Phát hiện nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm “bẩn”


Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:20 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trong quý I-2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức nhiều đợt thu thập mẫu thực phẩm và nông sản để giám sát, kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Kết quả cho thấy vi phạm đã giảm đáng kể so với trước. Qua thử nghiệm 145 mẫu thịt và 678 mẫu nước tiểu trong các sản phẩm chăn nuôi, không có mẫu nào dương tính với chất cấm salbutamol. Khi kiểm tra 418 mẫu thịt các loại chỉ phát hiện 1 mẫu vi phạm chỉ tiêu hóa chất kháng sinh, nhưng có 130 mẫu trong 949 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh.

Qua thanh tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm - nông thủy sản, lực lượng chức năng phát hiện một số vi phạm. Theo đó đã phạt hành chính năm doanh nghiệp kinh doanh nông thủy sản với số tiền 210 triệu đồng và phạt hành chính 18 doanh nghiệp thú y với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm.

Từ ngày 1-5, dự án quan trọng, cấp thiết được cấp tín dụng vượt giới hạn

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 13/2018/QĐ-TTg (QĐ 13) quy định về điều kiện, hồ sơ, trình tự đề nghị chấp thuận mức cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn của tổ chức tín dụng (TCTD) với một khách hàng và người có liên quan theo quy định tại Điều 128 Luật các TCTD (sửa đổi) vừa được Thủ tướng ký ban hành. Theo đó, khách hàng có nhu cầu vốn để thực hiện các dự án (DA), phương án sản xuất, kinh doanh nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) thuộc một trong các trường hợp: Triển khai các DA, phương án có ý nghĩa KT-XH quan trọng, cấp thiết nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, phục vụ nhu cầu thiết yếu của đời sống nhân dân thuộc các ngành, lĩnh vực: điện, than, dầu khí, xăng dầu, giao thông, vận tải công cộng và các lĩnh vực khác theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từng thời kỳ; Triển khai các chương trình, DA đầu tư được Quốc hội (QH) hoặc Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư; Đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích theo Nghị quyết của QH, Chính phủ về phát triển KT-XH trong từng thời kỳ.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-5-2018.