Thị trường sẽ điều chỉnh?

MINH HƯƠNG

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:21 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hạn mức được tái cấp phát đã khiến khả năng mua của nhà đầu tư tăng lên. Ảnh: NAM HẢI

Chỉ trong mấy ngày qua, thị trường (TT) đã xuất hiện các phiên giao dịch cực mạnh về thanh khoản, còn giá thì tăng quá “nóng”. Phiên đầu năm 2018 (T+3) mới chỉ là hơn 6.000 tỷ đồng giá trị khớp lệnh và hơn 6.600 tỷ đồng tổng giá trị giao dịch. Sức ép này chưa phải là lớn vì các phiên kế tiếp sau đó thanh khoản còn cao hơn. Tăng quá “nóng” thường dẫn đến điều chỉnh sốc.

Mặc dù TT vẫn đang trong xu thế tăng trung và dài hạn, nhưng áp lực bán ngắn hạn vẫn thường tạo ra các nhịp điều chỉnh. TT đang tăng nhanh nhờ hết cổ phiếu (CP) lớn này tới CP lớn khác lập đỉnh cao mới. Khi các mã CP ngân hàng (NH) chững lại thì đến lượt CP dầu khí (DK) như GAS vượt đỉnh lịch sử. Giá dầu tăng vượt mức 62 USD/thùng trong ngày 4-1 là chất xúc tác để nhóm CPDK bứt phá. GAS trở thành ngôi sao sáng khi đóng cửa ở mức cao nhất lịch sử, với mốc 102.000 VND/CP. TT hiện có một số CP đạt giá hơn 100.000 VND/CP nhưng rất ít mã có quy mô vốn hóa đủ lớn như: VNM, SAB hay GAS. Vì vậy, GAS sẽ có sức tác động rất mạnh lên VN Index vì bước giá lúc này sẽ lớn hơn (100 VND). Toàn bộ nhóm CPDK phiên này đều tăng giá rất tốt: PVD tăng 2,46%, PVC tăng 3,2%, PVG tăng 3,85%, PVB tăng 2,4%. Tuy nhiên, chỉ có GAS là có khả năng chi phối chỉ số VN Index.

Tổng thể các CP vốn hóa lớn nhất TT phiên này đều tăng: VNM tăng 0,42%, SAB tăng 0,94%, VIC tăng 0,62%. Do đó VN Index nhận được sức mạnh đáng kể, xác lập mức tăng 14,08 điểm, tương đương 1,4%. Như vậy, chỉ số đã có kỷ lục tăng đầu tiên của năm 2018. Mức tăng này cũng chưa phải là mạnh vì cuối năm 2017, trong ngày 18-12-2017, VN Index đã từng tăng tới 22,9 điểm. Tuy nhiên, điểm khác biệt là VN Index đang ở trong chuỗi phiên tăng liên tục dài nhất và mạnh nhất: 10 phiên tăng liên tục chỉ số tăng 7,8%. VN Index kết thúc phiên này đã lên tới 1.020 điểm.

Ngay trong những ngày đầu năm 2018, nhà đầu tư (NĐT) đã liên tục nhận được các lời chào mời từ các công ty chứng khoán về sử dụng margin. Hạn mức được tái cấp phát đã khiến khả năng mua của NĐT tăng lên. TT lại đang tăng rất tốt, nên rủi ro được đánh giá là không lớn. Do đó, việc sử dụng vốn vay càng trở nên dễ dàng.

Phiên này, TT ghi nhận tổng mức giao dịch đạt tới hơn 7.200 tỷ đồng. Chỉ trong ba phiên của tuần qua, giá trị giao dịch trung bình đã hơn 7.300 tỷ đồng mỗi ngày. Trong tháng 12-2017, chưa có tuần nào mà giá trị giao dịch trung bình phiên vượt quá 7.000 tỷ đồng. Điều đó cho thấy lượng vốn đang đổ vào TT là rất lớn. Đối với giá trị giao dịch khớp lệnh cũng vậy, tháng 12-2017 giá trị phiên trung bình không quá 5.000 tỷ đồng, trong ba phiên của tuần qua đã vượt 6.400 tỷ đồng.

