Chán nản là... thất bại!

HẠ ĐAN

Thứ ba, 11/07/2017 - 08:29 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Làm startup thì một người phải kiêm nhiệm nhiều việc, nhiều vai trò, nhưng cốt yếu là phải xác định rõ từng vai trò. NGUỒN ZING.VN

Xu thế khởi nghiệp (startup) vẫn đang trên đà phát triển, ngoài những dự án độc đáo, ý tưởng mới lạ được triển khai và thành công, còn lại vô số những thất bại dù trước đó là cả một bầu trời hoài bão. Những người có thâm niên trong lĩnh vực đầu tư startup đều cho rằng, việc khởi nghiệp khác hoàn toàn những viễn cảnh tốt đẹp được vẽ ra trên truyền thông, hoặc sách vở. Những điều tốt đẹp không phải là không có, nhưng sẽ bị lu mờ trước một núi công việc, các sự cố, thách thức.

Tổng Giám đốc Sàn thương mại điện tử Sendo.vn Trần Hải Linh chia sẻ, đừng bao giờ nghĩ đến việc làm giàu với startup, trước tiên phải sống sót, xây dựng được hệ thống trước đã.

Ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch HĐQT M_Service, sở hữu hệ thống ví điện tử MoMo, thì chỉ ra một điểm quan trọng: “Làm startup thì một người phải kiêm nhiệm nhiều việc, nhiều vai trò, nhưng cốt yếu là phải xác định rõ từng vai trò”.

Nghĩa là một người làm startup vừa có thể làm kinh doanh, nhưng cũng kiêm luôn cả vai trò tổ chức nhân sự, người làm kế toán cũng có thể kiêm luôn việc chăm sóc khách hàng. Điểm quan trọng ở đây là gần như không có một mẫu số chung nào cho startup, và những biến cố xảy đến rất khó lường. Cũng vì kiêm nhiệm, nên những người làm startup không dễ quản lý được thời gian, cũng như tách bạch công việc để hệ thống có thể chạy trơn tru.

Sau khoảng sáu tháng đầu tiên, hệ thống startup sẽ bước vào giai đoạn “trì trệ”: Giảm nhiệt huyết, giảm nguồn tài chính (do thua lỗ). Lúc này, tâm lý chán nản sẽ bao trùm những người làm startup. Cũng bởi nhiều người làm startup có quan niệm “làm thêm” vì trước đó đã có ngành nghề chính nên lúc này suy nghĩ có thể dẫn đến là tạm dừng (thực tế là dừng hẳn) dự án để tìm lại sự thảnh thơi trước kia, hay thậm chí tự trách mình vì sao lại “đâm đầu” đi làm startup.

Ông Trần Hồng Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện ô-tô chia sẻ: “Việc chán nản do gặp phải áp lực cạnh tranh, rồi bị đối thủ chơi xấu, bắt chước thường xuyên xảy ra đối với những người làm startup. Vì vậy, chỗ dựa của startup ở đây sẽ là hệ thống, một hệ thống vững chắc sẽ giúp cho startup ít nhất cũng tồn tại được và dần dần tạo ra lợi nhuận”.

Đồng quan điểm, ông Bùi Ngọc Quang, Giám đốc hệ thống điện hoa trực tuyến CiaoFlora, cũng lý giải rằng: “Nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn tính toán kế hoạch startup quá đơn giản trên các… slide giới thiệu hay một vài bản tính mà quên rằng, công sức bỏ ra cho startup là cực lớn. Nếu bạn trẻ không sẵn sàng “chịu cày”, và đủ bản lĩnh thì cầm chắc thất bại, mà ở đây thất bại xuất phát từ tâm lý chủ quan, chứ không hẳn các ý tưởng của các bạn là không hay”.