Viết tiếp bài “Trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””

NHÓM PHÓNG VIÊN ĐIỀU TRA

Thứ năm, 11/01/2018 - 04:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Dự án cầu Rạch Nhum và Rạch Tra vẫn chờ ngày khởi công.

Trong khi hàng loạt dấu hỏi liên quan hồ sơ năng lực (HSNL) của Công ty TNHH Xây dựng Hòa Lợi (Công ty Hòa Lợi) được đặt ra mà chưa có được câu trả lời thì việc tham gia liên danh và thực hiện gói thầu DA đầu tư công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 908 (tỉnh Vĩnh Long) của công ty này cũng đã phát lộ dấu hiệu làm giả HSNL tài chính và liên danh “ma”.

Kỳ 2: Bí mật về một liên danh “ma”

Từ chuyện thay “ruột” báo cáo thuế…

Công ty Hòa Lợi đã trúng thầu và thi công nhiều công trình có nguồn vốn ngân sách nhà nước (NSNN) như: gói thầu 81 thuộc DA xây dựng công trình ĐT 907 (Vĩnh Long) có giá trị hơn 88,5 tỷ đồng, được ký kết thực hiện từ tháng 9-2013; liên danh trúng thầu DA công trình cải tạo, nâng cấp ĐT 908 (Vĩnh Long), với tổng vốn đầu tư gần 292 tỷ đồng, được thực hiện tháng 12-2014; công trình trụ sở Huyện ủy huyện Cờ Đỏ (tại TP Cần Thơ), có giá trị hơn 14 tỷ đồng, thực hiện từ tháng 4-2013; công trình đường giao thông nông thôn 2012 các xã trong huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), với hạng mục Tuyến kênh mới xã Trung Hưng, có giá trị chín tỷ đồng; và mới đây nhất là gói thầu thi công DA xây lắp cầu Rạch Nhum và Rạch Tra thuộc tuyến đường tỉnh 922 (TP Cần Thơ), có giá trị hơn 49,9 tỷ đồng; công trình Trường tiểu học Thới Thuận, huyện Thới Bình (Cà Mau); DA xây dựng công trình đường ô-tô về trung tâm xã Trí Lực huyện Thới Bình (Cà Mau), có giá trị hơn 52,9 tỷ đồng, thực hiện năm 2009; công trình đường ô-tô về trung tâm xã Khánh Thuận, huyện U Minh (Cà Mau), thực hiện năm 2011…

Trong số các DA nêu trên, Công ty Hòa Lợi thực hiện liên danh với Công ty TNHH Thanh Tâm (tại TP Hồ Chí Minh) và đã được trúng thầu thực hiện gói thầu DA đầu tư công trình cải tạo, nâng cấp ĐT 908, qua địa bàn huyện Long Hồ, Tam Bình và Tân Bình (Vĩnh Long) có điểm đầu giáp quốc lộ (QL) 1 và điểm cuối giáp QL 54, với chiều dài 29 km, do Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư là 292 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận của liên danh này, Công ty Hòa Lợi sẽ bảo đảm khoảng 30% giá trị công trình và phần còn lại là do Công ty TNHH Thanh Tâm thực hiện.

Tuy nhiên, để phù hợp HSNL nhà thầu, Công ty Hòa Lợi đã kê khai khống năng lực tài chính của nhà thầu các năm 2011, 2012 và 2013. Cụ thể, theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) thì doanh thu bình quân trong ba năm (2011, 2012, 2013) lớn hơn hoặc bằng 115 tỷ đồng/năm. Nhằm đáp ứng yêu cầu này, ngày 26-10-2014, ông Cao Văn Lợi, Giám đốc Công ty Hòa Lợi (đại diện hợp pháp của nhà thầu) đã ký bảng tóm tắt kê khai năng lực tài chính trong ba năm với doanh thu cụ thể năm 2011 là hơn 65,64 tỷ đồng, năm 2012 là hơn 91,1 tỷ đồng, năm 2013 hơn 120 tỷ đồng. Kèm theo đó là bản sao báo cáo tài chính (BCTC) của ba năm này có dấu tiếp nhận của Chi cục Thuế huyện Thới Bình (Cà Mau) với doanh thu tương ứng với bảng kê khai nộp trong HSNL để tham gia đấu thầu DA đầu tư công trình cải tạo, nâng cấp ĐT 908.

