Kiên định chính sách tiền tệ

ĐẶNG HÀ MY

Thứ sáu, 05/01/2018 - 10:33 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lãi suất trên thị trường tín dụng được duy trì ổn định. Ảnh: NAM HẢI

Sự kiên định lập trường chính sách, trong đó bao gồm cả công tác hoạch định và điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) của Chính phủ đã giúp nền kinh tế đất nước giữ được sự ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp để tạo dựng môi trường ổn định cho phát triển kinh tế bền vững trong trung và dài hạn. Đây là điểm sáng quan trọng tạo đà cho phát triển kinh tế năm 2018 và các năm tiếp theo.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, về vấn đề giữ ổn định giá trị đồng tiền; rồi vấn đề kéo giảm lãi suất trước áp lực đồng USD tăng giá... trong bối cảnh thế giới biến động mạnh, khó dự báo như năm 2017, làm sao để có thể thực hiện cũng như duy trì được nhiều mục tiêu là cả bài toán khó trong điều hành CSTT. Tuy nhiên, khép lại năm 2017, thị trường tiền tệ (TTTT) đã ghi nhận hàng loạt dấu ấn đến từ điều hành CSTT.

Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, nhận xét, năm 2017 là năm thứ hai, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) bảo đảm kiểm soát chuỗi lạm phát mục tiêu và lạm phát thực tế sát chỉ tiêu của QH. Kết quả này có đóng góp quan trọng của hệ thống NH. Hệ thống lãi suất điều hành của NHNN và lãi suất trên thị trường liên NH ổn định, thanh khoản của NH thương mại được bảo đảm góp phần quyết định giúp duy trì lạm phát cơ bản giảm dần từ 1,8% xuống mức 1,41% đóng góp vào thành quả kiểm soát lạm phát bình quân cả nước dưới 4%.

Lãi suất trên thị trường liên NH ổn định là cơ sở giúp lãi suất trên thị trường tín dụng cũng được duy trì ổn định. Quan trọng hơn mặt bằng lãi suất hợp lý đã hỗ trợ đắc lực cho việc mở rộng tín dụng hợp lý. Năm 2017, tăng trưởng tín dụng (TTTD) ở mức tốt và tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên.

Theo ông Nghĩa, lãi suất ổn định cũng là một trong những nhân tố khuyến khích nhà đầu tư (NĐT), đặc biệt là khu vực tư nhân trong nước cũng như NĐT nước ngoài. Mặc dù thị trường tài chính (TTTC) quốc tế trong năm qua đang đứng trước hai xu hướng: tiếp tục nới lỏng CSTT và từng bước thắt chặt, đã khiến cho đồng USD biến động mạnh so các đồng tiền chủ chốt khác. Tuy nhiên, với sự chủ động, linh hoạt, thận trọng, NHNN đã hạn chế được đáng kể những ảnh hưởng tiêu cực từ TTTC quốc tế, duy trì ổn định của các chỉ số tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh vẫn tăng được dự trữ ngoại tệ lên mức kỷ lục gần 52 tỷ USD và hỗ trợ mạnh mẽ cho tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam đạt được mức cao nhất kể từ năm 2014 đến nay.

NHNN cũng đã điều hành việc cung ứng tiền cả trên thị trường liên NH và thị trường hối đoái linh hoạt và sáng tạo, bảo đảm thị trường tiền tệ (TTTT) nói chung thị trường ngoại tệ và vàng nói riêng khá ổn định. Nhất là tăng dự trữ ngoại tệ đạt mức kỷ lục trong khi toàn bộ TTTT không có bất kỳ cú sốc nào đáng kể.

Ông Lê Xuân Nghĩa cho rằng, tỷ giá hối đoái của VND so USD tiếp tục được duy trì ổn định khiến cho VND trở thành đồng tiền ổn định nhất trong khu vực Đông - Nam Á và ngày càng có uy tín đối với NĐT trong nước và quốc tế. Đây cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng vị thế xếp hạng cạnh tranh quốc gia của Việt Nam theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới và nhiều tổ chức tài chính (TCTC) quốc tế khác. Năm 2018, dự báo vẫn tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định của kinh tế vĩ mô. Dự báo gần đây của các TCTC quốc tế đều đặt niềm tin vào sự tăng trưởng ổn định của kinh tế Việt Nam.

Mặt khác, tăng trưởng thương mại toàn cầu mặc dù đã phục hồi khá ấn tượng nhưng chưa có bước đột phá. Giá dầu thô tăng nhẹ, giá nông sản phục hồi, tuy nhiên giá vật liệu cơ bản, đặc biệt là kim loại có thể giảm trong năm 2018. Vì vậy, tác động thị trường thế giới vào thị trường nội địa không lớn. Với cách điều hành hiện nay của NHNN cũng sẽ ít bị tác động đến mục tiêu CSTT của Việt Nam. Lãi suất và tỷ giá hối đoái vẫn sẽ tiếp tục được ổn định, TTTD vẫn sẽ được kiểm soát.

Với những kết quả của nền kinh tế nói chung, hệ thống NH đạt được nói riêng trong năm 2017, các NĐT trong nước và quốc tế đang ngày càng tin rằng, kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có cơ sở để đạt được sự ổn định vững chắc và dài hạn. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì đầu tư của DN trong nước và quốc tế, kể cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp tạo ra xung lực mới cho tăng trưởng kinh tế (TTKT) trong dài hạn. Đặc biệt, điều này có thể cải thiện tốc độ tăng trưởng tiềm năng của kinh tế Việt Nam mà không cần quá nhiều các biện pháp kích thích từ chính sách tài khóa và CSTT.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã khẳng định, năm 2017, Chính phủ đã tạo được sự tin tưởng cho nền kinh tế, cộng đồng các NĐT, đặc biệt là các NĐT nước ngoài. Đó là tin tưởng vào sự kiên định lập trường chính sách, trong đó có bao gồm cả công tác hoạch định và điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) của Chính phủ trong việc giữ được ổn định kinh tế vĩ mô (KTVM), kiểm soát được lạm phát ở mức thấp để tạo dựng môi trường ổn định cho phát triển kinh tế bền vững trong trung và dài hạn. Đây là điểm sáng quan trọng tạo đà cho phát triển kinh tế, tạo đà cho năm 2017 và các năm tiếp theo. Trên cơ sở đó, về công tác hoạch định và điều hành CSTT trong năm 2017, NHNN cũng đã phối hợp rất chặt chẽ các chính sách vĩ mô khác, đặc biệt là chính sách tài khóa để giữ ổn định KTVM và kiểm soát lạm phát ở mức thấp, đồng thời hỗ trợ tích cực cho TTKT Việt Nam.