Uống trà sữa ở Đài Loan

BÀI & ẢNH: LÊ TÚ PHƯƠNG

Thứ sáu, 18/08/2017 - 05:45 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đến Đài Loan (Trung Quốc) bạn có thể uống trà sữa thay nước vì đâu đâu cũng nhìn thấy quán bán loại thức uống đang làm giới trẻ mọi nơi say mê. Trà sữa Đài Loan rẻ bằng một nửa giá so ở Việt Nam và tất nhiên ngon hơn vì đây là cái nôi của món “gây nghiện” này.

Có rất nhiều cửa hàng trà sữa bạn có thể nhìn thấy ở mọi nơi. Những quán lớn người bán sẽ nói được tiếng Anh, còn những quán nhỏ hơn họ chỉ nói được tiếng địa phương. Hai quán trà sữa ở hai thành phố được du khách Việt Nam tìm đến thưởng thức nhiều nhất là Gongcha (Cao Hùng) và Chun Shui Tang (Đài Trung).

Mỹ Lý, người hướng dẫn viên đưa tôi đến quán trà Chun Shui Tang cho biết, vào năm 1980 trà sữa trân châu mới xuất hiện do một chủ quán trà ở Đài Trung bỏ những viên trân châu ngọt vào thức uống cho khách. Và thứ đồ uống này nhanh chóng trở thành thức uống bán chạy nhất ở quán này.

Những viên trân châu, linh hồn của món trà sữa, thường có nhiều mầu sắc khác nhau. Khi cho vào trà, người ta phải sử dụng những chiếc ống hút to và cứng để có thể hút các viên trân châu lên một cách dễ dàng. Ly trà sữa ở quán Chun Shui Tang có hai kích thước là cỡ S (330 ml) và M (600 ml). Khi gọi, nhân viên sẽ hỏi bạn uống vị gì, lượng đá và đường là bao nhiêu. Phần nước trà cơ bản người ta thường dùng các loại trà đen, trà xanh và đôi khi sẽ là cà-phê. Sữa thì dùng loại sữa bột hoặc sữa tươi. Cách thức pha trà sữa trân châu không cố định, ở mỗi quán người ta lại có những cách pha chế khác nhau.

Sau khoảng 20 phút, ly trà sữa Chun Shui Tang khổng lồ như ly bia Đức của tôi cũng được dọn lên. Mỹ Lý cho biết, sở dĩ quán này trở nên nổi tiếng bởi trà sữa trân châu vẫn còn giữ nguyên vị cũ, còn các tiệm khác đã pha trộn rất nhiều hương liệu vào ly trà.

Thưởng thức các hương vị được pha cùng trà sữa bạn mới thấy được sự đa dạng của thức đồ uống đơn giản mà lại rất quyến rũ này. Từ hương vị hoa quả cho đến những sáng tạo độc đáo thêm vào như bánh pudding, vừng, hạnh nhân, mocha, hoa hồng, gừng và caramel… đã tạo nên sự phong phú cho các loại đồ uống và cho cả người thưởng thức. Dễ uống, ngộ nghĩnh là lý do trà sữa trân châu đã trở thành thức uống được giới trẻ ưa thích nhất hiện nay.