Sự hồi sinh của laptop

HẠ ĐAN

Thứ năm, 06/07/2017 - 10:07 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cách đây vài năm, nhiều nhận định bi quan đã được đưa ra về việc laptop sẽ “chết” trước sự phát triển điện thoại thông minh (smartphone) hay máy tính bảng (tablet). Nhưng hiện tại, thị trường laptop đã dần lấy lại vị thế vốn có trong khi tablet đang có dấu hiệu chững lại.

Một tháng trước Lenovo, một trong những nhà sản xuất laptop lớn nhất thế giới đã công bố gần chục mẫu laptop mới thuộc các dòng ThinkPad, một trong những dòng máy tính có tuổi đời lên đến vài chục năm. Trong những ngày tới, nhà sản xuất này tiếp tục giới thiệu ra thị trường một loạt laptop dòng Yoga. Ngay đến một tên tuổi laptop tưởng chừng như sẽ phải rời khỏi cuộc chơi ít năm trước là HP với lý do máy có hiệu năng thấp, thường xuyên bị nóng và chất lượng bảo hành kém, thời gian gần đây cũng đã lấy lại phong độ.

Hơn một năm nay, hệ thống AzAudio (quận 1, TP Hồ Chí Minh) đẩy mạnh việc phân phối dòng laptop có cấu hình cao phục vụ nhu cầu đồ họa cũng như chơi game với các thương hiệu bao gồm Asus, MSI và đã đạt doanh số rất khả quan. Gần đây, laptop chơi game (gaming laptop) hiệu MSI cũng được Thế giới Di động đưa vào hệ thống bán lẻ. Ngoài sự hiện diện của Thế giới Di động, nhiều nhà cung cấp cũng đẩy mạnh phân phối laptop là dấu hiệu cho thấy sự trỗi dậy của ngành hàng này.

Một trong những lý do khiến cho nhu cầu latop tăng mạnh trở lại là vì tablet đã không thể hiện thực hóa tham vọng thay thế laptop. Thực tế cho thấy, những nhà sản xuất tablet lớn như Apple (với dòng iPad) hay Samsung (Galaxy Tab) cố gắng đưa những phần mềm phổ biến như Office hay Photoshop vào trong thiết bị và khuyến khích người dùng sử dụng nhưng khá là bất tiện. Có vẻ như, tablet hiện giờ cũng chỉ phục vụ cho nhu cầu lướt web, sử dụng mạng xã hội, đọc báo mạng… Nhưng chính tablet đang phải cạnh tranh quyết liệt với smartphone màn hình lớn (phablet) với kích cỡ từ 5,5 inches trở lên. Và đối với nhiều người, chỉ cần một smartphone màn hình lớn là đủ, không cần đến tablet.

Anh Võ Ngọc Dương, Giám đốc hệ thống bảo trì LaptopCenter, nhận định, các nhà sản xuất laptop cũng như các nhà phân phối đã đưa ra chính sách chăm sóc khách hàng, bảo hành tốt hơn, nghĩa là bây giờ cứ có lỗi là có kỹ thuật viên đến tận nhà lấy máy bảo trì, thậm chí thay mới linh kiện (xin nhấn mạnh là thay mới chứ không sửa). Và cũng phải nói rằng, khi một chiếc smartphone dòng cao cấp (flagship) có giá lên đến 20 triệu đồng hoặc hơn, thì cùng số tiền này người ta có thể trang bị một chiếc laptop cao cấp (chip Inten i7, Ram 4-8G, card đồ họa 2-4G).