Vào nghe rừng già kể chuyện

NGUYỄN LÊ

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:23 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên nằm trên địa phận ba tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng. Ở khu vườn rộng lớn tới hơn 71.000 ha này có vô số những điều đặc biệt để khám phá.

Khu vườn được bao bọc bởi con sông Đồng Nai nên phải xuống đò hoặc phà băng qua sông mới tới được cổng Khu du lịch Vườn quốc gia Cát Tiên. Bình minh ở Nam Cát Tiên thường đến sớm bởi những tiếng vượn gọi bầy đánh thức cả bầy chim chóc đua nhau hót vang cả vùng. Dưới những tán cây cổ thụ, những ngôi nhà vẫn chìm trong sương mờ như trong cổ tích. Phải khi mặt trời đã lên, ánh sáng mới xuyên qua những tán cây cao rộng để lọt xuống con đường rêu xanh phủ kín lối đi. Từ sáng sớm, những chiếc xe đẩy nhỏ chở hoa quả, rau xanh đã được tập kết để mang thức ăn tới những chuồng nuôi gấu, khỉ, vượn… đang được nuôi dưỡng, bảo tồn ở đây.

Con đường chính đi trong Vườn quốc gia Nam Cát Tiên có thể đi được xe jeep, xe chuyên dụng của kiểm lâm hoặc xe đạp. Nhưng để khám phá những bí mật của rừng già thì phải len lỏi vào tận rừng sâu và cách thức duy nhất là phải đi bộ. Ở đây có hơn 300 loài gỗ quý, trong đó nhiều loài đặc hữu của miền Đông Nam Bộ. Giữa rừng nguyên sinh rậm rạp, để đi tới những nơi có cây quý bạn phải lội qua những khe suối nước mát lạnh hay đu theo những dây mây dẻo dai. Sâu trong rừng là cây tùng đại thụ có tuổi đời tới 400 năm với bộ rễ cao, dài như bức tường kiên cố đủ cho hàng chục người cùng dựa lưng. Trèo qua những bãi đá ngổn ngang là cây si trăm thân - với hàng trăm rễ to nhỏ găm xuống lòng suối...

Ở Nam Cát Tiên có nhiều mùa đặc biệt. Mùa hè là mùa bướm bay rợp trời. Những đàn bướm đủ sắc mầu từ đâu bay tới sà xuống những lối đi hay theo những tán cây thành từng đàn, rồi thoắt cái lại rủ nhau bay đi. Mùa mưa là mùa nấm sinh sôi nảy nở, với những tầng thảm mục chen chúc những cây nấm đủ hình thù. Đầu mùa khô, rừng bằng lăng chuyển từ mầu xanh sang thành rừng lá đỏ. Cây bằng lăng sáu ngọn nổi bật trên nền thân cây trắng, rực rỡ cả một khoảng trời. Mùa hoa thì gần như quanh năm, với đủ các loại hoa dại tới hoa rừng quý hiếm.