Thị trường thiếu vắng người mua

MINH HƯƠNG

Thứ năm, 12/07/2018 - 06:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn đứng ngoài, thay vì giao dịch. Ảnh: NG.HẢI

Những lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung không khiến cho thị trường chứng khoán (TTCK) quốc tế, thậm chí là TTCK Trung Quốc, biến động xấu. Thế nhưng TTCK Việt Nam lại tỏ ra “ốm yếu”. Phiên giao dịch ngày 10-7, TT đã lặp lại diễn biến của phiên đầu tuần, rơi vào tình trạng tăng trước giảm sau. VN Index lúc đóng cửa bất ngờ bị ép mạnh và giảm 0,44%, xuống 911,12 điểm, dù toàn bộ thời gian trước đó là tăng.

Sau phiên cuối tuần qua tăng điểm đầy bất ngờ, TT lại có phiên mở đầu tuần này, ngày 9-7, khá buồn. Tâm lý hào hứng của tuần trước đã không còn, nhà đầu tư (NĐT) lui về phòng thủ và không chịu giao dịch. Phiên này, TT yếu, không thể đổ lỗi cho các tác nhân bên ngoài. TT chứng khoán châu Á tăng tốt sang ngày thứ hai của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. TTCK Trung Quốc tăng tới 2,49%, TTCK Hồng Công tăng 1,41%. Đây là các chỉ số CK phản ánh sát nhất các căng thẳng thương mại. Cũng ở phiên cuối tuần trước, khi tuyên bố đánh thuế lẫn nhau được đưa ra, TTCK quốc tế tăng tốt nên TTCK Việt Nam cũng tăng theo. Diễn biến đó đã không lặp lại trong phiên này. VN Index đóng cửa giảm nhẹ 2,39 điểm, xuống 915,12 điểm.

Mức giảm nhẹ này không phản ánh hết diễn biến khá xấu ở phiên này. Đầu tiên TT tỏ ra mạnh mẽ. VN Index có một đợt tăng tốt lên sát 930 điểm. Thế nhưng sau đó TT lại tỏ ra quá yếu, cổ phiếu (CP) rớt giá dần và chỉ số lao dốc. Chỉ riêng trong ngày, VN Index đã đánh mất gần 15 điểm, một mức biến động khá lớn.

Giao dịch của nhóm CP dẫn dắt là nhóm CP ngân hàng (NH) không được tích cực. Cuối tuần trước, CPNH tăng trần hàng loạt. Phiên này, nhiều mã vẫn tăng, nhưng vẫn có thể xem là một bước thụt lùi. Một số CP lớn khác cũng giống các mã CPNH, biến động yếu đi nhiều. Những mã cực yếu và giảm trong hầu như toàn bộ thời gian là VIC -1,13%, VJC -1,81%, SSI -2,8%, MWG -1,41%, HPG -2,99%, BVH -1,07%... Cả hai sàn phiên này giao dịch chậm và CP tăng giảm đan xen.

Không hiểu lý do cụ thể nào khiến sự hưng phấn cuối tuần trước đột nhiên không còn nữa. Hai ngày cuối tuần trước, TT cũng không có thông tin nào xấu bất ngờ diễn ra. Bất ngờ phiên này, NĐT lại lựa chọn đứng ngoài, thay vì giao dịch. Biểu hiện cụ thể là giá trị giao dịch đột ngột thấp, còn tổng cộng hơn 3.200 tỷ đồng. Riêng ở giao dịch khớp lệnh thì giá trị còn nhỏ nữa, chỉ là 2.723 tỷ đồng. Nguyên nhân duy nhất khiến thanh khoản yếu như vậy là NĐT đã không bỏ thêm tiền vào, hoặc phần lớn tiền đã được tung ra ở phiên tăng mạnh cuối tuần trước.

