Chỉ báo mới cho nông nghiệp sạch

HẠ ĐAN

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:15 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Triển lãm quốc tế các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và sản phẩm hữu cơ (D-Agrotech 2017) tại TP Hồ Chí Minh mới đây đã phát đi một số tín hiệu về nông nghiệp sạch. D-Agrotech không phải là sự kiện quy tụ các tên tuổi lớn.

Hầu hết các doanh nghiệp (DN) đem sản phẩm tới dự triển lãm đều có quy mô vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ. Đơn cử như Công ty Khởi Minh Thành Công chuyên chế tác hàng thủ công mỹ nghệ, thực phẩm làm từ cây hoa sen, hiện chỉ có ba nghệ nhân làm việc. Thậm chí, nhiều đơn vị phải góp tiền thuê chung một quầy tại hội chợ. Dù vậy, tất cả đều chinh phục được khách hàng bởi một nguyên nhân đơn giản nhưng cũng quan trọng nhất, đó là chất lượng. Hầu hết các sản phẩm được giới thiệu và bày bán tại D-Agrotech đều đạt chất lượng tốt, nếu là thực phẩm thì đó là sạch, ngon và trình bày tỉ mỉ, còn nếu là các sản phẩm chế tác, đồ vật thì kiểu dáng rất đa dạng.

Ông Bui Drussamy, một người mang hai dòng máu Việt Nam và Ấn Độ, năm nay đã ngoài 60 tuổi, cho biết, 10 tỷ đồng vốn đầu tư vào hệ thống chế biến chocolate và cacao không là gì so công sức mà ông đã bỏ ra trong việc thiết lập hệ thống máy móc. Những chiếc cối xay bằng đá được chính ông ra tận Ninh Bình để lựa chọn, rồi chở về xưởng ở Tiền Giang.

Còn ông Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch HTX Hiệp Nguyên tại Đà Lạt, cho biết, ông đã đầu tư sản xuất rau sạch 15 năm nay, nhưng mất hơn 13 năm bán hàng qua trung gian và chỉ mới vài năm gần đây mới có thể bán hàng trực tiếp cho đối tác Nhật Bản. Hiện nay, tỷ suất sinh lời tại HTX Hiệp Nguyên rơi vào tầm 20%/doanh thu, nhưng thật ra cũng chỉ là lấy công làm lời, vì công sức bỏ ra chăm bẵm cho vườn rau là quá lớn.

Người viết đã tiến hành một cuộc khảo sát nhỏ, thì nhiều khách hàng tham dự triển lãm đều cho biết, ban đầu họ đến với D-Agrotech một cách dè dặt, thậm chí đi cho biết, nhưng đảo một vòng quanh các gian hàng có phần đơn giản, chất phác thì suy nghĩ khác hẳn. Tất cả đều rất vui lòng bỏ tiền ra mua những sản phẩm ngon, chất lượng cao hoàn toàn không có tính chất “ủng hộ” hàng Việt Nam gượng ép. Có thể nói, mặt bằng chung của những sản phẩm nông nghiệp sạch, dù chỉ là những DN với quy mô nhỏ và vừa (NVV) đã được nâng lên một bậc, qua đó nâng cao sức cạnh tranh đáng kể trên thị trường.

Dù vậy, nhiều người cũng tỏ ra băn khoăn, với những DNNVV, gần như tất cả chi phí sản xuất và nguồn thu đều đầu tư cho chất lượng sản phẩm nên đồng thời cũng không còn kinh phí cho các hoạt động quảng bá sản phẩm, thậm chí việc đưa hàng vào các kênh phân phối lớn cũng không hề đơn giản. Thêm nữa, sau sự kiện D-Agrotech, nếu khách hàng muốn tiếp tục dùng sản phẩm cũng không mấy dễ dàng. Đây là một vấn đề hóc búa, sẽ lại cần nhiều thời gian để giải quyết, mong là các DN nông sản sạch có thể tiếp tục hoạt động được nhờ chất lượng để có thể chờ những cú huých đến từ các nhà đầu tư, các DN lớn, hay các hệ thống phân phối lớn.