Bãi rác tạm bủa vây khu dân cư

BÀI & ẢNH: TÙNG ANH

Thứ ba, 29/08/2017 - 10:13 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bãi rác tạm gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa được xử lý.

Hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội có hàng chục bãi rác thải sinh hoạt lớn, nhỏ tự phát của người dân, nhiều điểm nằm ngay trên mặt phố, lề đường hoặc bãi đất trống. Điều này không chỉ mất mỹ quan đô thị mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Quá tải từ nội thị...

Mỗi buổi chiều, đi dọc các khu dân cư, bất cứ ai cũng dễ bắt gặp những đống rác to, nhỏ chất ngổn ngang ngay đầu ngõ, chân cột điện, kênh, mương, bãi đất hoang, những xe rác lúc nào cũng đầy ắp, nối đuôi nhau chờ xe thu gom rác chở đi xử lý. Không khó để nhận thấy lực lượng công nhân vệ sinh môi trường dù luôn làm việc hết công suất nhưng lúc nào rác thải cũng trong tình trạng quá tải.

Trên con đường Nguyễn An Ninh (quận Hoàng Mai, Hà Nội), đoạn chợ tạm ở đầu ngõ 104 mỗi buổi chiều hằng ngày lại có từ ba đến năm thùng rác tập kết, thậm chí có thời điểm lên tới cả chục thùng chất đầy các loại rác thải sinh hoạt. Điều đáng nói là đoạn đường này khá nhỏ trong khi những thùng rác lại khá cồng kềnh và thường xuyên ở tình trạng không che phủ bạt, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Theo quy định, những thùng thu gom rác phải được che phủ bằng bạt cẩn thận, chờ xe chuyên dụng vận chuyển đến nơi xử lý. Nhưng thực tế rất ít điểm tập kết rác thải thực hiện đúng quy định này. Việc quá nhiều thùng rác tập kết ở điểm này cũng khiến bầu không khí trở nên nồng nặc, đặc biệt nơi đây còn diễn ra các hoạt động buôn bán, ăn uống... của những hộ dân chung quanh.

Mấy tháng nay, một số hộ dân ở đường Trường Chinh, quận Đống Đa phải chịu cảnh ô nhiễm do bãi rác thải tự phát nằm chình ình trên tuyến đường này. Theo quan sát, bãi phế thải này hiện đang tập kết nhiều loại rác khó xử lý như vật liệu xây dựng thừa, đất đá, rác sinh hoạt..., thi thoảng nơi đây còn xuất hiện những thùng chứa rác đỗ tràn lan, vô tình trở thành chướng ngại vật gây nguy hiểm cho người đi đường.

Ông Lê Văn Toàn, người dân sống gần đó cho biết: “Sau khi đường Trường Chinh mở rộng thì bãi rác này xuất hiện. Ban đầu, vài người thấy chỗ đó trống nên mang những túi rác sinh hoạt gia đình ra bỏ ven đường, rồi người này thấy người kia đổ rác ở đó mà không có ai phạt hay nhắc nhở gì nên họ cũng làm theo. Vài tháng nay, bất kỳ loại rác thải nào người ta cũng mang ra đó vứt khiến khu vực này luôn tràn ngập mùi khó chịu”, ông nói.

Không chỉ ô nhiễm môi trường, bãi phế thải này còn làm mất mỹ quan đường phố, tiềm ẩn nhiều hiểm họa đối với người tham gia giao thông, nhất là vào buổi tối. Chị Nguyễn Thị Quyên (ngõ 120, đường Trường Chinh) bức xúc: “Mang tiếng là con đường mới nâng cấp mà luôn thường trực một bãi phế thải như thế này thì thật khó chấp nhận. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp chính quyền nhanh chóng có biện pháp giải tỏa, di chuyển bãi phế thải này đi nơi khác, nhưng chưa được giải quyết, không biết người dân ở đây còn phải chịu cảnh này đến khi nào nữa”.

... đến ngoại thành

Ở khu vực nội thành, nội thị, các bãi rác đều sắp đầy là điều dễ hiểu. Còn tại khu vực ngoại thành, hiện nay do chưa có quy hoạch bãi chôn lấp chất thải rắn nên nhiều địa phương đã hình thành các bãi rác tạm, tự phát với quy mô diện tích từ vài chục m² đến vài trăm m². Các bãi rác loại này phần lớn tận dụng vùng đất trũng, ao, hồ ở địa phương nên không được thực hiện phân loại chất thải, không có lót đáy, không có hệ thống thu gom, không xây dựng tường bao ngăn cách... Do vậy đã gây ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí trong khu vực.

Gần một tháng qua, tại các chung cư như Gemek, The Golden An Khánh và Thăng Long Victory không có xe chở rác đến thu gom. Bởi vậy, Ban quản lý các tòa nhà này phải thu gom rác rồi đổ vào một bãi đất trống ngay cạnh khu chung cư. Thế nhưng, do lượng rác hằng ngày thải ra từ các chung cư rất nhiều, lại không được di chuyển đi xử lý nên chỉ trong thời gian ngắn nơi đây đã bốc mùi hôi nồng nặc khiến người dân rất khó chịu.

Được biết, trước đây Ban quản lý các tòa nhà chung cư trên đã thuê Hợp tác xã môi trường Thành Công đưa rác thải đến khu xử lý rác Xuân Sơn (Sơn Tây, Hà Nội) để xử lý. Tuy nhiên, thời gian gần đây đơn vị này bị người dân cạnh bãi rác Xuân Sơn chặn không cho xe chở rác đưa vào nên mới xảy ra tình trạng trên. Đến thời điểm hiện tại, địa điểm tập kết tạm thời vẫn chưa được xử lý bằng các biện pháp như phun thuốc diệt muỗi, khử mùi, xử lý phân loại, di chuyển... nên ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường, sức khỏe của cộng đồng cư dân tại đây.

Theo ông Vinh, đại diện Ban quản lý chung cư Gemek: “Trước đây, gặp những tình huống như thế này thì chúng tôi sẽ ký hợp đồng với một đơn vị khác để xử lý. Tuy nhiên, do quy định mới nên chúng tôi phải phụ thuộc vào công ty thu gom rác (Hợp tác xã Thành Công) nên hoàn toàn bị động”, ông chia sẻ.

Sự gia tăng chóng mặt của cư dân đô thị trong những năm trở lại đây đã kéo theo sự tăng đột biến lượng rác thải sinh hoạt của TP Hà Nội. Trong khi đó, công nghệ xử lý rác thải lại chưa đáp ứng nhu cầu, điều này không chỉ khiến thành phố mất nhiều nguồn lực chi phí để thu gom, xử lý mà còn tạo áp lực lên công tác bảo vệ môi trường. Nhiều người lo ngại, nếu không có giải pháp quy hoạch xây dựng bãi thải hợp lý, thành phố sẽ còn tiếp tục xuất hiện thêm nhiều bãi rác tự phát nữa như trong thời gian qua.