Liệu người dân còn phải “đánh cược” với lợn?

BÀI & ẢNH: PHI LONG

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ông Đồng Văn Lập ở thôn Đồng Kim, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang thua lỗ gần 3 tỷ đồng.

Hàng triệu hộ chăn nuôi lợn đã rơi vào cảnh kiệt quệ nhưng nhiều người chia sẻ, muốn vực dậy từ đổ vỡ chẳng còn con đường nào khác là… tiếp tục nuôi lợn với hy vọng giá lợn sẽ tăng trong những tháng cuối năm.

Chưa phục hồi sau cơn điêu đứng

Cơn “bão” giá lợn đã đi qua nhưng dư âm của nó thì chưa biết tới khi nào mới hết với những người nông dân ở khắp mọi nơi. Rất nhiều nông dân đã dồn cả vốn liếng và thậm chí cầm sổ đỏ vay vốn ngân hàng để đầu tư vào nuôi lợn, hy vọng có thêm thu nhập, thoát được đói nghèo, có điều kiện cho con cái học hành… Tuy nhiên, lợn không chỉ “ăn” hết cả vốn mà còn “ăn” cả nhà cửa, vườn ruộng tới sổ đỏ…

Căn nhà của ông Nguyễn Văn Khương ở thôn 12, xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) mọc lên như một ngôi biệt thự giữa vùng đồi cao khiến ai trong xã cũng phải “ghen tỵ”. “Nhờ bốn năm kinh doanh thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi lợn với quy mô lớn, tôi đã đầu tư hoàn thiện căn nhà với tổng giá trị đầu tư khoảng 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, do giá lợn xuống thấp nên vừa rồi chăn nuôi cũng bị thua lỗ khoảng 1,5 tỷ đồng. Dù tôi có hai khu trang trại nhưng mới chỉ vay được 500 triệu đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang (Agribank Bắc Giang). Để tiếp tục sản xuất, kinh doanh, gia đình tôi rất cần vay thêm khoảng 2 tỷ đồng nữa”, ông Khương chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Khương dù đã gửi hồ sơ tài sản là căn nhà mới xây hết 4 tỷ đồng lên huyện đề nghị xác nhận giá trị tài sản trên đất mấy tuần rồi, nhưng đến nay vẫn chưa có được giấy chứng nhận. “Cái khó nhất là việc chứng nhận tài sản trên đất. Nếu không được chứng nhận thì không thể dùng làm tài sản thế chấp để vay vốn được”, ông Khương nói.

Cùng chung hoàn cảnh, ông Đồng Văn Lập ở thôn Đồng Kim, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang cũng có diện tích trang trại lên tới 20.000 m2, nhưng cũng vướng ở thủ tục “giấy chứng nhận tài sản trên đất” nên không thể vay được thêm vốn, đành phải vay tín dụng “đen” gần 4 tỷ đồng. Theo ông Lập, gia đình ông đã đầu tư vào trang trại 2 tỷ đồng nhưng do nguồn gốc đất của trang trại là đất lâm nghiệp, muốn được chứng nhận trang trại phải làm thủ tục chuyển đổi thành đất trang trại, sau đó tiếp tục làm thủ tục xác nhận tài sản trên đất. “Dù tôi đã tìm hiểu và làm thủ tục ba năm nay rồi nhưng vẫn chưa được cấp nên rất khó vay thêm vốn ngân hàng”, ông Lập cho biết.

Hiện tại, ông Lập chia sẻ, cũng đang vay Agribank Bắc Giang 1,4 tỷ đồng, trong đó có 200 triệu đồng là mới được vay thêm theo hình thức tín chấp sau khi đề nghị hỗ trợ vốn lưu động khôi phục chăn nuôi. Tuy nhiên, nhu cầu của gia đình ông Lập cần khoảng 7 tỷ đồng nhưng không có tài sản thế chấp nên trước mắt đành phải vay tín dụng “đen” gần 4 tỷ đồng với lãi suất 1,2%/tháng.

Hiện tại, ông Lập cũng cho biết, ngoài khoản lỗ gần 3 tỷ đồng thì tiền kinh doanh thức ăn chăn nuôi của người dân vẫn chịu đại lý của ông cũng đã lên tới 15 tỷ đồng.

