Thanh khoản suy giảm

MINH HƯƠNG

Thứ năm, 11/10/2018 - 06:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư thận trọng khi khối nước ngoài bán ròng quá nhiều. Ảnh: NAM HẢI

Phiên giao dịch ngày 9-10, thị trường (TT) chỉ một chút nữa là đã có phiên giao dịch khá thành công, khi VN Index rất cố gắng phục hồi tăng. Thế nhưng không có nhiều lực hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu (CP) vốn hóa lớn, phiên này lại trở thành những cố gắng không làm mất điểm. Diễn biến chỉ số VN Index trong phiên không mấy tích cực. Mức suy giảm thanh khoản đi cùng với giá giảm khi nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài tiếp tục bán ròng lớn.

Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần này, ngày 8-10, TT đã có thêm một phiên giảm hơn 1% nữa và lần này VN Index để “thủng” luôn ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Mốc này đã giữ được đúng 12 phiên. Giá dầu liên tục giảm hơn 1% đang gây ảnh hưởng lớn lên nhóm CPDK. Kết hợp biến động này là nhóm CPNH cùng các mã lớn khác bị xả mạnh. Blue chip đồng loạt giảm sâu đã đẩy chỉ số mất hơn 12 điểm. Phiên cuối tuần trước, VN Index giảm 15,23 điểm và phiên này giảm thêm 12,27 điểm. Tổng hai phiên gần đây chỉ số mất gần 28 điểm. Phiên này, GAS sụt giảm 2,92%; PLX giảm 3,19%; PVD giảm 4,41%; PVC giảm 3,61%...

Nhóm CP Vingroup cũng mất giá mạnh: VHM giảm 2,08%, VIC giảm 1,93%, VRE giảm 4,15%. Nhóm này tăng giá tốt khi có thông tin hỗ trợ và bây giờ NĐT bán ra nhiều. VHM chính thức có đáy mới trong lịch sử niêm yết trên sàn HoSE tại mốc 80.000 đồng. Các mã còn lại giảm hơn 1% là VNM giảm 1,63%, VJC giảm 1,75%, MSN giảm 1,32%, FPT giảm 1,32%, DPM giảm 1,85%.

Chỉ số VN30 Index đóng cửa giảm 1,07% và xuống mức thấp nhất 13 phiên. VN Index giảm 1,22% và cũng xuống thấp nhất 13 phiên. Mức biến động của hai chỉ số này khá tương đồng cho thấy sức ép lớn từ phía các blue chip lên TT. Đồng USD tiếp tục mạnh lên trong ngày giao dịch đầu tuần, chỉ số USD Index đã vượt 95,5. Đỉnh cao nhất trong tháng 8-2018 của chỉ số này là gần 97. NĐT nước ngoài phiên này tiếp tục bán ra rất nhiều CP blue chip và cũng là nguyên nhân quan trọng đẩy nhóm này giảm mạnh.

Tổng giá trị bán ròng ở sàn HoSE phiên này khoảng 128 tỷ đồng. Có những CP lớn bị bán cực nhiều như MSN tới hơn 1 triệu CP, VIC tới 1,1 triệu CP. Các mã VCB, VRE, VJC, VHM, PLX... đều bị xả ròng. Chứng chỉ quỹ ETF nội địa cũng bị khối nước ngoài rút tiền ra qua hơn hai triệu chứng chỉ bán ròng. Khối nước ngoài bán ròng lớn ở thời điểm sắp xuất hiện báo cáo kết quả kinh doanh là điều đáng ngạc nhiên.

Hiện tại, niềm hy vọng của TT vẫn đặt vào đợt công bố kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu sau gần hai tuần nữa. Tuy vậy sẽ có những CP không còn đủ kỳ vọng để tăng giá nhiều hơn nữa, chẳng hạn CPDK, vốn phụ thuộc biến động giá dầu hơn là vào kết quả kinh doanh. TT phiên này đã đánh mất ngưỡng 1.000 điểm và VN Index rơi xuống 996,12 điểm cũng không phải là điều gì quá xấu. Mốc 1.000 điểm cũng chỉ là một ngưỡng tâm lý.

