Thanh khoản đã khả quan hơn

MINH HƯƠNG

Thứ năm, 14/09/2017 - 09:16 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà đầu tư đã tích cực giao dịch hơn thay vì thận trọng đứng ngoài thị trường. Ảnh: NAM ANH

Tiếp theo phiên giao dịch khá lớn đầu tuần, thị trường (TT) đã có thêm một phiên nữa (ngày 12-9) có tổng giá trị giao dịch vượt 4.000 tỷ đồng. Mức giao dịch này là rất khả quan vì trước đó, TT có một tuần tăng với thanh khoản yếu. Mặt khác, các tuần tăng giá mạnh trước đó đều đi cùng với thanh khoản lớn (hơn 4.000 tỷ đồng). Đó là biểu hiện cho thấy nhà đầu tư (NĐT) đã tích cực giao dịch hơn.

Phiên giao dịch đầu tuần, ngày 11-9, TT vẫn có hiện tượng kéo các CP vốn hóa lớn, nhưng cuối cùng thì hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” cũng đã giảm bớt. Đó là do có quá nhiều CP giảm khiến chỉ số giảm theo. CP lớn duy nhất còn trụ lại được trong phiên bán ra mạnh này là SAB. CP này vẫn tăng 1,17% nhưng khả năng “gồng gánh” VN Index không còn như những phiên trước. Đúng hơn là SAB đã nỗ lực quá sức, vì trong phiên có lúc CP này tăng 2,59%. Trong khi đó, MSN đã sụt giảm rất nhiều. Ban đầu MSN tăng vọt 6,95% để rồi rơi tự do thành giảm 0,38%, đến cuối phiên mới được đỡ và tăng trở lại 0,56%.

Có rất ít blue chip tăng được trong phiên này: VJC tăng 2,46%, BVH tăng 1,81%, MWG tăng 0,91%, ROS tăng 1,01%, PLX tăng 0,15%. Phiên này, VN Index đã chính thức chấm dứt chuỗi tăng bất thường kéo dài bảy phiên bằng mức giảm (-) 3,73 điểm, tương đương giảm 0,47%, đóng cửa phiên tụt xuống 797,47 điểm, đánh mất ngưỡng “mong mạnh” 800 điểm có được cuối tuần trước.

Thật ra, hành trình VN Index vượt 800 điểm chỉ hoàn toàn nhờ các CP lớn, trong khi hầu hết các CP khác giảm hoặc không tăng. Đến khi VN Index sụp đổ và đánh mất 800 điểm, số đông CP vẫn giảm. Như thế, nếu tính cả chi phí cơ hội thì TT đang gây thiệt hại kép. Nếu chiều tăng, CP không tăng theo chỉ số thì chiều giảm, nhiều CP lại bị bán tháo. Ngay các blue chip cũng không thoát khỏi hiện tượng lệch pha này, chứ chưa nói đến các mã CP đầu cơ (ĐC).

Với sự suy yếu của nhóm CP lớn đang rõ hơn, khả năng điều chỉnh của VN Index sẽ nhiều hơn một vài phiên. Các CP nhỏ sẽ tiếp tục chịu sức ép tâm lý chung trên TT. Lịch sử đã cho thấy chiều điều chỉnh giảm thường có mối tương quan nhất định đến chiều tăng. Nếu chiều tăng đã kéo dài nhiều phiên thì chiều điều chỉnh khó có thể kết thúc ngay lập tức.

Phiên này, TT chứng kiến quy mô giao dịch tăng khá cao. Tổng giá trị TT vào khoảng 4.220 tỷ đồng, tăng 7% so mức trung bình tuần trước. Giao dịch tăng cao và đa số CP sụt giảm giá chắc chắn là do NĐT đã tăng cường bán ra. Nếu như đợt tăng vượt 800 điểm vừa rồi không có thanh khoản tăng theo thì đến khi TT điều chỉnh, thanh khoản lại tăng. Đó là phản ứng không bình thường vì nhu cầu chốt lời không phải là lớn, không nhiều NĐT có được lợi nhuận thời gian qua.

Sang phiên giao dịch ngày 12-9, phần lớn các CP đều đã quay đầu giảm. Chỉ một phiên rơi, ROS đã khiến các NĐT mua vào bốn phiên trước mất hết lợi nhuận. CP này cũng khiến VN Index bị tác động khá mạnh. ROS đã liên tục tăng một cách khác thường trong suốt 21 phiên giao dịch với mức tăng giá hầu như có thể đoán trước. Phiên này, ROS bất ngờ sụt giảm 5,39% tạo “nhịp hẫng” sau một hành trình tăng giá dài. Việc ROS giảm bao nhiêu hoàn toàn có thể điều tiết được vì ROS luôn có khối lượng mua rất lớn chặn phía dưới. Chỉ cần khối lượng này nâng giá mua lên thì ROS sẽ không giảm mạnh đến như vậy. ROS giảm giá đáng kể khiến cho chỉ số VN Index phiên này không thể bước qua được ngưỡng 800 điểm dù TT phục hồi rất mạnh. Chỉ số chỉ đạt tới 799,94 điểm đúng vào phút cuối cùng, mặc dù trước đó đã nhiều lần vượt qua mức 800 điểm.

Đáng lẽ ra, phiên này, VN Index có thể tăng cao với sức mạnh của các CP ngân hàng. Đây là nhóm tăng rất mạnh và đặc biệt mạnh là MBB có mức tăng 2,45%. BID cũng tăng tới 1,49%, VCB tăng 0,93%, CTG tăng 0,54%. Tất cả các CP ngân hàng lớn nhất đều tăng, bình thường sẽ tạo ra một mức tăng đáng kể trên chỉ số. Thế nhưng ROS và VNM, SAB, STB đã khiến TT không mạnh thêm được.

Mặc dù TT không giành được ngưỡng 800 điểm ở phiên này, nhưng sau phiên giảm mạnh đầu tuần, rất nhiều CP đã tăng trở lại. Diễn biến này tương phản với phiên giao dịch đầu tuần khi chỉ số giảm kéo theo phần lớn CP sụt giảm. Bất chấp các quỹ ETF đang bán ra, CP vẫn phục hồi ở mức độ cao. Mặc dù VN Index vẫn đang bị một số CP lớn kiềm chế, các CP vừa và nhỏ tăng tốt hơn. Chỉ số của nhóm vốn hóa nhỏ tăng 0,72%, nhóm vốn hóa trung bình tăng 0,69%.

Tiếp theo phiên giao dịch khá lớn đầu tuần, phiên này, TT lại có thêm một phiên nữa có tổng giá trị giao dịch vượt 4.000 tỷ đồng. Nếu chỉ tính riêng khớp lệnh thì giá trị giao dịch cũng vào khoảng 3.836 tỷ đồng. TT đang tăng thanh khoản khá nhanh nhờ ROS giao dịch quá nhiều. Giao dịch của CP này chiếm 16% giá trị TT.

Mức giao dịch hơn 4.000 tỷ đồng trong hai ngày đầu tuần là con số khả quan vì trước đó, TT có một tuần tăng với thanh khoản yếu. Các tuần tăng giá mạnh trước đó đều đi cùng với thanh khoản lớn hơn 4.000 tỷ đồng. Đây là biểu hiện cho thấy NĐT đã tích cực giao dịch hơn thay vì thận trọng đứng ngoài TT.