Dù ghi nhận giá trị giao dịch theo cách thức nào cũng đều có một kết quả như nhau, là quy mô đang tăng lên rất cao. Chỉ trong vài ngày đầu năm mới không thể có chuyện NĐT ào ạt chuyển tiền mới vào tài khoản. Nguồn vốn rất lớn này xuất phát từ khả năng vay mượn mới trong năm 2018.

Sang phiên giao dịch chốt tuần qua, ngày 5-7, các CP vốn hóa lớn đã lao dốc. Một trùng hợp bất ngờ, đây cũng là phiên CP được mong đợi của ngành NH mang tên HBD chính thức niêm yết. Trong tất cả các CPNH mới lên sàn gần đây, kể cả trên Upcom, HDB là đình đám nhất trên nhiều phương diện. Điều này cũng còn nhờ CP này chào sàn đúng thời điểm TT đang rất “nóng”. Vì có thêm HDB giao dịch, thanh khoản của phiên cuối tuần qua tăng vọt lên 9.059 tỷ đồng, mức kỷ lục trong tám tuần gần đây.

Điều đáng tiếc là HDB như hút kiệt sinh lực của các CPNH khác. Giao dịch sôi động và đà tăng giá mạnh của HDB không tạo cảm hứng tích cực cho TT nói chung và nhóm CPNH nói riêng. Hàng loạt CPNH lớn quay đầu sụt giảm mạnh. VCB giảm 2,53%, BID giảm 0,54%, CTG giảm 2,33%, VPB giảm 1,11%, MBB giảm 0,76%, SHB giảm 2,04%... Thêm nữa, rất nhiều CP lớn khác cũng sụt giảm bất ngờ: VNM giảm 0,61%, VIC giảm 1,23%, GAS giảm 1,57%, SAB giảm 1,2%.

TT không chỉ điều chỉnh do các blue chip, trung bình cứ 1 CP giảm giá chỉ có 0,74 CP tăng giá. TT đã kết thúc chuỗi phiên tăng mạnh và dài kỷ lục bằng một ngày điều chỉnh khá sốc. VN Index đóng cửa giảm 0,7%, mức giảm của chỉ số không phản ánh hết được mức giảm của CP vì vẫn còn một số mã tăng khá như: MSN tăng 3,67%, PLX tăng 0,51%, NVL tăng 0,89%, ROS tăng 1,04%...

Phiên sụt giảm đầu tiên chỉ lấy đi có 7,1 điểm ở chỉ số VN Index. Đây là mức điều chỉnh quá nhỏ so chuỗi ngày tăng gần 74 điểm vừa qua. Tuy nhiên, điều này lại tạo nên lo ngại, rằng TT có thể phải điều chỉnh thêm chút nữa để cân bằng hơn. Tăng quá nóng thì thường dễ dẫn đến điều chỉnh sốc.

Chỉ trong mấy ngày qua, TT đã xuất hiện các phiên giao dịch cực mạnh về thanh khoản, còn giá thì tăng quá mạnh. Phiên đầu năm 2018 (T+3) mới chỉ là hơn 6.000 tỷ đồng giá trị khớp lệnh và hơn 6.600 tỷ đồng tổng giá trị giao dịch. Sức ép này chưa phải là lớn vì các phiên kế tiếp sau đó thanh khoản còn cao hơn.

Mặc dù TT vẫn đang trong xu thế tăng trung và dài hạn, nhưng áp lực bán ngắn hạn vẫn thường tạo ra các nhịp điều chỉnh. Áp lực điều chỉnh ngắn hạn tăng vào lúc này cũng không phải là điều gì khác biệt của TT. Điều khác biệt chính là việc đến giờ TT mới có một phiên điều chỉnh.