Trồi sụt với những biến động bất thường

MINH HƯƠNG

Thứ hai, 12/03/2018 - 10:35 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư chưa nhìn thấy cơ hội rõ ràng để giải ngân. Ảnh: NG.NAM

Tuần qua, diễn biến thị trường (TT) thay đổi từng ngày với những phiên trồi sụt liên tục. Đặc biệt, trong phiên cuối tuần qua, ngày 9-3, TT đã đưa nhà đầu tư (NĐT) từ cảm xúc hưng phấn tới lo lắng chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. Đã có lúc tưởng như VN Index vượt đỉnh thành công, nhưng cuối cùng lại phải thất vọng.

Phiên 7-3, VN Index bất ngờ giảm hơn 8 điểm thì phiên giao dịch ngày 8-3, TT lại quay đầu tăng gần 12 điểm. Nếu nhìn từng phiên giao dịch thì chỉ số VN Index ngày 8-3 có vẻ tốt, nhưng thực tế là chỉ đủ bù đắp cho phiên kề trước đó. Phiên giao dịch ngày 6-3, TT tăng tới 26,8 điểm, thực tế là chỉ bù cho phiên đầu tuần, ngày 5-3. Bốn phiên trôi qua mà TT mới tăng có 2,9 điểm.

Một phiên giảm nối tiếp bằng một phiên tăng khiến diễn biến của TT rất khó chịu. Nếu phiên nào giảm sâu thì mức phục hồi sau đó cũng mạnh và ngược lại. Thế nhưng, thực tế TT không vận động một cách rõ ràng. Mức tăng 2,9 điểm trong bốn phiên giao dịch đã nói lên rất rõ, TT vẫn chỉ là đang lình xình đi ngang ở ngay sát đỉnh cao cũ. Tuần qua, quỹ FTSE đã bắt đầu giao dịch tái cơ cấu. Vì vậy, TT rất khó chịu và không chuyển biến rõ ràng. Bản thân NĐT cũng tránh giao dịch nhiều ở những tuần như vậy.

Phiên giao dịch ngày 8-3, tổng giá trị giao dịch TT chỉ có 6.883 tỷ đồng, giảm 22% so phiên kề trước. Mức giao dịch này là khá thấp vì trong hai tuần trở lại đây, ngày giao dịch kém nhất cũng hơn 7.100 tỷ đồng tổng giá trị. Lượng tiền vào TT kém đi như vậy thì chỉ có nguyên nhân duy nhất là NĐT chưa nhìn thấy cơ hội rõ ràng để giải ngân.

Giá trị giao dịch đã suy giảm đáng kể trong tuần qua. Phiên đầu tuần qua giá trị lên tới hơn 11.000 tỷ đồng để rồi sau đó giảm xuống quanh 8.000 tỷ đồng và phiên này chỉ còn chưa tới 7.000 tỷ đồng. Trong khi đó, ở sóng tăng trước Tết giá trị giao dịch liên tục duy trì hơn 10.000 tỷ đồng/ngày. Chính xu hướng của TT đã ảnh hưởng lên thanh khoản hằng ngày.

Nguyên nhân khiến TT chưa thể bứt phá là do còn nhiều yếu tố ảnh hưởng chưa được làm rõ. Trực tiếp nhất là các quỹ ETF sẽ mua bán rất lớn, do đó cung cầu trên TT sẽ bị ảnh hưởng. Lần nào các quỹ này giao dịch TT cũng diễn biến lình xình là chính. Người mua chưa muốn mua mạnh vì có thể các quỹ sẽ khiến giá giảm tốt hơn. Yếu tố bên ngoài cũng đang khiến tình hình trở nên khó đoán. Lúc này, tâm lý của NĐT trong nước đang bị ảnh hưởng nhiều từ biến động của TT chứng khoán Mỹ. Các phiên sụt giảm mạnh trên TT Việt Nam gần đây đều do yếu tố này.

Ngay phiên giao dịch ngày 8-3, TT tăng mạnh cũng là do đêm 7-3, TT Mỹ đã không chịu cú sốc lớn như dự kiến. Phiên VN Index đột nhiên mất 8 điểm hôm 7-3 cũng là do TT phái sinh của Mỹ biến động quá mạnh theo hướng giảm. Nếu TT trong nước cứ chịu ảnh hưởng qua lại lớn như vậy thì không thể có hướng đi riêng. Do vậy, áp lực này cần được giải tỏa.

Sang phiên cuối tuần qua, ngày 9-3, TT đã đưa NĐT từ cảm xúc hưng phấn tới lo lắng chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. Đã có lúc tưởng như VN Index sẽ vượt đỉnh thành công, nhưng cuối cùng lại phải thất vọng. Mức dao động nhiều nhất của VN Index trong ngày 8-3 là 1,42%, tuy không mạnh bằng mấy phiên đầu tuần, nhưng lại có cảm xúc đặc biệt. Đó là thời điểm chỉ số này tăng vọt trong buổi sáng, lên hơn 1.135 điểm, tương đương tăng 0,97% so tham chiếu.

Liên tục các nhịp trồi sụt cực mạnh xuất hiện ngày 9-3 là do có hiện tượng bán ra mạnh tại các blue chip. Rất nhiều mã biến động rất lớn trong phiên như: VIC thay đổi tới 6%, GAS thay đổi 3,1%, BVH thay đổi 3,1%, VCB thay đổi 2,7%, PLX thay đổi 2,6%... Đây là ngưỡng dao động mạnh với các blue chip và gây thiệt hại không nhỏ cho NĐT nếu giao dịch lệch nhịp. Khi TT vượt đỉnh tới hai lần, chắc chắn không ít NĐT đã đặt cược vào cơ hội lớn sắp mở ra và mua vào. Thế nhưng trong phiên này, đó lại là mức giá đỉnh.

VIC là một trong những blue chip có biến động lớn và mang tính chi phối TT. Đợt giảm lớn nhất của VIC là ngay đầu buổi chiều với giá sụt tới 3,1% so tham chiếu sau khi đã tăng 2,71%. VIC bị xả bất ngờ chủ yếu từ NĐT trong nước, trong khi khối nước ngoài đang mua vào. Chỉ trong vài chục phút, VIC từ giảm 3,1% tới đóng cửa lại tăng 0,29% so tham chiếu. Giá VIC trong 16 phiên gần nhất đã tăng hơn 32%, do đó bị chốt lời là điều đương nhiên. Tuy vậy, VIC vẫn tăng được giá sau sức ép rất mạnh.

Cơ hội vượt đỉnh của TT phụ thuộc nhiều vào các cổ phiếu (CP) vốn hóa lớn. Tuy nhiên, không có một sức mạnh tổng hợp thật sự nào diễn ra. TT không thật sự yếu vì CP tăng giá vẫn khá tốt. Điểm hơi bất lợi là các CP vốn hóa lớn nhất lại giảm. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, VN Index không thể vượt đỉnh được chủ yếu do tính chất CP lớn giảm giá chứ không hẳn do NĐT bán ra quá nhiều.

Thanh khoản của phiên chốt tuần qua đã tăng khoảng 15% về giá trị so phiên kề trước, đạt 7.928 tỷ đồng tổng giao dịch. TT vẫn còn rào cản tâm lý là sức ép giao dịch của các quỹ ETF. Tuần này, quỹ V.N.M sẽ bắt đầu tham gia giao dịch và biến động sẽ còn bất thường.