Khi nào khớp lệnh đạt 10.000 tỷ đồng?

DIỄM HƯƠNG

Thứ năm, 11/01/2018 - 05:21 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

VN Index đã có ba phiên liên tục đạt trên ngưỡng 1.000 điểm và đây cũng là thời điểm giá trị giao dịch (GTGD) trên thị trường chứng khoán (TTCK) cực kỳ khởi sắc.

Phiên giao dịch cuối năm 2017, GTGD khớp lệnh tại sàn HoSE đã vượt mốc 5.000 tỷ đồng/phiên, và kéo sang ba phiên đầu năm 2018 trước khi đạt hơn 6.700 tỷ đồng/phiên trong ngày 6-1 vừa qua. Cần biết rằng, trong năm 2017, đã có phiên tổng GTGD của sàn HoSE đạt mốc 20.000 tỷ đồng, tức là đã tiệm cận mốc một tỷ USD mà nhiều người kỳ vọng. Tuy nhiên, phiên giao dịch “tỷ đô” này có nguyên nhân chủ yếu là do giao dịch thỏa thuận tại một cổ phiếu (CP) vốn hóa lớn và có tính chất đột biến hơn là thường kỳ. Trong khi đó, GTGD khớp lệnh lại phản ánh chân thực hơn sức mạnh dòng tiền cũng như diễn biến cung - cầu trên TT.

Trước đây, ngưỡng 4.000 - 5.000 tỷ đồng/phiên thường mang tính chất chỉ báo cho giai đoạn phân phối đỉnh của TT. Nhưng khi GTGD thường nhật đã vượt xa ngưỡng này và hướng đến ngưỡng 7.000 - 8.000 tỷ đồng/phiên thì biến số GTGD trong thời gian tới có thể sẽ rất khác.

Trước hết, cần xác định những nguyên nhân đẩy GTGD tăng nhanh trong thời gian tới có thể định lượng được, bao gồm: tiền mới gia nhập TT; dòng tiền margin; số lượng CP niêm yết tăng. Nếu VN Index tiếp tục duy trì mốc 1.000 điểm thì những nhà đầu tư (NĐT) tổ chức chưa kịp gia nhập TTCK Việt Nam năm 2017 sẽ buộc phải giải ngân dù muốn hay không.

Kèm theo đó, những NĐT cá nhân mới cũng sẽ xuất hiện tương tự như cách đây một thập kỷ. Thông thường, dòng tiền mới sẽ có xu hướng giải ngân rất nhanh và mạnh để tranh thủ tìm kiếm cơ hội do đã bỏ lỡ nhiều lần. Và điều này tạo ra nền tảng tích luỹ nhưng trong ngắn hạn cũng có thể tạo ra nhiều sóng cho các CP trên sàn. Về dòng tiền margin, một năm “ăn nên làm ra” sẽ giúp các công ty chứng khoán (CTCK) tăng được lợi nhuận, từ đó có thêm dòng tiền để nâng cao khả năng cung ứng vốn cho khách hàng. Mặt khác, lãi suất cho vay margin (đầu ra) ở mức cao cũng giúp các CTCK có thể huy động đầu vào thông qua phát hành trái phiếu dễ dàng hơn.

Và cuối cùng là việc chỉ trong vài ngày đầu năm 2018 đã có khối lượng hàng tỷ CP niêm yết trên sàn, báo hiệu một năm hàng hóa dồi dào. Hiểu một cách đơn giản thì sau khi niêm yết, tiền hay CP của cổ đông cũng sẽ nằm trên sàn thường trực hơn. Càng nhiều CP niêm yết, dòng tiền sẽ càng tập trung và xoay vòng, vừa tốt cho từng CP, vừa tốt cho cả TT.

Trước mắt, không loại trừ khả năng phiên 10.000 tỷ đồng sẽ sớm xuất hiện, nhưng cần lưu ý rằng, việc gia tăng GTGD cần ưu tiên tính ổn định, bền vững hơn là mục tiêu ngắn hạn. Thực tế, giai đoạn 2009-2010, GTGD của TT đã có thời điểm đạt 4.000-5.000 tỷ đồng/phiên, nhưng sau đó lại suy giảm. Như vậy, ngưỡng 7.000-8.000 tỷ đồng/phiên cần được duy trì trong quý I-2018. Điều này sẽ là tiền đề quan trọng để thanh khoản của TT xác lập một mốc mới trước khi nghĩ đến việc tăng trưởng mạnh trong những quý tiếp theo.