH dự kiến chia cổ tức 25 - 30% bằng CP và tiền mặt như HDBank. Thông tin từ NHNN cho biết, đánh giá sơ bộ bước đầu về XLNX, tính đến ngày 30-11-2017, toàn hệ thống xử lý được 39.900 tỷ đồng và ước tính đến ngày 31-12-2017 xử lý được khoảng hơn 50.000 tỷ đồng nợ xấu, riêng sáu TCTD được lựa chọn tập trung chỉ đạo XLNX gồm: BIDV, Agribank, VietinBank, ACB, Sacombank và Techcombank tính đến ngày 30-11-2017 đã xử lý được 20.440 tỷ đồng, bằng 51,3% nợ xấu được xử lý toàn hệ thống.