Tiếp tục áp thuế CBPG thép không gỉ nhập khẩu


Thứ năm, 12/07/2018 - 06:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 2398/QĐ-BCT về kết quả rà soát lần thứ hai việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Theo đó, mức thuế CBPG được áp dụng cho Trung Quốc từ 17,47% - 25,35%, Indonesia là từ 6,64% - 13,03%, Malaysia là 9,31%, Đài Loan từ 13,79 - 37,29%. Thuế CBPG mới áp dụng từ ngày 20-7-2018 đến ngày 6-10-2019.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương), căn cứ kết luận rà soát và ý kiến của các bộ, ngành liên quan, Bộ Công thương sẽ xác định và có quyết định miễn trừ áp dụng biện pháp CBPG căn cứ trên hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp CBPG của các công ty trực tiếp sử dụng các mặt hàng thép không gỉ mà hiện tại ngành sản xuất trong nước chưa sản xuất được hoặc sản xuất được nhưng không đáp ứng được yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật.

NHNN đề xuất bãi bỏ, sửa đổi nhiều điều kiện kinh doanh

Thực hiện yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 50% điều kiện kinh doanh (ĐKKD) của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra lấy ý kiến về dự thảo Nghị định (NĐ) sửa đổi, bổ sung một số điều của các NĐ quy định về ĐKKD thuộc phạm vi quản lý nhà nước của NHNN. Dự thảo NĐ gồm sáu điều, trong đó từ Điều 1 đến Điều 4 quy định việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ đối với bốn NĐ. Cụ thể, Điều 1 sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của NĐ 135/2015/NĐ-CP quy định về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài. Điều 2 sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của NĐ 39/2014/NĐ-CP về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính. Điều 3 sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ 10/2010/NĐ-CP về hoạt động thông tin tín dụng. Điều 4 sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ số 89/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đối với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ của tổ chức kinh tế. Cuối cùng, Điều 5, Điều 6 quy định về trách nhiệm tổ chức thực hiện và điều khoản thi hành.

Thanh tra việc bổ nhiệm cán bộ tại ACV

Liên quan việc Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Lê Mạnh Hùng bổ nhiệm hơn 70 cán bộ trước khi về hưu vào ngày 19-7 tới đây, Thanh tra Giao thông vận tải cho biết, hiện Bộ đã giao cho Thanh tra Bộ chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan làm rõ vấn đề, việc này cần phải kiểm tra xác minh cụ thể, khi có kết luận chính thức sẽ thông tin tới dư luận.