Đến không ai biết, đi chẳng ai hay

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 12/03/2018 - 05:05 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Là tình trạng của một số doanh nghiệp (DN) niêm yết đang có nguy cơ rời sàn vì làm ăn thua lỗ. Phần lớn trong số này là những DN không có tên tuổi, quy mô nhỏ và cũng không rõ mục tiêu lên sàn thật sự để làm gì.

Công ty Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Hưng Long (KHL) có phiên giao dịch đầu tiên tại HNX vào ngày 21-2-2012, tính ra cũng đã niêm yết được hơn 6 năm. Trong thời gian này, KHL lãi được hai năm vào 2012 và 2014, ngặt nỗi trong hai năm này khoản lãi chỉ vỏn vẹn hơn 60 triệu đồng và hơn 600 triệu đồng. Ba năm 2015, 2016 và 2017, KHL đều thua lỗ, đáng chú ý có năm 2016, KHL lỗ hơn 57 tỷ đồng, tức là đã gần bằng phân nửa vốn điều lệ của công ty 120 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý thì cả bốn quý của năm 2017, KHL cũng đều thua lỗ và chỉ cần có báo cáo kiểm toán thì công ty này sẽ chính thức có ba năm liên tiếp 2015, 2016 và 2017 đều lỗ và bị hủy niêm yết bắt buộc. Thật ra, khi mà số liệu thống kê chỉ ra nguy cơ rời sàn của KHL, người ta mới có thể biết đến cổ phiếu (CP) này nhiều hơn. Bởi lẽ KHL thuộc họ “K” vốn là những CP khoáng sản làm ăn yếu kém, thiếu minh bạch và có thể nói là thuộc diện tai tiếng nhất trên sàn chứng khoán. Nếu báo cáo tài chính quý của KHL có độ chính xác cao thì số lỗ trong năm 2017 của công ty cũng chỉ tầm 1,5 tỷ đồng, một khoản lỗ không lớn. Có thâm niên ở trên sàn lâu hơn KHL khi có mặt tại HNX từ đầu năm 2011, CP của Công ty Đầu tư Xây dựng Bạch Đằng (BHT) cũng nhiều khả năng sẽ đồng hành cùng KHL rời khỏi sàn HNX. Đến giờ vốn điều lệ chỉ mới 46 tỷ đồng.

Khoảng từ năm 2013 trở về trước, đôi khi vốn nhỏ dẫn đến số lượng CP lưu hành thấp, chỉ cần DN làm ăn khấm khá đôi chút là CP tăng mạnh, từ đây có thể phát hành thêm CP để huy động vốn. Nhưng theo thời gian, nếu không chịu tăng vốn thì vốn nhỏ trở thành điểm yếu vì đơn giản là DN không có đủ năng lực cạnh tranh. Ngay cả những dự án khởi nghiệp (startup) hiện giờ còn có vốn hàng chục tỷ thì một DN niêm yết nhiều năm không tăng nổi vốn là sự tụt hậu. Đó là lý do mà trong bốn năm đầu “ăn cơm sàn”, BHT đều có lãi nhưng càng về sau càng thụt lùi, từ lãi chục tỷ xuống lãi vài tỷ rồi thua lỗ trong hai năm 2015 và 2016. Báo cáo tài chính quý của BHT cũng cho ra các khoản lỗ và trừ trường hợp bất ngờ xảy ra, tức là sau khi báo cáo năm 2017 được kiểm toán và… có lãi, thì cửa BHT rời sàn cũng đã hiển hiện.

Ngoài KHL, BHT, còn có SAP, SDE, STT… cũng là những CP có nguy cơ rất cao rời sàn nếu báo cáo tài chính năm 2017 chỉ ra các khoản lỗ. Thực tế, những CP này ở trên sàn hay dưới sàn cũng như nhau, bởi từ lâu thanh khoản gần như cạn kiệt, rất nhiều phiên khối lượng giao dịch là 0 CP, nghĩa là không ai mua bán. Khi mà lãnh đạo DN còn không cứu nổi, hoặc cũng có thể là không thèm cứu, tình trạng thua lỗ thì giao dịch CP làm sao có thể trở thành điều đáng quan tâm? Đây cũng chính là lời cảnh báo nghiêm túc cho kiểu lên sàn mang tính “thời vụ” để rồi không ai còn chú ý và bị thải loại.