Lưu ý khi hâm nóng thực phẩm

HẰNG NGUYỄN

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:48 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kể từ khi xuất hiện, chiếc lò vi sóng đã trợ giúp đắc lực cho công việc nội trợ của nhiều gia đình. Tuy nhiên theo tạp chí khoa học Pediatrics, để bảo đảm sức khoẻ vẫn có những loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng mà bạn nên biết.

- Thịt gà: Khi làm nóng sẽ khiến protein trong gà thay đổi, có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Vì thế, nếu thịt gà để thừa vào hôm sau, thay vì hâm nóng lại trong lò bạn hãy chế biến kèm các loại thực phẩm khác.

- Sữa: Các mẫu sữa mẹ đông lạnh được hâm lại bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp hoặc cao cho thấy có một lượng vi khuẩn E.coli đáng kể. Kết quả này cao hơn 18 lần so sữa được nấu lại mà không dùng lò vi sóng. Các mẫu hâm trong lò vi sóng với nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của hệ enzyme một cách đáng kể, cũng như thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có hại cho trẻ.

- Trứng: Với các loại trứng hấp, rán nguội không nên hâm nóng lại trong lò. Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… khi được làm nóng lại dưới nhiệt độ cao, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể.

- Thịt đông lạnh: Thịt là loại thực phẩm khó rã đông nhất vì thời gian rã đông lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá. Khi nhiệt độ đang từ âm đến 60 độ C, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu. Các nghiên cứu cho thấy, thịt nấu hơn sáu phút trong lò vi sóng có thể làm mất một nửa lượng vitamin B12. Cách tốt nhất là để trong tủ lạnh rã đông qua đêm hoặc rã đông dưới vòi nước lạnh đang chảy.

- Hải sản: Khi cho vào lò vi sóng hâm nóng, các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, sò, ốc, hến… sẽ có mùi như cao-su. Khi nấu lại nhiều lần, chúng sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng và mất hết vị ngon của hải sản.

- Nấm: Khi được chế biến bằng lò vi sóng, các protein và hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm sẽ biến thành chất độc hại cho dạ dày và hệ tim mạch. Nguy hiểm hơn, lạm dụng cách làm nóng nhanh chóng này sẽ dễ biến chất alkaloid thành carcinogen gây ung thư.

- Khoai tây: Làm nóng lại khoai tây không chỉ mất đi vị ngon mà còn có thể gây ngộ độc. Với khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên, nên ăn ngay sau khi nấu. Còn với khoai tây luộc còn sót lại, bạn có thể cho chúng vào món salad.

- Rã đông rau củ: Các loại rau quả để đông lạnh không cần rã đông vì có thể làm rau quả bị nhũn và mất chất. Bạn chỉ cần bỏ rau quả vào nước lạnh ngâm một lát, hoặc bỏ chúng xuống ngăn mát cho tan đá từ từ rồi chế biến là được.

- Đồ ăn đựng trong túi: Đồ ăn đựng trong túi nhựa, túi giấy cũng như giấy báo đều không được cho vào trong lò vi sóng. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao, chúng có thể sinh ra khí độc, giải phóng các phụ gia độc hại có sẵn trong đó, nhiễm vào thực phẩm và gây hại. Bên cạnh đó, ở nhiệt độ cao có thể sẽ khiến cho túi giấy cháy. Trường hợp không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.