Xu hướng mở trong đầu tư rạp chiếu phim

HẠ ĐAN

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:40 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Từ năm 2005 đến năm 2015, sự nổi lên của các cụm rạp chiếu phim hiện đại (thường nằm trong các trung tâm thương mại), thiết kế sang trọng, bắt mắt, đã thay thế các rạp chiếu truyền thống. Và cũng chính rạp chiếu hiện đại đã tạo ra một thói quen tiêu dùng, giải trí cho giới trẻ, thậm chí cả người trung niên, đó là đến rạp xem phim. Nhưng hai năm qua, nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước việc xuất hiện những cụm rạp mới như: Mega GS, CineStar, DDC… quy mô, số lượng kém hơn hẳn các đại gia như: CGV, Lotte, Galaxy, BHD… Thậm chí, ở một số tỉnh, thành phố mà các đại gia này chưa xuất hiện, tư nhân cũng sẵn sàng bỏ tiền xây dựng một số cụm rạp theo mô hình hiện đại. Xu hướng đầu tư này vẫn đang diễn ra và thậm chí còn có thể phát triển thêm.

Tại cụm rạp CGV Hùng Vương Plaza (quận 5, TP Hồ Chí Minh), đã xuất hiện trên thị trường (TT) từ rất lâu và lúc nào cũng đông khách, có những ngày vẫn có thể mua vé xem phim chỉ với giá… 50.000 đồng. Mức giá vé này không chỉ “rẻ” so thời CGV trước đây (vốn là Megastar) mà cũng rẻ tương đương một số hệ thống rạp khác có chất lượng thấp hơn CGV.

Có nhiều nguyên nhân, nhưng ở đây cũng có thể lý giải bằng việc TT đã lớn mạnh, doanh thu đã vượt mốc 100 triệu USD hằng năm, tăng trưởng gấp 10 lần sau một thập kỷ. Hệ quả là chi phí đầu tư rạp chiếu cũng giảm đi phân nửa so trước đây, trong khi số lượng người xem đông đảo nên các cụm rạp chấp nhận giảm giá vé, phần lợi nhuận trên mỗi vé sẽ giảm, nhưng tổng số lại tăng. TT rộng lớn, cộng với chi phí đầu tư không còn quá cao (trước năm 2012 dao động từ 2-5 triệu USD/cụm rạp hiện đại) nên đã có chỗ cho các cụm rạp nhỏ hơn xuất hiện.

Thực tế, dù quy mô nhỏ, nhưng các cụm rạp “sinh sau đẻ muộn” cũng được đầu tư và vận hành theo mô hình rạp chiếu hiện đại. Cộng với mức giá vé phổ biến chỉ tầm 40-50 nghìn đồng sẽ thu hút đáng kể những khách hàng có thu nhập thấp, học sinh, sinh viên… Nói như vậy không có nghĩa TT rạp chiếu đang rất yên bình, không có cạnh tranh.

Cuộc cạnh tranh vẫn đang diễn ra gay gắt giữa các rạp lớn, những chiêu giảm giá, hút khách vẫn được tung ra liên tục theo kiểu một mất một còn. Nhưng điều quan trọng ở đây là các cụm rạp nhỏ vẫn tìm được đường sống, tạo ra một phần đối trọng với các cụm rạp lớn để tránh đi những hệ lụy, chi phối TT. Mặt khác, xu hướng mở của TT rạp chiếu cũng có thể tạo ra hoạt động mua bán, sáp nhập nhằm gia tăng thị phần, và như vậy về lâu dài, giá xem phim sẽ có chiều hướng rẻ hơn nữa.