Dạo chợ đêm ở Vũng Tàu

BÀI & ẢNH: THOẠI LÊ

Thứ sáu, 05/01/2018 - 09:32 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ký họa tại chợ đêm.

Buổi tối ở Vũng Tàu, nếu muốn dừng chân ở một nơi nào đó và cảm nhận về nhịp sống của một thành phố du lịch này thú vị ra sao, mời bạn dạo qua chợ đêm sẽ rõ­­­.

Ra chợ cho đỡ nhớ nghề

Phương Lan từng học ĐH Mỹ thuật Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, lập gia đình rồi theo chồng về Vũng Tàu sinh sống. Ban đầu, Lan mở một cửa hàng thời trang. Lan kể: “Kinh doanh cũng tạm ổn, nhưng về sau thì vắng mà nguyên do bởi tính mình. Đáng lý, khách mua hàng thì cứ khen họ mặc đẹp. Đằng này, cứ khen chê theo đúng sự cảm nhận. Từ đó khách không rủ đến mua nữa…”.

Ế hàng, Lan trả mặt bằng. Gặp mấy người bạn tư vấn, mở cửa hàng bán đồ ký con (đồ trang sức trước cửa trường học). Bán ban ngày, trong giờ hành chính rồi chẳng biết làm gì thêm. Khi chợ đêm mở ra, Lan cũng mang hàng ra đây nhưng nhiều người bán quá đâm ra ế. Chưa nghĩ ra việc gì để làm thêm, Lan đành theo anh bạn chuyển sang vẽ chân dung cho khách.

Chợ đêm Vũng Tàu chỉ cách đường dẫn ra biển chừng hơn trăm mét, chủ yếu hoạt động về buổi tối và thu hút hầu hết du khách. Chợ không chỉ tấp nập người ăn uống các món hải sản mà còn là nơi bày bán nhiều món đồ mang tính chất quà lưu niệm. Ngoài những mặt hàng như túi thổ cẩm, ốc biển, trang sức, chợ đêm có một gian hàng khá đặc biệt. Đó chính là gian hàng chuyên vẽ ký họa và bày bán tranh lưu niệm của họa sĩ trẻ Đặng Thành Vinh.

Anh Vinh cho Lan ngồi vẽ bên cửa hàng của mình. Vinh kể: “Anh đã có mặt ở khu chợ đêm này từ năm 2014. Gian hàng của anh nhanh chóng trở thành điểm dừng chân của nhiều khách du lịch. Nhất là khách du lịch nước ngoài, khi muốn mua một món quà của Việt Nam nói chung, từ Vũng Tàu nói riêng về làm kỷ niệm trong những chuyến đi của họ”. Tranh của Đặng Thành Vinh không phải là tranh chép, chủ yếu là những sáng tác với những thông điệp về tình yêu, về quê hương và về mẹ. Dù không đi theo lối sáng tác khác biệt hay độc đáo, thế nhưng tranh của Đặng Thành Vinh đã sớm trở thành một cầu nối giàu tính mỹ cảm đối với nhiều du khách trẻ. Vinh cho hay: “Hầu hết khách chuộng tranh của anh lại là những bạn đến từ nước ngoài. Họ muốn tìm hiểu và lắng nghe một điều gì đó từ con người Việt Nam qua cách vẽ của anh”. Có nhiều khách hàng sau ba năm gặp lại, vẫn nhận ra anh và nhớ bức vẽ kỷ niệm ngày nào. Giữa họ luôn là những câu chuyện thú vị.

Nên duyên từ bức ký họa

Những năm gần đây, không chỉ ở Nha Trang, Đà Lạt, mà cả ở Vũng Tàu, mô hình vẽ tranh ký họa và bán quà lưu niệm từ những bức tranh nhỏ xinh, được đóng khung hình cẩn thận đã trở thành lựa chọn mua quà của nhiều du khách. Mặt hàng này có vẻ chiếm thị hiếu lớn so với nhiều món hàng quen thuộc khác tại các điểm du lịch như ốc biển, vòng đeo tay, túi xách hay đồ trang sức. Thậm chí có nhiều du khách đã kể lại những câu chuyện thú vị, từ những bức vẽ tại cửa hàng tranh của họa sĩ Đặng Thành Vinh, họ đã nên duyên vợ chồng. 5 năm sau, cặp đôi ấy còn ghé lại chợ đêm để tìm chủ hàng tranh kể cho anh nghe về một bức vẽ kỷ niệm mà có một cặp vợ chồng nên duyên từ đó.

Đặng Thành Vinh chia sẻ thêm: Tại nơi này, anh đã có rất nhiều bức vẽ thú vị theo yêu cầu của du khách, nhất là khách nước ngoài. Tranh của anh, phần nhiều đã đi theo ba-lô của du khách đến nhiều phương trời khác nhau. Nhất là với những khách nữ nước ngoài, họ thường có những câu hỏi tò mò về nội dung bức tranh, về quê hương và con người Việt Nam mà Thành Vinh gửi gắm trong những nét cọ của mình. Phải chăng, những dấu ấn sâu sắc về nghề nghiệp ấy, khiến anh gắn bó với nơi này suốt những năm tháng qua?

Với chúng tôi thì sao? Ghé qua một hàng ăn uống để thưởng thức món bánh khọt. Bánh được đúc bằng bột với tôm tươi, nước chấm chua cay ngọt. Vài món bạch tuộc nướng cũng đáng để thèm thuồng. Chị Hường bán hàng ăn, tuổi cũng đã xế, mau mồm, mau miệng trò chuyện hỏi han món này món kia nơi này nơi kia có bán không? Muốn chụp một bức ảnh nhưng cái bếp của chị khói quá nên chúng tôi đành rước về mấy món trang sức của biển và câu chuyện của Phương Lan, Thành Vinh làm quà.

Chợ đêm Vũng Tàu đã cho chúng tôi một kỷ niệm. Hẳn, du khách ai cũng cũng một vài kỷ niệm ở đấy. Nhưng chắc chắn, tranh vẽ không chỉ đơn giản là một mặt hàng mà còn là những tác phẩm nghệ thuật đáng nhớ, để mỗi lần nhìn ngắm lại, họ sẽ có những ấn tượng tốt về một thành phố biển giống như chúng tôi.