Bất chấp để được gì?

HẠ ĐAN

Thứ năm, 11/01/2018 - 05:23 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

“Sale bất chấp” là chương trình giảm giá (sale off) được Tiki triển khai những ngày đầu năm 2018 phục vụ khách hàng nhân dịp có lương, thưởng cuối năm 2017. Và có lẽ bất chấp cũng là từ mô tả hợp lý nhất về xu hướng cạnh tranh trong ngành thương mại điện tử (TMĐT) hiện nay. Tai nghe Jabra Elite Sport 2017 hiện đang được Tiki giảm giá 24% xuống còn 4.890.000 đồng, đây là một mức giá khá rẻ.

Trao đổi ý kiến với một đơn vị cũng kinh doanh sản phẩm này, người quản lý cho biết, mức giá vốn nhập hàng còn cao hơn giá bán của Tiki. Và cũng cần biết là việc bán dưới giá, phá giá hiện cũng đang được quản lý khá chặt. Vậy tại sao đơn vị này có thể sale off mạnh như vậy?

Vấn đề nằm ở chỗ các nhà sản xuất (NSX) thường có một vài lô hàng nhỏ cho phép các nhà bán lẻ (NBL) đưa giá sốc, với mục tiêu quảng bá, thu hút khách hàng. Nghĩa là khách hàng mua số lượng nhỏ thì được, chứ số lượng lớn thì không có. Dù vậy, với những đơn vị lớn kiểu như Tiki, do bán quá nhiều mặt hàng, nên được hưởng nhiều chính sách giá tốt từ NSX. Điều này tạo ra cho khách hàng cảm giác bán nơi đây bán hàng rất rẻ và gây áp lực cạnh tranh về giá cho nhiều đơn vị khác. Nhưng ở đây cũng không loại trừ việc một số đơn vị bán lẻ TMĐT cố tình bán dưới giá vốn, gây nhiễu loạn thị trường (TT) và phải đền bù thiệt hại. Trường hợp như vậy là có, nhưng chỉ những đơn vị kinh doanh biết và cũng chỉ muốn xử lý nội bộ với nhau thay vì làm lớn chuyện.

Shopee là một sàn TMĐT mới xuất hiện trên TT Việt Nam được hơn một năm nay, nhưng hiện thời số lượng đơn hàng của sàn này thậm chí đã ngang bằng với một sàn có tên tuổi đã hoạt động nhiều năm. Nhìn vào hoạt động của Shopee, không quá khó để nhận ra các chiến lược mà sàn này dùng để có được thị phần. Đó là giảm phí, miễn phí vận chuyển (ship) cho người mua. Còn với bên bán hàng, các gian hàng đặt trên Shopee cũng được giảm giá tối đa. Hoạt động của Shopee tất nhiên sẽ gây áp lực cạnh tranh với các sàn khác có cùng mô hình như: Lazada, Sendo…

Thực tế, giảm giá, giảm phí một cách bất chấp cũng đang là hai vũ khí cạnh tranh phổ biến của các sàn TMĐT. Ở đây, có hai câu hỏi được đặt ra.

Thứ nhất, vì sao việc giảm phí, giảm giá đã diễn ra một thời gian dài mà vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại? Trước tiên là hấp lực của một ngành nghề đang trong giai đoạn tăng trưởng tính bằng cấp số nhân như TMĐT sẽ thu hút dòng tiền đầu tư bắt buộc phải rót vào. Theo tiêu chí của một số quỹ đầu tư thì kinh doanh TMĐT hiện nay dù muốn hay không cũng sẽ phải rót vốn. Nên dễ hiểu vì sao nhiều sàn TMĐT liên tục được tiếp nhận vốn nước ngoài dù vẫn đang thua lỗ. Tiền nhiều thì lại mua hàng hóa nhiều và sale off nhiều với mục tiêu tăng lượng tiếp cận (traffic), tăng doanh số và cũng không loại trừ mục tiêu đè bẹp những đối thủ yếu.

Thứ hai, sau khi giành được thị phần thì liệu các sàn TMĐT sẽ ứng xử với khách hàng như thế nào? Dường như các sàn TMĐT đang gặp khó trong việc chăm sóc khách hàng, không thể nắm rõ thông tin khách hàng. Có lẽ còn đang mải mê… giảm giá.