Siết chặt giao dịch online

HƯNG HẢI

Thứ năm, 14/06/2018 - 08:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thời gian gần đây, tội phạm thẻ đã ở mức báo động với rất nhiều chiêu thức khiến các ngân hàng phải liên tục phát đi cảnh báo đến người dùng. Vì vậy, kể từ ngày 30-6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ ngừng cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến VCB-iB@nking đối với các máy tính đang sử dụng trình duyệt và hệ điều hành phiên bản cũ để bảo mật tài khoản cho khách hàng.

Quyết định này được đưa ra sau hơn một năm kể từ khi ngân hàng này khuyến cáo khách hàng nên nâng cấp hệ điều hành và trình duyệt máy tính để tránh các hành vi gian lận trực tuyến.

Theo Vietcombank, nếu tiếp tục sử dụng hệ điều hành và các trình duyệt không còn được nhà cung cấp hỗ trợ (Microsoft hỗ trợ), khách hàng có thể phải đối mặt nguy cơ máy tính bị lây nhiễm virus, phần mềm gián điệp, mã độc, dẫn đến việc trong quá trình sử dụng có thể gặp phải các vấn đề phát sinh như ứng dụng bị gián đoạn hay hoạt động bất thường, các dữ liệu/thông tin cá nhân của người dùng lưu giữ trên máy hoặc thậm chí trong quá trình thao tác bị thất thoát... Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho việc sử dụng máy tính của khách hàng cũng như cho các giao dịch trực tuyến, Vietcombank sẽ có một số thay đổi về việc cung ứng dịch vụ ngân hàng trực tuyến đối với các máy tính sử dụng trình duyệt và hệ điều hành phiên bản cũ.

Cụ thể, Vietcombank sẽ ngừng cung cấp dịch vụ VCB-iB@nking đối với các máy tính đang cài đặt trình duyệt Internet Explorer - IE (mọi phiên bản) trên hệ điều hành Windows XP hoặc trình duyệt IE phiên bản 7 trở về trước trên hệ điều hành Windows 7, 8 và 8.1.

Theo đó, trường hợp khách hàng đang sử dụng các trình duyệt IE tương ứng với các hệ điều hành nói trên, cần thực hiện nâng cấp lên phiên bản mới nhất (hiện tại là IE 11) hoặc chuyển sang sử dụng các trình duyệt khác như Microsoft Edge, Mozilla Firefox, Google Chrome… phiên bản mới nhất và/hoặc nâng cấp lên hệ điều hành mới hơn (Windows 7, 8 hoặc 10) để tránh gián đoạn trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Đối với các máy tính đang cài đặt trình duyệt IE 8, 9, 10 trên hệ điều hành Windows 7, 8, để tiếp tục sử dụng dịch vụ, khách hàng cần kích hoạt giao thức bảo mật TLS (Transport layer security) phiên bản 1.1 và 1.2 nhằm giúp bảo mật thông tin dữ liệu trên máy tính khi truy cập website. Để kích hoạt, hãy mở trình duyệt IE, bấm vào biểu tượng bánh xe răng cưa ở góc phải hoặc chọn menu Tools > Internet Options, tiếp theo, người dùng chỉ cần chuyển sang thẻ Advanced, kéo xuống bên dưới và đánh dấu vào các ô Use TLS 1.1, Use TLS 1.2, bỏ chọn Use TLS 2.0 và 3.0, nhấn Apply > OK để lưu lại.

Vietcombank cũng khuyến cáo khách hàng lưu ý luôn sử dụng các hệ điều hành và trình duyệt mới nhất để truy cập và thực hiện các giao dịch ngân hàng trực tuyến cũng như thường xuyên cập nhật các phần mềm chống virus, chương trình vá lỗi và bảo mật tương ứng với từng trình duyệt của hệ điều hành. Bên cạnh đó, luôn cảnh giác với những tin nhắn lừa đảo thông báo trúng thưởng qua SMS, Facebook, điện thoại… Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hay địa chỉ email cho người khác. Không nên jailbreak hoặc root smartphone (bẻ khóa smartphone) để tránh bị dính phần mềm độc hại. Sử dụng các máy ATM ngay tại ngân hàng và thông báo cho ngân hàng khi thấy những giao dịch đáng ngờ...