Nan giải thoát nước hầm để xe chung cư


Thứ năm, 28/09/2017 - 04:13 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Hoàng Lan (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu)

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nhiều đoạn quốc lộ 51 qua thị trấn Phú Mỹ (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) bị ngập úng cục bộ. “Nước chảy chỗ trũng”, tầng hầm của hai tòa chung cư tại đường 51 và 81 do đó bị ngập toàn bộ khiến cho hàng trăm xe máy, ô-tô của người dân sống ở các chung cư - trong đó có gia đình tôi - bị ngập sâu trong nước. Có thời điểm, nước còn ngập chạm trần các tầng hầm, khiến công tác cứu hộ phương tiện của người dân đang để trong hầm trở nên vô vọng.

Sau một ngày đêm chung tay “chống lũ”, chúng tôi đã có thể tiếp cận khu vực hầm để xe. Cảnh tượng trong hầm khiến nhiều người không khỏi “sốc”: những hàng xe máy ướt nhẹp, mũ bảo hiểm treo trên xe không biết đã trôi đi đâu. Chiếc ô-tô của vợ chồng tôi dành dụm trong nhiều năm mới mua được cũng phủ một lớp đất bùn, “trôi dạt” một khoảng khá xa so với vị trí đỗ ban đầu. Tất nhiên là toàn bộ số phương tiện trong hầm không còn khả năng đề nổ. Mọi người chỉ còn biết “khóc dở mếu dở” chung tiền thuê phương tiện vận chuyển xe cộ trong hầm đi sửa chữa. Có người nói đùa mà miệng méo xệch: “Cư dân tòa chung cư chúng ta chuẩn bị thanh lý sắt vụn khối lượng lớn thôi. Ngày mai, ngày mốt đưa tụi trẻ đi học thế nào đây?”.

Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, phần lớn tầng hầm các khu chung cư mới xây dựng đều không có hệ thống bơm nước ra ngoài khi cần. Trường hợp trời mưa lớn, ban quản lý tòa nhà chỉ đơn thuần ấn chuông báo động mà không hề tổ chức các hình thức cứu hộ như chắn miệng hầm, đóng cửa hầm để giảm thiểu thiệt hại. Tóm lại, thiệt hại về tài sản mỗi khi có sự cố xảy ra người dân phải gánh chịu.