Kỳ vọng tăng trưởng từ vốn đầu tư

QUỐC BÌNH

Thứ hai, 11/09/2017 - 09:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mục tiêu đặt ra trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch năm nay tăng 7,19%. Ảnh: LAM ANH

Những thông tin trong tám tháng năm 2017 cho thấy, hoàn toàn có thể kỳ vọng tốc độ tăng GDP sẽ tiệm cận mục tiêu đề ra, và vốn đầu tư cả năm sẽ đạt 34-35% so GDP như chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ. Vấn đề thu hút, huy động vốn là quan trọng, song quan trọng hơn là làm thế nào nâng cao hiệu quả đầu tư đáp ứng kỳ vọng tăng trưởng nhưng tránh phát sinh hiệu ứng phụ như tăng nợ công, nợ xấu...

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, các thành viên Chính phủ thống nhất đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, theo chiều hướng tháng sau tốt hơn tháng trước. Tại phiên họp Chính phủ lần này, Thủ tướng đã thống nhất và yêu cầu ngành NH tăng tín dụng mạnh hơn trong những tháng cuối năm để đạt tăng trưởng tín dụng (TTTD) năm nay hơn 21%. Về mục tiêu tăng trưởng GDP, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành rà soát để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%, trong đó nông nghiệp phải tăng 3,05%.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, mục tiêu đặt ra trong năm nay tăng trưởng công nghiệp phải đạt 7,91%; lĩnh vực dịch vụ, du lịch tăng 7,19%. Cùng với đó phải đẩy TTTD đạt hơn 21%, giải ngân vốn ODA, giải ngân vốn nhà nước đẩy mạnh; Tập trung cải cách thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư… Phải đồng bộ các giải pháp và đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành thì mới mong đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%.

Trên thực tế, theo Bộ Tài chính, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) trong tám tháng năm 2017 có xu hướng cao lên qua các tháng, nhưng tính chung tám tháng mới đạt 56,1% so kế hoạch cả năm và tăng 7,3% so cùng kỳ năm 2016. Đó là tỷ lệ thực hiện và tốc độ tăng thấp. Đáng lưu ý, đối với nguồn vốn vay, nếu thực hiện chậm thì sẽ kém hiệu quả, bởi phải trả lãi ngay từ ngày vay.

Thực trạng trên có nguyên nhân từ khâu triển khai, thực hiện kế hoạch chậm, lặp lại tình trạng “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm chạy nước rút”. Ngoài ra, cân đối NS còn khó khăn, chi đầu tư phát triển của NSNN tính đến ngày 15-8 mới đạt 131.100 tỷ đồng, bằng 36,7% dự toán năm, gồm hai khoản chủ yếu: vốn đăng ký của các doanh nghiệp (DN) thành lập mới, với 822.100 tỷ đồng, tăng khá cao so cùng kỳ (44,8%) và vốn đăng ký bổ sung đạt 1.108.300 tỷ đồng, tổng là 1.930.400 tỷ đồng. Nếu kể cả các khoản đầu tư của kinh tế tập thể và của các hộ cá thể, thì tổng lượng vốn đầu tư phát triển còn cao hơn nữa.

Tuy nhiên, lượng vốn tồn đọng trong dân dưới dạng vàng và ngoại tệ còn lớn (ước tính lên đến 30 tỷ USD, trong đó vàng khoảng 20 tỷ USD, ngoại tệ khoảng 10 tỷ USD). Chính phủ đang có chủ trương thu hút lượng vốn này vừa để huy động vốn đầu tư trực tiếp phục vụ tăng trưởng, vừa để hạn chế tình trạng “vàng hóa”, “đô-la hóa”.

Một số tổ chức và cá nhân, kể cả các chuyên gia đều cho rằng, việc thu hút lượng vốn này rất cần thiết, nhưng với xu hướng là người dân tự “chuyển hóa” vàng, ngoại tệ thành nội tệ để đầu tư cho sản xuất, kinh doanh. Phương thức chủ yếu là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng thương mại (NHTM) có cơ chế mua vào hấp dẫn, người dân bán trực tiếp để có nội tệ đầu tư. Điều quan trọng là nâng cao lòng tin vào đồng tiền quốc gia, trên cơ sở lạm phát thấp, lãi suất gửi VND thực dương...

Mặt khác, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính từ đầu năm đến ngày 20-8-2017, đã có 1.624 dự án (DA) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới được cấp phép, tăng 0,3% về số DA và lại tăng rất cao về vốn - vốn đăng ký 15,5 tỷ USD, tăng 37,4%. Trong tám tháng, còn có 773 lượt DA cũ đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn tăng thêm 6,4 tỷ USD, tăng 40,2%, nâng tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt 19,9 tỷ USD, tăng 38,3%. Cũng trong tám tháng, có 3.374 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị 3,5 tỷ USD. Trong khi đó, lượng vốn FDI thực hiện ước đạt 10,3 tỷ USD, tăng 5,1% so cùng kỳ năm 2016.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, như vậy, tính chung cả vốn trong nước và nước ngoài, kỳ vọng cả năm 2017 sẽ đạt 34-35% so GDP như ý kiến chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ, để tốc độ tăng GDP tiệm cận mục tiêu đề ra. Vấn đề thu hút, huy động vốn là quan trọng, song quan trọng hơn là nâng cao hiệu quả đầu tư nhưng tránh phát sinh các hiệu ứng phụ như tăng nợ công, nợ xấu... Riêng về yêu cầu đẩy TTTD lên mức 21-22%, từ nay đến cuối năm, ngành NH sẽ bơm ra nền kinh tế khoảng 700.000 tỷ đồng. Với đặc điểm của nền kinh tế Việt Nam, nguồn vốn này sẽ được hấp thụ hết nhưng vấn đề còn lại là làm sao để bảo đảm thanh khoản cung ứng vốn cho thị trường.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, kỳ vọng từ đây đến cuối năm giá dịch vụ, y tế không tăng nữa, như vậy dự kiến lạm phát cơ bản lên mức 2,5%, NHNN sẽ có điều kiện đẩy cao TTTD, từ đó kích thích tăng trưởng. Lúc này cách kích thích tăng trưởng nhanh nhất là tăng tổng cầu, thể hiện qua tăng tín dụng, chi tiêu chính phủ, chi tiêu tư nhân, phải tăng xuất khẩu lên để giảm nhập siêu, tăng đầu tư bằng cách từ nay đến cuối năm giải ngân toàn bộ đầu tư NS, tăng tín dụng để tư nhân tăng đầu tư và tăng tiêu dùng, như vậy tổng cầu sẽ tăng, theo đó GDP sẽ tăng.