Không chỉ có những người chăn nuôi ở Bắc Giang gặp khó khăn, nhiều địa phương khác cùng chung cảnh ngộ kiệt quệ vì lợn. Nói về “thủ phủ” của chăn nuôi lợn ở miền bắc vừa trải qua cơn “địa chấn”, ông Đào Quang Xạ - Giám đốc Agribank Hà Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất thương tâm, có nơi lợn nái đẻ ra cho không cũng không có ai nuôi, nhiều hộ đành vứt ra vườn, ruộng, cho cá ăn… Mỗi con nái đẻ hơn 10 con lợn mỗi lứa nên gây thiệt hại lớn cho người nuôi lợn nái. Còn lợn thịt, có thời điểm chỉ còn 14.000 - 15.000 đồng/kg là có thật. Ông Xạ cũng cho biết, đối với chăn nuôi lợn, tổng dư nợ cho vay chăn nuôi của Agribank Hà Nam lên tới 1.650 tỷ đồng với 16.966 khách hàng cá nhân và chín khách hàng doanh nghiệp.

Giá lợn thay đổi như chứng khoán

Sau cơn “địa chấn” giá lợn lại bất ngờ tăng mạnh từ đáy chỉ 15.000 đồng lên tới 45.000 đồng/kg. Ông Đồng Văn Lập chia sẻ: “Cũng may đúng lúc giá lợn tăng tôi đã bán được 700 con lợn ra thị trường nên cũng gỡ gạc lại được một phần lỗ trước đó”. Tuy nhiên, ông Lập cũng nhận xét, rất khó dự đoán giá lợn ở thời điểm này, cứ lên xuống còn nhanh hơn cả giá cả trên thị trường chứng khoán. Giá lợn vừa tăng, người nuôi chưa kịp bán thì lại giảm, giờ cũng chỉ còn hơn 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do con giống cũng giảm và giá thức ăn chăn nuôi vừa qua cũng phải giảm theo, nên những người nuôi lợn có kinh nghiệm như ông Lập cho rằng, nếu giá lợn cứ giữ ở mức 35.000 đồng/kg là người dân đã bắt đầu hòa vốn.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Chăn nuôi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên nhân chính của việc giá lợn phục hồi là do các cơ quan chức năng đã triển khai tích cực và đồng bộ giải pháp “giải cứu lợn” cho người dân, trong đó có kiểm soát mạnh khâu tăng đàn. Bên cạnh đó cũng có do yếu tố tâm lý thị trường. Người chăn nuôi bình tĩnh hơn để quyết định viêc xuất bán sản phẩm trước sức ép thông tin và sức ép không nhỏ của thương lái mà thời gian qua họ chưa thể làm được.

Tuy nhiên, ông Dương cũng nhận định, thị trường thịt lợn có dấu hiệu hồi phục trở lại nhưng người chăn nuôi không nên chủ quan. Việc đẩy mạnh tái đàn ở thời điểm hiện tại vẫn có thể gặp phải khủng hoảng thừa vào dịp cuối năm nên thời điểm hiện tại người dân vẫn cần bình tĩnh để theo dõi thêm các biến động của thị trường.

Thực tế cho thấy, các cơ quan cũng đã thừa nhận việc giá lợn tăng mạnh vào thời điểm giữa và cuối tháng 7 vừa qua ngoài những giải pháp trong nước thì có phần không nhỏ của việc Trung Quốc quyết định đẩy mạnh nhập khẩu lợn của Việt Nam.

Hiện tại, vấn đề quan trọng nhất mà người dân cần ở các cơ quan chức năng là đưa ra cho họ những thông tin về tín hiệu của thị trường để dự báo được xu thế giá lợn trong sáu tháng cuối năm. Tuy nhiên, chẳng có cơ quan nào dám làm và đủ sức làm việc này. Trong khi đó, người dân đã thua lỗ từ lợn thì nhiều hộ cũng khẳng định chỉ có tiếp tục tìm cách đầu tư nuôi lợn mới gỡ lại được, vì ngoài nuôi lợn ra họ cũng chẳng biết làm gì khác. Câu chuyện có phải thêm một lần nữa “giải cứu” lợn vào dịp cuối năm không vẫn còn bỏ ngỏ, và nông dân đang “đánh cược” chờ thời gian trả lời.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đàn lợn cả nước đã giảm 1,2 triệu con, trong đó có cả lợn nái và lợn thịt. Như vậy, hiện tổng đàn lợn cả nước hiện còn khoảng 27,2 triệu con, số lượng đủ cho mức tiêu thụ trong nước.