Bán lẻ dược phẩm, đích ngắm M&A

HẠ ĐAN

Thứ ba, 08/08/2017 - 11:03 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đầu năm 2016, Công ty Quản lý quỹ Saigon Asset Management (SAM) mua 15% cổ phần của hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu. Người dân tại TP Hồ Chí Minh, đặc biệt tại các quận trung tâm đã quá quen thuộc với các nhà thuốc tư nhân Mỹ Châu dù mô hình giống như các nhà thuốc truyền thống khác, nhưng có quy mô lớn, số lượng nhiều và lúc nào cũng tấp nập người ra vào.

Tại thời điểm đó, trong suy nghĩ của nhiều người, đây chỉ là một thương vụ đơn lẻ và cũng ít ai có thể dự báo “sóng” mua bán, sáp nhập (M&A) ngành bán lẻ dược phẩm (BLDP) sẽ nở rộ. Bởi, thứ nhất, dược phẩm là ngành có tính đặc thù cao, muốn hiểu được không phải là dễ dàng, nhất là đối với các nhà đầu tư (NĐT) tài chính đơn thuần. Nhiều hệ thống nhà thuốc thuộc sở hữu tư nhân, hoạt động theo mô hình gia đình. Rủi ro về mặt kiểm soát là quá lớn nên dù hấp dẫn nhưng NĐT vẫn phải e ngại. Nhưng cục diện bắt đầu thay đổi khi các đại gia bán lẻ phải giải quyết bài toán tăng trưởng.

Thứ hai, các hệ thống bán lẻ điện thoại và cả điện máy của Thế giới di động (TGDĐ) đang tiến đến điểm bão hòa và buộc đơn vị này phải tìm những mặt hàng khác để tăng doanh số của mình. Sau khi đầu tư vào VuiVui.com, Bách Hóa Xanh, TGDĐ đã công bố bỏ ra 2.500 tỷ đồng để tiến hành M&A hai hạng mục lớn bao gồm một chuỗi cửa hàng điện máy và BLDP. Những thông tin không chính thức cũng cho biết một vài đơn vị bán lẻ trong lĩnh vực công nghệ tương tự TGDĐ cũng chuẩn bị kế hoạch nhảy vào ngành BLDP. Thực tế, đích ngắm của hoạt động này không chỉ nằm ở dược phẩm đơn thuần mà còn là mạng lưới phân phối và đặc biệt là chuỗi sản phẩm mở rộng có liên quan.

Anh Trần Việt Anh, hiện đang sở hữu và điều hành ba cửa hàng quần áo lớn tại các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh cũng chia sẻ, sau khi đưa cửa hàng ATooBee vào hoạt động, anh đã được một nhà cung cấp mỹ phẩm nước ngoài đề nghị hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… xuất hiện ngày một nhiều hơn trên thị trường và các nhà cung cấp hay nhà sản xuất đều cần các hệ thống phân phối. Khi bước chân vào một số chuỗi cửa hàng BLDP lớn, người tiêu dùng còn thấy bày bán cả các loại mỹ phẩm.

Mặt khác, các đơn vị BLDP cũng không nằm ngoài xu hướng kinh doanh hiện nay là phải mở chuỗi, nhân rộng quy mô. Điều này cũng rất phù hợp bên NĐT, thường muốn sở hữu một hệ thống rộng khắp và lượng khách hàng lớn. Tất cả những điều này đã và đang tạo ra cơ hội cho cả bên bán lẫn bên mua có thể gặp nhau và hoạt động M&A sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Bên mua không cần kiểm soát quá sâu vào điều hành, chuyên môn, mà chỉ là đầu tư tài chính và kiểm soát trên số liệu kinh doanh.

Và do vậy, BLDP đang được xem là mục tiêu tối ưu, đích ngắm M&A tại thời điểm này.