Xây nhà cho thuê

BÀI & ẢNH: THANH TÙNG

Thứ năm, 26/10/2017 - 05:34 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Xây nhà cho thuê hiện đang là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả.

Đầu tư xây phòng trọ cho thuê là hướng kinh doanh đã xuất hiện từ lâu và tiếp tục được không ít người lựa chọn. Nhà cho thuê không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở của rất nhiều người mà còn tạo ra hình thức đầu tư bất động sản kiểu mới.

Xu hướng nở rộ

Tình trạng thiếu thốn nhà ở, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... đang diễn ra mạnh mẽ khiến xu hướng xây nhà cho thuê ngày càng trở nên phổ biến bởi nhiều ưu điểm như khả năng mang lại lợi nhuận cao, mức độ rủi ro thấp trong khi vốn đầu tư lại không quá lớn.

Nhận thấy nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao, anh Nguyễn Văn Huy (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) đã tích góp và dồn tiền đầu tư xây 20 phòng trọ cho thuê trên nền đất cũ của gia đình. Nhằm tăng tính an toàn cho khách và tạo sự khác biệt so những khu trọ khác, anh tự bỏ thêm chi phí để thuê bảo vệ giám sát an ninh quanh khu nhà và lao công làm vệ sinh khu vực. “Mỗi phòng khép kín có diện tích từ 20 - 35 m², an ninh bảo đảm và vệ sinh sạch sẽ nên giá thuê trung bình mỗi căn từ 3 - 3,5 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng doanh thu của dãy nhà trọ mang lại khoảng 100 triệu đồng”, anh cho biết.

Tại các thành phố lớn, do diện tích đất nhỏ hẹp nên nhiều nơi có xu hướng xây nhà khá cao, nhiều tầng với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt chủ yếu hướng tới các đối tượng gia đình trẻ, công nhân, viên chức chưa có nhà ở, sinh viên các trường đại học. Mấy năm trước, ông Lê Văn Đức (Lương Thế Vinh, Thanh Xuân) bỏ ra vài tỷ đồng đầu tư xây nhà trọ. Ban đầu miếng đất vốn định chia cho hai người con nhưng nhận thấy nhu cầu thuê nhà ngày càng đông nên ông quyết định xây phòng trọ cho thuê. “Sẵn có đất rộng rãi nên tôi quyết định đầu tư vào dạng căn hộ này. Phòng rẻ nhất là hai triệu đồng/m², đắt nhất là 3,5 triệu đồng/m². Mỗi năm tôi thu về gần 500 triệu đồng. Không phải làm gì nhiều mà vẫn có tiền, lại nhàn hạ”.

Không chỉ trong nội thành mà ở ngoại thành cũng có phong trào xây nhà trọ rầm rộ. Tại những khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, nơi quỹ đất dồi dào và giá còn rẻ như Hải Bối (huyện Đông Anh), Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai), Giang Biên (quận Long Biên)... hình thức kinh doanh xây nhà trọ cho thuê đã phát triển mạnh trong những năm qua.

Anh Nguyễn Sinh Thanh, chuyên viên tư vấn đầu tư bất động sản cho rằng, xây nhà cho thuê là cách đầu tư “ăn chắc, mặc bền”, phù hợp với những người có nguồn tiền nhàn rỗi, không muốn gửi tiết kiệm trong ngân hàng vì lãi suất thấp. Mặc dù giá thuê phòng ở khu vực ngoại thành có thấp hơn so nội thành nhưng với số lượng công nhân đông, nhu cầu lớn nên không lo trống phòng, bình quân mỗi tháng doanh thu cũng khoảng 20 triệu đồng trở lên. Như vậy thu nhập mỗi tháng là không nhỏ, chưa kể các dịch vụ liên quan như tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh, internet và những phụ phí khác.

Giải quyết nhu cầu nhà ở

Nhiều năm qua, “làn sóng” di dân cường độ lớn đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, đặc biệt là lượng người nhập cư vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... ngày càng tăng chóng mặt. Việc di dân tự do khiến sức ép tăng dân số cơ học ở đô thị ngày càng nặng nề, dẫn tới quá tải hạ tầng xã hội, kéo theo tình trạng thiếu nhà, trường học, bệnh viện, môi trường đô thị xuống cấp trầm trọng, thiếu khu vui chơi giải trí, công viên.

Để tạo điều kiện an cư cho người lao động ngoại tỉnh, Chính phủ đã chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp địa ốc tham gia phát triển nhà ở cho thuê. Đồng thời cho phép các dự án nhà ở xã hội chuyển từ bán sang cho thuê nhằm tận dụng thế mạnh giá rẻ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhà cho thuê của các doanh nghiệp Nhà nước hay các chủ đầu tư sử dụng vốn ngân sách chỉ giải quyết được một phần nhỏ nhu cầu nhà ở của người dân nhập cư có thu nhập thấp, công nhân, sinh viên..., còn lại là người dân tự giải quyết. Với số lượng dân nhập cư lên tới hàng triệu người mỗi năm, chủ yếu lại hoạt động lao động phổ thông thì khả năng mua nhà riêng lẻ của họ gần như bằng không. Vì vậy, họ chỉ có thể chọn thuê nhà là giải pháp tối ưu nhất trong hoàn cảnh này.

Tại các khu vực ở Hà Nội như Phùng Khoang, Triều Khúc (Thanh Xuân); Dịch Vọng, Đồng Xa (Cầu Giấy); Cổ Nhuế, Nhổn, Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm), phía sau bến xe Mỹ Đình, Tây Mỗ, Đại Mỗ (Nam Từ Liêm)... số người thu nhập thấp đến thuê nhà chiếm tới 70% người dân địa phương. Ở các khu vực này, trung bình mỗi nhà xây thêm 5 - 10 phòng, có nhà xây tới 25 - 30 phòng cho thuê nên luôn đáp ứng nhu cầu nhà ở của số đông người lao động ngoại tỉnh. Thế nên, dù là hình thức kinh doanh “bỏ tiền lớn, nhặt tiền nhỏ” nhưng không ít người vẫn sẵn sàng đầu tư, đặc biệt là những nơi có vị trí đắc địa gần khu công nghiệp, trường đại học lớn, khu vực trung tâm, nơi tập trung đông người lao động... để xây nhà cho thuê. Bởi lẽ, ngoài việc có thu nhập ổn định từ tiền thuê nhà, yếu tố tăng giá bất động sản qua mỗi thời kỳ cũng rất lớn. Ngoài ra, chủ đầu tư vẫn có thể bán lại hoặc sang nhượng miếng đất kèm nhà với giá cao hơn khi không muốn kinh doanh nữa.

Khi quỹ đất xây dựng nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội ngày càng bị thu hẹp, xu hướng xây nhà chung cư, nhà cho thuê thay cho nhà riêng lẻ đã và đang là xu thế chung của quá trình đô thị hóa. Điều này không chỉ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho một bộ phận dân nhập cư sinh sống tại các thành phố lớn mà còn tạo ra hình thức kinh doanh bất động sản kiểu mới hiện nay.