Sang phiên giao dịch ngày 9-10, TT chỉ một chút nữa là đã có phiên giao dịch khá thành công, khi VN Index rất cố gắng phục hồi tăng. Thế nhưng không có nhiều lực hỗ trợ từ nhóm vốn hóa lớn, phiên này lại trở thành những cố gắng không làm mất điểm. Diễn biến chỉ số VN Index trong phiên không mấy tích cực. Ban đầu, TT khá mạnh, các blue chip tăng mạnh và đẩy chỉ số tăng vượt mốc 1.000 điểm. Đỉnh cao VN Index tăng gần 6 điểm. Tuy vậy, các blue chip đã không giúp nâng đỡ được chỉ số. Càng về cuối phiên đà đi lùi càng rõ và những nỗ lực trở thành cứu vớt phần điểm số còn lại. Đóng cửa VN Index chỉ còn tăng được 0,07 điểm mà thôi.

Trong nhóm blue chip, sự tỏa sáng trở lại đối với các mã CPDK. Không có gì bất ngờ, sau ba phiên lao dốc mạnh, giá dầu đã phục hồi đã giúp CPDK chấm dứt hai phiên giảm liên tục. GAS đã tăng 2,4%, PLX tăng 0,45%, PVS tăng 2,2%, PVD tăng 4,36% là những CPDK tiêu biểu. Nhóm CPNH không mạnh, chỉ có TCB tăng 1,36% là rõ rệt. Ngoài ra VCB tăng quá nhẹ 0,16%, TPB tăng 0,19%, BID tăng 0,28% còn lại đều giảm. Nhóm CP Vingroup: VHM, VIC, VRE đều chỉ đóng cửa ở tham chiếu, tức là không gây tác động gì lên chỉ số.

Chỉ mình sự phục hồi của nhóm CPDK trong phiên này là chưa đủ để tạo nên một phiên tăng, dù chỉ số vẫn xanh. Tuy nhiên, TT cũng xuất hiện một vài yếu tố tích cực. Mức giảm giá sâu chỉ còn lại với vài mã như: VNM, MSN, MBB, STB là thuộc nhóm trụ. Các mã khác giảm không nhiều. VN Index đóng cửa chưa đỏ cũng là nhờ yếu tố này. Ngoài ra, giao dịch ở CP trở lại cân bằng hơn, không còn giảm la liệt như những phiên trước.

Sau hai phiên liên tục giảm mạnh, NĐT dường như chuyển sang trạng thái thận trọng, không còn bắt đáy nhiều nữa. Thanh khoản bắt đầu sụt giảm đáng kể. Giá trị giao dịch thấp là điều đáng chú ý nhất sau chuỗi ngày thanh khoản cực lớn tuần trước. Từ đầu tuần này, giá trị khớp lệnh hằng ngày đã không còn đạt mốc 5.000 tỷ đồng nữa. Phiên này, hai sàn lại chỉ còn hơn 4.100 tỷ đồng, giảm khoảng 15% so phiên đầu tuần. Mức suy giảm thanh khoản đi cùng với giá giảm, chỉ số giảm cho thấy NĐT đang ngần ngại mua vào. Cầu bắt đáy thường chỉ mạnh ở 1-2 phiên giảm đầu tiên, khi NĐT nghĩ rằng giảm rồi sẽ tăng trở lại ngay. Đến khi giá giảm liên tục và không thấy tăng, NĐT mới lo ngại có nguy cơ điều chỉnh thật sự và bắt đầu giảm bắt đáy.

Một yếu tố quan trọng cũng khiến NĐT lo ngại là khối nước ngoài bán ròng quá nhiều. Một vài giao dịch thỏa thuận lớn không giấu được thực tế là NĐT nước ngoài đang xả blue chip. Phiên này, khối nước ngoài lại bán ròng hơn 100 tỷ đồng nữa.