Siêu thị rụt rè với online

HẠ ĐAN

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:01 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sự phát triển mạnh mẽ của các đơn vị bán lẻ trực tuyến đã buộc các hệ thống siêu thị phải có giải pháp đối phó nếu không muốn tụt lại phía sau. Một trong số những giải pháp mà các siêu thị đang thực thi chính là tổ chức bán hàng trực tuyến (online) cho mình. Nhưng tính đến thời điểm này, sự dịch chuyển của các siêu thị qua mảng online là tương đối chậm chạp.

Thí dụ, một hệ thống bán lẻ (HTBL) nổi tiếng tại châu Á, cũng đã mở các siêu thị lớn tại Việt Nam, đã mở kênh bán hàng online, nhưng giao diện khá buồn tẻ, mức độ tương tác với khách hàng kém và sản phẩm vô cùng đơn điệu. Chia sẻ trên truyền thông, lãnh đạo của HTBL này cho biết mới chỉ triển khai bán trực tuyến theo từng phần thay vì trên phạm vi rộng khắp.

Điều tương tự cũng diễn ra với một hệ thống siêu thị (HTST) trong nước, được xem như có chất lượng dịch vụ tương đối tốt và ổn định. Điều lạ ở đây là hệ thống này đã triển khai hệ thống giao hàng tận nhà (ship), một nghiệp vụ quan trọng để tổ chức bán hàng online, triển khai ứng dụng (app) mua sắm trên smartphone và tablet, nhưng kết quả thu về vẫn chưa tương xứng vị thế của mình. Ở đây cũng phải bổ sung thêm rằng, các đơn vị bán lẻ trực tuyến lớn như: Tiki, VuiVui… hiện nay đều phải đầu tư vào hệ thống kho bãi, tốn không ít tiền của, trong khi đó, đây lại là lợi thế sẵn có của các siêu thị, không phải đầu tư, thậm chí đã trích hết khấu hao từ lâu.

Vì sao lại có sự trì trệ này?

Câu trả lời có lẽ nằm ở hai nguyên nhân chính: Thứ nhất, mặc dù mảng online phát triển mạnh nhưng vẫn có số đông người tiêu dùng lựa chọn chợ và siêu thị là kênh mua sắm chính của mình và tất nhiên nguồn thu từ những hệ thống lớn hiện tại, xin nhấn mạnh ở hiện tại, vẫn ổn. Sức ép đầu tư mở rộng, tìm kiếm tăng trưởng của HTST sẽ không lớn. Thứ hai, thực tế các HTST lớn hiện nay đều có một quá trình phát triển lâu dài, vì vậy, rủi ro cứng nhắc, hoặc có phần chậm chạp trong chiến lược, là điều rất dễ xảy ra.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế giới di động, đơn vị sở hữu trang bán lẻ VuiVui.com, chia sẻ: Con tôi hiện nay không thích đến các cửa hàng để mua sản phẩm mà chỉ muốn mua online, vì nhiều lý do, trong đó có việc không thích tương tác với người bán mà thích click hoặc chạm trực tuyến hơn.

Sự chia sẻ này cũng chỉ ra rằng, việc đầu tư cho online là đầu tư cho tương lai, lâu dài, và điều đó cũng khiến các HTST có phần thận trọng.

Tuy nhiên, sự tiến công liên tục từ các kênh online, từ chỗ chỉ bán hàng điện tử, sách, giờ đây bán cả thực phẩm, thậm chí đồ tươi sống sẽ buộc các siêu thị phải thay đổi. Bởi lẽ, nếu không tham gia sâu và rộng vào kênh online, các siêu thị sẽ dần bị thu hẹp thị phần, bởi ngay chính tệp khách hàng hiện tại cũng rất dễ chuyển sang mua sắm trực tuyến khi thói quen tiêu dùng dần thay đổi, cộng với hai tiêu chí rất quan trọng là giá rẻ và được giao tận nơi. Có sẵn hệ thống kho bãi, hàng hóa, mạng lưới, cả nhân viên giao hàng nên sẽ là rất đáng tiếc nếu các siêu thị vẫn chậm chạp trong việc bán hàng trực tuyến.