Chuyển hóa "phố Tây"

BÀI & ẢNH: HẢI OANH

Thứ ba, 05/09/2017 - 10:40 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phố chỉ cấm xe vào hai ngày cuối tuần, những ngày còn lại xe cộ vẫn đi lại bình thường.

Phố Bùi Viện, quận 1, TP Hồ Chí Minh còn được gọi phố Tây. Hai tuần trôi qua kể từ khi chính thức thực hiện quyết định chuyển thành phố đi bộ vào hai đêm cuối tuần, lượng người đổ về đây nhiều hơn. Tuy nhiên, do không nắm rõ thông tin nên nhiều người đến phố lại thể hiện sự không vui.

Năm hay hai đêm?

Nhiều người đến đây để hưởng cảm giác được đi bộ, ăn quà vặt. Họ đến với niềm háo hức nhưng tất cả đều lấy làm ngạc nhiên khi thấy xe vẫn chạy qua đây nhiều: “Tôi hẹn bạn bè nán lại muộn để ra phố hưởng cảm giác đi bộ. Ra đây thấy xe máy, ô-tô vẫn chạy rần rần”, Lâm Huỳnh Tịnh Vân, ngụ quận Bình Tân, cho hay. Chị Tịnh Vân phàn nàn, từ quận Bình Tân chạy lên trung tâm vào ngày cuối tuần chỉ để đi bộ thôi cũng thật xa xỉ, bởi quãng đường quá xa, tiết trời mùa nay hay mưa, chỗ gửi xe lại bất tiện. Đang là những ngày nghỉ phép, anh Văn Võ Hùng đưa vợ con đi chơi. Anh không vui, cho biết: “Tôi đón con qua đây chơi lúc buổi tối. Nhìn cảnh xe cộ như vầy, tôi trách mình không đọc kỹ thông tin”.

Nhiều cặp đôi yêu nhau khi nghe tin phố Bùi Viện chuyển thành phố đi bộ đã “vội vàng” đến vào ngày giữa tuần. Thấy xe cộ ngược xuôi trên đường, vẫn không gian cũ đã bày tỏ sự thất vọng. “Anh xã nhà tôi làm bác sĩ trên Biên Hòa. Tối nay không phải trực, nên cả nhà rủ nhau đi chơi. Xe cộ dày đặc thế này, trẻ con chạy nhảy, nguy hiểm”, Đoàn Hồ Thanh Nga, ngụ quận Thủ Đức, cho biết. Tám giờ tối thứ năm (24-8), ngã tư Đề Thám - Bùi Viện có hai xe ta-xi va quệt nhau, giữa họ xảy ra tranh cãi, giao thông cũng nghẽn lại chút đỉnh. Chứng kiến vụ việc, chị Nga bày tỏ: “Nếu chỉ dành hai tối thứ bảy, chủ nhật thì nên đề biển là phố đi bộ cuối tuần”.

Ông Phương Minh Châu, bán bia trên phố Bùi Viện, cho hay: “Từ hôm thứ hai đến hôm nay nhiều người đến đây cũng bày tỏ chuyện phố đi bộ mà xe cộ vẫn nhiều”. Quan sát khách hàng, “hóng” được câu chuyện của họ vì sao họ nhầm như vậy? Ông Châu cho biết: “Bây giờ, người ta chỉ đọc tít tựa trên báo rồi xem ảnh. Các trang mạng cứ đăng nhiều ảnh, nên người xem chỉ thấy cảnh đi bộ, đường phố không một bóng xe, thế là họ đến”. Bà Vương Thị Loan, bán sinh tố đầu hẻm 84, phố Bùi Viện, cho rằng: “Nếu trước như vậy khách hàng không mấy bực. Nhưng tấm biển ghi chữ còn đó, xe cộ chỉ cấm trong hai đêm nên họ phản ứng”. Sống và kinh doanh ở phố Bùi Viện, khi được hưởng cảm giác hai đêm không tiếng xe, không kẹt đường, bà Loan cho hay: “Hai đêm cuối tuần vừa qua dễ chịu lắm. Tôi mong tuyến phố trở thành phố đi bộ cả tuần”.

Đi chơi cũng… không thành

Ở góc độ khác, lạc quan, ông Phương Minh Châu cho rằng: “Mần ăn cũng có thất bại thì đi chơi cũng có thất vọng, cao hơn là thất bại chớ”. Ý của ông Châu là vượt lên sự kỳ vọng, thăng hoa, người đi chơi nên “nắn” lại thông tin mình có cho rõ ràng. Khi tìm hiểu thật kỹ thì không có chuyện bực dọc.

Với những người kinh doanh buôn bán ở phố Bùi Viện đêm khuya về sáng thì đây là câu chuyện nhạt nhẽo, không có nội dung chi hết. “Cứ đi, cứ uống, cứ nhìn nhau, vậy thôi”, bà Tô Thị Loan Hiền bán đồ nướng, cho biết. Bà còn nói: “Nơi này, chỉ dành cho người lệch múi giờ”.

Cái chuyện lệch múi giờ của người nước ngoài thì bình thường. Người ở phố Bùi Viện bán hàng suốt đêm nên cũng lệch múi giờ. Ông Châu cho rằng: “Đêm khuya về sáng, lúc trời có mưa, không có tiếng gõ tưng tưng do ngấm men, không điệu múa trên đường… thì tẻ nhạt. Nếu có tiếng còi xe máy cũng đỡ buồn ngủ”.

Sau hai đêm thực hiện cấm xe, anh Huỳnh Nguyễn Thanh Hùng, đội tự quản của phố Bùi Viện, cho biết: “Nhiều người dân sống trong phố này lại thấy bất tiện khi về nhà vào những đêm cuối tuần. Lúc đó, họ không được đi xe trong phố, phải dắt xe…”. Làm thế nào để cân bằng nếu tuyến phố trở thành phố đi bộ hoàn toàn trong các đêm, bởi khi cấm thì tốt cho các hộ kinh doanh, khách đi chơi nhưng lại gây nên sự bất tiện đối với người sống trong hẻm? “Cân bằng những lợi ích để đưa ra những thử nghiệm, vậy nên cấm xe ban đầu là bước đi thận trọng”, anh Hùng cho hay.

Ban Quản lý phố đi bộ Bùi Viện cho biết, sắp tới tuyến phố sẽ có sự nới lỏng trong những đêm cấm xe. Các hộ kinh doanh được kinh doanh trên toàn bộ vỉa hè. Khu vực lòng đường dành cho du khách và người đi bộ. Các hoạt động âm nhạc đường phố, biểu diễn nghệ thuật cũng được quận cho phép vào các đêm cuối tuần, tránh sự nhàm chán đơn điệu. “Xây dựng tuyến phố đi bộ, ngoài tạo điều kiện kinh doanh cho người dân trên địa bàn nói riêng còn phải tạo ra một không gian văn hóa vui chơi lành mạnh cho du khách nói chung là mong muốn của các cấp quản lý”, anh Hùng nhấn mạnh.