Nghệ thuật IR

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 11/09/2017 - 10:03 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

IR sáng tạo, doanh nghiệp niêm yết tăng niềm tin

Có một điểm khá tương đồng giữa các doanh nghiệp (DN) được đánh giá cao về công tác quan hệ với nhà đầu tư (Investor Relations - IR), họ đều là những đơn vị hoạt động trong những ngành nghề có khách hàng lớn, quy mô rộng khắp…

Cách đây ít ngày, nhiều khách hàng khi đến tham quan siêu thị điện thoại được thiết kế theo mô hình mới của Thế giới Di động (MWG) tại quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) đã phải khâm phục thái độ ứng xử của một quản lý vùng (AM). Đó là tình huống một khách hàng vì ghen nên đã lấy điện thoại của vợ đem ra siêu thị này yêu cầu kiểm tra. Sau đó, vị khách hàng này còn có những lời lẽ không đúng mực với cả nhân viên lẫn quản lý của MWG. Tuy nhiên, vị quản lý này đã rất nhẫn nhịn, bình tĩnh và đặc biệt là luôn tươi cười trước thái độ ngang ngược của vị khách hàng, và cuối cùng cũng thuyết phục được vị khách hàng này “hạ hỏa”.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT MWG, nửa đùa nửa thật rằng, nhân viên của ông rất… sợ khách hàng, chỉ cần bị khách hàng phản ánh lên đường dây nóng là sẽ phải giải trình và nếu sai là bị xử lý rất nặng. Chăm sóc khách hàng tốt, nên MWG cũng có thừa kỹ năng trong IR khi luôn trả lời tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư (NĐT), cổ đông (CĐ) và những tổ chức tài chính. Những buổi gặp gỡ chuyên gia phân tích (analyst meeting) của MWG luôn được chờ đợi và những vị lãnh đạo của DN này rất biết cách kể chuyện, chia sẻ để khiến khách hàng hài lòng.

Tập đoàn Bảo Việt (BVH) vốn được đánh giá cao trong nhiều năm về việc xây dựng hệ sinh thái các loại báo cáo theo tiêu chuẩn quốc tế, từ báo cáo tài chính đến báo cáo thường niên, báo cáo phát triển bền vững…

Bà Nguyễn Thanh Hoa, Trưởng ban Truyền thông của BVH, chia sẻ, các loại báo cáo mà BVH dày công thực hiện không nhằm mục đích quảng cáo hay quan hệ công chúng (Public Relations - PR) mà đây là sự bảo đảm về cam kết giữa DN với các CĐ, NĐT và các bên có liên quan. Để trở thành một tập đoàn tài chính hàng đầu, BVH cần tạo được niềm tin rất lớn đối với khách hàng, và khi đã có niềm tin từ khách hàng thì cũng phải có niềm tin của CĐ. Thực tế, những DN trong lĩnh vực bảo hiểm luôn được đánh giá cao ở khả năng bán hàng, nghệ thuật giao tiếp cũng như cách thức chăm sóc khách hàng, vì vậy, chỉ cần DN có ý định minh bạch hóa, tôn trọng NĐT thì công tác IR sẽ nhanh chóng được tối ưu hóa.

Những kỹ năng IR hiện giờ đã quá phổ biến, và gần như không có bí quyết gì trong hoạt động này, vậy điểm khác biệt ở đây là gì? Đó chính là sự chân thành từ phía DN đối với các NĐT, với cổ đông. Một điều chắc chắn là DN nếu không thật tâm minh bạch thì cho dù có tổ chức analyst meeting, có in báo cáo đẹp như thế nào đi nữa cũng không thể chinh phục được công chúng, vì công chúng rất tinh ý để nhận ra thái độ của DN.

Điển hình như một số DN có lãnh đạo vẫn thường xuyên xuất hiện trên truyền thông và phát ngôn gây sốc, nhưng chất lượng thông tin thường không được đánh giá cao, và chủ yếu để quảng bá. Đã có những ý kiến cho rằng, hoạt động IR cũng chỉ là một công cụ… đánh bóng tên tuổi DN và góp phần đẩy giá CP. Điều này có thể đúng trong ngắn hạn, nhưng nếu một DN xây dựng được một hệ thống chăm sóc khách hàng chuẩn mực, minh bạch trong nhiều năm, thì công tác IR thực tế chỉ là hệ quả từ một chiến lược đúng đắn. Và suy cho cùng, thị trường chứng khoán là thị trường của kỳ vọng, của niềm tin, vậy nên việc xây dựng lòng tin là một chiến lược khôn ngoan.