Thận trọng “nới room” tín dụng

ĐẶNG HÀ MY

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:26 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều ngân hàng thương mại đang đề xuất NHNN xin được phép “nới room” tín dụng.

Trong sáu tháng cuối năm, các hoạt động kinh doanh sẽ sôi động hơn, các doanh nghiệp (DN) bắt đầu đầu tư, gia tăng sản xuất, kinh doanh, lập DN mới, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ cao hơn sáu tháng đầu năm. Nhờ đó, tăng trưởng tín dụng (TTTD) của những tháng cuối năm sẽ cao hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đẩy tín dụng lên cao nữa cần rất thận trọng.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ - tín dụng theo hướng giảm lãi suất cho vay, đồng thời phấn đấu TTTD cao hơn hoặc bằng 20%.

Theo NHNN, trong sáu tháng đầu năm 2017, tín dụng toàn hệ thống tăng 9,06%, mức cao nhất trong vòng sáu năm qua và đạt 50% chỉ tiêu TTTD cả năm (18%). Để thực hiện được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong sáu tháng cuối năm, tín dụng phải tăng gần 11%. Với quy mô tín dụng 5,8 triệu tỷ đồng như hiện nay, nếu đạt được mục tiêu trên, từ nay đến cuối năm, ngành NH sẽ bơm ra nền kinh tế khoảng… hơn 600.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá của nhiều ngân hàng thương mại (NHTM), năm nay, TTTD khá đều trong các tháng, song khả năng tăng mạnh hơn nữa trong sáu tháng cuối năm là rất khả thi, nếu NHNN cho phép các NHTM được “nới room” tín dụng. Chỉ tính trong sáu tháng đầu năm, rất nhiều NHTM đã gần “cạn room” tín dụng được cấp cho cả năm 2017 như: Vietcombank, MB, BIDV…

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết, năm 2017, NHNN giao chỉ tiêu TTTD cho Vietcombank là 16%, song sáu tháng đầu năm, TTTD của Vietcombank đã đạt tới 13%. Chính vì vậy, Vietcombank đang đề xuất NHNN xin được phép “nới room” tín dụng.

Nhiều NHTM khác cũng đã nộp đơn lên NHNN xin được “nới room” tín dụng từ đầu tháng 7-2017. Tuy nhiên, các NH cũng tỏ ra băn khoăn vì sức cầu của nền kinh tế hiện nay không lớn, sản xuất phục hồi chậm. Đơn cử, tại VietinBank, dù đã hơn nửa năm trôi qua, song tín dụng của NH này mới tăng 4%, dù NH rất muốn đẩy vốn ra thị trường.

Mặc dù vậy, nhiều DN và cả NHTM nhận định, lãi suất không phải là vấn đề lớn nhất hiện nay. Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ thương mại Kim Long (Hà Nội) Hà Quyết Thắng cho hay, hiện lãi suất mà công ty này tiếp cận từ BIDV là 7 - 9%/năm. Đương nhiên, DN luôn muốn lãi suất phải hạ thêm nữa, song lãi suất cho vay hiện đang ở mức có thể chấp nhận được. Phía NH luôn chào mời để vay thêm, nhưng DN cũng chỉ vay ở mức nhất định, vì phải tính toán đến thị trường tiêu thụ và khả năng trả nợ, chứ không vay tràn lan.

Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ, cho rằng, “kích” TTTD phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu thị trường, chứ không chỉ phụ thuộc nỗ lực từ phía NH. Trong khi đó, giới chuyên gia hiến kế, để tín dụng tăng trưởng mạnh hơn nữa trong những tháng cuối năm, cần tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, khuyến khích DN đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân các gói tín dụng chính sách, tăng tốc xử lý nợ xấu… Tuy nhiên, bên cạnh TTTD, giới chuyên gia cũng cảnh báo việc kiểm soát dòng vốn nóng chảy vào các lĩnh vực rủi ro, các DN lớn.

Mặt khác, theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, TTTD ở mức 18% đã là khá “nóng”, nên việc đẩy tín dụng lên cao nữa cần rất thận trọng, nhất là trong bối cảnh tín dụng tăng nhanh hơn huy động vốn. Thực tế, thanh khoản của các NH đang khá dồi dào, song nếu tín dụng tiếp tục tăng nhanh trong khi huy động vốn tăng chậm, thấp hơn TTTD như hiện nay, thì rủi ro thanh khoản sẽ xuất hiện trở lại.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa thì cho rằng, trong sáu tháng cuối năm, các hoạt động kinh doanh sẽ sôi động hơn; các DN bắt đầu đầu tư, gia tăng sản xuất - kinh doanh, lập DN mới, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ cao hơn sáu tháng đầu năm, TTTD của những tháng cuối năm sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, các hoạt động dịch vụ, kể cả mua bán ngoại tệ, tư vấn tài chính có thể gia tăng… cho phép chúng ta kỳ vọng vào khả năng sinh lời của hoạt động NH sáu tháng cuối năm sẽ cải thiện đáng kể so năm 2016. Tất nhiên, ngành NH vẫn tồn tại một số vấn đề, phản ánh thực trạng là hệ thống NH đang trong quá trình tái cấu trúc như tình trạng sở hữu chéo, sở hữu lũng đoạn và cho vay người có liên quan vẫn chưa được khắc phục triệt để. Song, nguy cơ đáng kể nhất trong ngắn hạn là tình trạng các NH đều đang có xu hướng tăng trưởng “nóng” hoạt động cho vay mà không được kiểm soát minh bạch.

Liên quan chỉ đạo tiếp tục hạ lãi suất để giảm bớt khó khăn, hỗ trợ DN của Thủ tướng Chính phủ, mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động để giảm lãi suất cho vay. Hệ thống NH có cơ sở để giảm lãi suất cho vay, nới rộng chỉ tiêu TTTD khi Chính phủ tiếp tục kiên định ổn định vĩ mô và NHNN đã giảm một loạt lãi suất điều hành.