Thế nhưng, số liệu kê khai và bản sao BCTC này khác hoàn toàn bản BCTC còn lưu tại Chi cục Thuế Thới Bình (?). Trong đó, doanh thu của Công ty Hòa Lợi năm 2011 là hơn 34 tỷ đồng, năm 2012 hơn 43 tỷ đồng và năm 2013 hơn 65 tỷ đồng. Thực tế, hồ sơ báo cáo thuế đã bị thay “ruột” cả về doanh thu và ngày ký báo cáo. Cụ thể, phía ngoài tờ bìa “vỏ” của báo cáo trong hồ sơ dự thầu và lưu tại Chi cục Thuế Thới Bình thì ngày, số tiếp nhận hồ sơ giống nhau nhưng bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh lại “vênh” nhau. Ngoài số liệu về doanh thu khác nhau thì ngày ký văn bản cũng “vênh” nhau, như năm 2012 và 2013 tại hồ sơ dự thầu, do ông Cao Văn Lợi ký ngày 28-3, nhưng hồ sơ lưu tại Chi cục Thuế Thới Bình lại là ngày 30-3.

… Đến việc trúng thầu nhờ hồ sơ liên danh “ma”?

Những sai phạm quy chế đấu thầu của Công ty Hòa Lợi khi tham gia đấu thầu và thi công tại DA đầu tư công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 908 liệu chính quyền tỉnh Vĩnh Long có biết?

Thực tế, việc liên danh giữa Công ty Hòa Lợi và Công ty TNHH Thanh Tâm để thực hiện gói thầu này khá ồn ào. Ngay sau khi ký bản Hợp đồng số 64/HĐ-BQLGTNT giữa Liên danh với Ban quản lý DA giao thông nông thôn Vĩnh Long ngày 25-12-2014, Công ty TNHH Thanh Tâm đã ủy quyền cho Công ty Hòa Lợi trực tiếp đảm nhận thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán và xuất hóa đơn VAT cho bên A (chủ đầu tư) đối với toàn bộ khối lượng của gói thầu. Nhưng đến năm 2015, Công ty TNHH Thanh Tâm đã có văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long nhằm làm rõ về tỷ lệ thực hiện gói thầu đã được thỏa thuận trong thỏa thuận liên danh.

Ở đây, có thể hiểu rằng, với việc ủy quyền của Công ty TNHH Thanh Tâm, Công ty Hòa Lợi đã thực hiện toàn bộ công trình. Vấn đề đặt ra là liệu có phải đây chỉ là một liên danh “ma” được lập ra chỉ để bảo đảm Công ty Hòa Lợi đủ năng lực theo yêu cầu của HSMT và sau khi trúng thầu, bằng “chiêu thức” ủy quyền Công ty TNHH Thanh Tâm âm thầm rút khỏi gói thầu?

Phải chăng với bộ HSNL của một mình Công ty Hòa Lợi thì không đáp ứng được yêu cầu trong HSMT? Sự việc đã khá rõ ràng và cơ quan chức năng tại tỉnh Vĩnh Long đã biết nhưng chưa có sự vào cuộc ngăn chặn, xử lý (?).

Về vấn đề này, ông Hồ Văn Trí, Phó Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Long), cho rằng: “Việc ủy quyền này chủ yếu là để ký các loại văn bản, giấy tờ và đại diện liên danh làm việc với cơ quan chức năng”.

Trong khi đó, ngày 21-12-2017, đại diện Công ty TNHH Thanh Tâm khẳng định: “Mọi việc từ thực hiện thi công đến văn bản, giấy tờ đã ủy quyền hết cho Công ty Hòa Lợi và có việc gì liên hệ với bên đó mà hỏi”.

Với việc tháng 10-2015, Công ty Hòa Lợi mới chính thức đóng BHXH cho cán bộ, nhân viên tại BHXH tỉnh Cà Mau nghĩa là hồ sơ liên quan việc đóng BHXH cho cán bộ, nhân viên trong hồ sơ dự thầu DA này của Công ty Hòa Lợi đã bị làm giả toàn bộ. Trong khi đó, theo quyết định của Công ty Hòa Lợi cử cán bộ thực hiện công tác tổ chức, điều hành, giám sát thi công, kỹ sư Lưu Bảo Quốc giữ chức vụ Chỉ huy trưởng công trình. Nhưng ông Lưu Bảo Quốc là một trong số kỹ sư trong HSNL của Công ty Hòa Lợi “xài” bằng kỹ sư giả.

Về những dấu hiệu sai phạm của Công ty Hòa Lợi, luật sư Nguyễn Văn Quynh, Văn phòng Hãng luật Hưng Yên, cho rằng: “Với những hành vi nêu trên, nhà thầu đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu 2013, và bị cấm đấu thầu. Bởi tại điểm C, khoản 4, Điều 89 của Luật Đấu thầu 2013 về những hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định: “Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư”. Đồng thời, tại khoản 1, Điều 122, NĐ 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu thì với những hành vi nêu trên sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu có thể lên đến 5 năm.