Dòng tiền đứng ngoài lúc này là điều hết sức kỳ lạ. Rõ ràng là cuộc chiến thương mại đã không tác động tiêu cực đến các TTCK khác thì chẳng lý do gì để TTCK trong nước lo ngại như vậy. Hiện đã bước sang tuần thứ 2 của tháng 7, chỉ còn hai tuần nữa là đến thời điểm công bố kết quả kinh doanh. Bình thường đây đã là thời điểm NĐT tích lũy CP trước. Mùa kết quả kinh doanh quý II năm nay quá khác biệt. Đầu tiên là tuần chào tháng 7 sụt giảm cực mạnh và đến giờ thì NĐT lại hết sức dửng dưng.

Sang phiên giao dịch ngày 10-7, TT đã lặp lại diễn biến của phiên đầu tuần, rơi vào tình trạng tăng trước giảm sau. VN Index lúc đóng cửa bất ngờ bị ép mạnh và giảm 0,44%, xuống 911,12 điểm, dù toàn bộ thời gian trước đó là tăng. Những lo ngại về cuộc chiến thương mại không khiến cho TTCK quốc tế, thậm chí là TTCK Trung Quốc biến động xấu. Thế nhưng TTCK Việt Nam lại tỏ ra “ốm yếu” khó lường.

Phiên đầu tuần, TT đã quay đầu giảm nhẹ hơn 2,3 điểm cuối phiên. Sang phiên này, TT lại giảm tiếp 4 điểm nữa. Diễn biến tuy không sốc nhưng lại từ từ đưa chỉ số VN Index quay lại ngưỡng 900 điểm. Thay đổi bất ngờ ở phút cuối cùng xuất phát từ hoạt động xả hàng chốt lời tại nhiều CP vốn hóa lớn. Hầu hết những mã có ảnh hưởng tới chỉ số đều suy yếu dần. VN Index đóng cửa giảm 0,44% và chỉ số của các mã lớn là VN30 Index giảm 0,09%. Cả hai chỉ số này chuyển từ tăng sang giảm rất nhanh do các mã trụ đồng loạt quay đầu. Nhóm CPNH không thể nào bù đắp nổi cho diễn biến quá nhanh đó.

Tình trạng này đang lặp lại tới phiên thứ hai kể từ đầu tuần, xuất phát từ việc NĐT ngắn hạn đang muốn chốt lời. Phiên đầu tuần và phiên này lượng hàng bắt đáy có lãi bắt đầu về tài khoản. Hai phiên này TT mới chịu hiệu ứng từ việc bán ra của nhóm NĐT mua sớm. Áp lực bán cũng không lớn nhưng vì sức mua quá cạn kiệt nên giá giảm. Những CPNH và VNM hay VJC... thật ra có lợi nhuận không đáng kể nếu như NĐT mua đúng đáy. Do giá đã yếu đi vài ngày qua, nên lợi nhuận bị thu hẹp lại. Kết quả là thanh khoản ngày một suy yếu. Tổng giá trị giao dịch phiên này chỉ đạt hơn 3.100 tỷ đồng. Giá trị khớp lệnh còn chưa tới 2.500 tỷ đồng. Các NĐT lớn rõ ràng là đã không tham gia TT.

Vậy hàng nghìn tỷ đồng mấy tuần trước đang ở đâu?

Thật ra, tiền vẫn nằm trong TT, nhưng NĐT không mua. Đó là phản ứng khi NĐT lo ngại tình trạng bất ổn của TT. Với khối lượng bắt đáy đang có lãi, nếu mua lúc này tức là giúp cho các NĐT khác chốt lời, trong khi cơ hội của chính mình không rõ ràng. Hiện tượng xung đột quan điểm ngắn hạn như vậy đã dẫn đến những biến động lạ về cuối phiên như hai ngày qua. Trong phiên CP tăng giá vẫn tốt, nhưng về chiều và cuối phiên, áp lực bán thường tăng lên đẩy giá tụt xuống rồi giảm dần. Đó là khi NĐT bắt đầu bán ra, nhưng lại thiếu người mua.