Nỗi lo kép, xung đột & bán tháo

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 16/04/2018 - 11:46 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư bán ra rất mạnh tay và đẩy giá giảm sâu. Ảnh: N.ANH

Phiên giảm bất ngờ hơn 31 điểm ngày 11-4 được cho là có nhiều nguyên nhân, từ nguy cơ chiến tranh tới tin đồn xiết margin. Tuy nhiên, không có gì xảy ra và nhà đầu tư (NĐT) đã dừng cơn lo lắng. Song đến phiên giao dịch ngày 13-4, mặc dù thị trường (TT) thế giới “xanh” nhưng TT Việt Nam vẫn bị bán tháo. VN Index lại rơi trở lại sát mốc 1.150 điểm.

TT đóng cửa phiên giao dịch ngày 11-4 trong sắc đỏ ngập tràn. Cứ một cổ phiếu (CP) giảm giá chỉ có 0,47 CP tăng giá. Phiên giao dịch ngày 12-4 diễn biến lại khác biệt hoàn toàn, cứ một CP giảm giá có 1,2 CP tăng giá. Như vậy đa số CP đã tăng trở lại. Tuy nhiên, TT không phục hồi một cách dễ dàng như vậy. Đầu phiên giao dịch ngày 12-4, CP tiếp tục bị bán tháo thêm một đợt nữa, VN Index giảm xuống tới 1.153 điểm. Từ chỗ NĐT trông đợi TT vượt đỉnh 1.200 điểm thì bây giờ lại phải thấp thỏm hy vọng TT không thủng 1.150 điểm.

Đợt bán ra này là do hành động cắt lỗ của NĐT là chủ yếu, vì các thông tin gây lo ngại trước đó đã không xảy ra. Có lẽ vì thế nên áp lực tuy mạnh ở một thời điểm nhưng lại không kéo dài. TT sau đó đã phục hồi khá tốt. Số đông CP quay đầu tăng thành công về cuối phiên sau nhiều lập dập dình trong phiên. Điều rất đáng tiếc là TT đã có thể phục hồi tốt hơn nếu có sự góp sức của CP ngân hàng (NH). Nhóm này chỉ có một đại diện duy nhất tăng trên sàn HoSE là VPB, tăng 0,45%, còn lại đều giảm. Mặc dù nhóm CPNH không tăng, nhưng nhìn chung blue chip đã thoát khỏi áp lực giảm mạnh của phiên trước đó.

Mức độ phục hồi của CP trong phiên này là khá mạnh. Tuy VN Index chỉ tăng 0,51% nhưng có hơn 100 CP tăng hơn 1%, tức là mạnh gấp đôi chỉ số. Nếu có điều gì xoa dịu nỗi lo ngại của NĐT thì chính là CP tăng giá mạnh chứ không phải chỉ số tăng điểm mạnh.

Tình hình chính trị trên thế giới vẫn căng thẳng và chưa có dấu hiệu kết thúc, đủ loại thông tin đang lan truyền mỗi giờ về nguy cơ xảy ra xung đột. Có lẽ điều này đã ngăn TT có được một phiên phục hồi mạnh mẽ hơn, dù số đông CP vẫn tăng giá. Biểu hiện rõ nhất của sự thận trọng cao là thanh khoản không tăng mà giảm đi đáng kể. Tổng giá trị giao dịch của phiên phục hồi này chỉ bằng 64% phiên giảm của ngày 11-4. Mặc dù CP tăng giá trở lại nhưng NĐT không mua ào ạt. Đặc biệt, những NĐT vừa cắt lỗ ngày 11-4 hoặc đầu phiên 12-4 chưa thể thay đổi quan điểm vì các mối lo ngại của họ vẫn còn.

Các CP tâm điểm cũng không thu hút được mối quan tâm lớn như trước. Chẳng hạn, nhóm CP lớn phiên này giao dịch cũng giảm gần một phần ba so ngày 11-4 về giá trị giao dịch. Tình hình căng thẳng trên thế giới đang lấn át các mối quan tâm bình thường của TT. Kết quả kinh doanh liên tục được dự báo rất tích cực trong quý I nhưng hầu như không có tác động cụ thể. TT có thể cần thêm thời gian để quay trở lại mối quan tâm thông thường, trước khi những rủi ro bên ngoài được giải tỏa.

Sang phiên giao dịch ngày 13-4, mặc dù những lo ngại về xung đột giảm xuống, TT thế giới đã “xanh” nhưng TT Việt Nam vẫn bị bán tháo. VN Index lại rơi trở lại sát mốc 1.150 điểm. Hai nhóm CP vốn hóa lớn nhất gây tai vạ cho TT là CP dầu khí (DK) và CPNH, những CP vốn hóa lớn nhất. Đổ lỗi như vậy là không công bằng, nhưng VN Index thật sự bị mất tới gần 16 điểm do hai nhóm này.

CPNH đã tiếp tục chìm sâu vào nhịp điều chỉnh. Những CP vốn hóa lớn nhất nhóm thì lại giảm mạnh nhất. CPNH tuần kề trước cũng đã điều chỉnh và đi ngang. Trước các thông tin kết quả kinh doanh rất tốt, đáng lẽ nhóm này phải bùng nổ để dẫn dắt TT. Ngược lại, NĐT lại tranh thủ bán ra ồ ạt và CPNH là những mã yếu nhất tuần qua. CPDK cũng đang lao dốc bất chấp diễn biến giá dầu. Diễn biến giá của các CP blue chip nói chung là không tốt. Vẫn có vài mã đơn lẻ tăng, nhưng đa số là giảm. Ngoài hai nhóm chính nói trên, có thêm nhiều CP khác rơi rất sâu. Chỉ số VN Index phiên này đóng cửa giảm tới 1,35% so ngày 12-4 và đánh mất gần hết mức phục hồi của phiên trước. Tính chung cả tuần qua, chỉ số giảm 3,6% tương đương gần 43 điểm. Mốc 1.200 điểm bỗng nhiên trở nên xa vời vì VN Index đã tụt trở lại 1.157 điểm.

Trong bối cảnh NĐT bán ra rất mạnh tay đẩy giá giảm sâu thì TT vẫn không xuất hiện cầu bắt đáy tốt. Phiên này giao dịch rất kém, giá trị khớp lệnh chỉ hơn 5.700 tỷ đồng trong khi ngày 12-4 được coi là yếu cũng đạt hơn 6.100 tỷ đồng. Còn phiên bắt đáy trong đợt giảm đầu tiên ngày 11-4 giá trị giao dịch là hơn 10.000 tỷ đồng và khớp lệnh hơn 8.800 tỷ đồng. Mức giá phiên này của hầu hết CP cũng thấp hơn ngày 11-4 khá nhiều, nhưng NĐT lại lo ngại và ít mua vào.

TT những ngày qua bị ảnh hưởng bởi các thông tin về chiến tranh, nhưng điều lạ là TT chứng khoán thế giới ổn định, chỉ có TT trong nước là bất ổn. Với mức giảm cả tuần qua rất lớn, VN Index đã gia tăng khoảng cách với đỉnh cao 1.200 điểm tới 43 điểm. Rất khó để chỉ số san bằng được mức giảm này vì các thông tin hỗ trợ đang trở nên ít tác dụng.