Công thức dưỡng ẩm cho da

PHƯƠNG LAN

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:12 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phụ nữ phải chịu nhiều tác động như tuổi tác, mang thai, sinh nở… khiến cho các nội tiết tố trong cơ thể họ bị thay đổi nên làn da cũng bị ảnh hưởng khá nhiều, chưa kể những yếu tố từ môi trường bên ngoài như thời tiết, bụi bẩn, hóa chất, mỹ phẩm cũng khiến làn da họ bị tổn thương. Do đó, việc dưỡng ẩm đúng cách sẽ tránh được tổn thương nặng nề cho da.

Theo các chuyên da làm đẹp, da luôn cần dưỡng ẩm. Tuy nhiên mỗi người lại sở hữu những sắc tố da khác nhau nên đòi hỏi có những cách dưỡng không giống nhau. Vì vậy để có một làn da đẹp, bạn không nhất thiết phải chạy theo những thương hiệu mỹ phẩm đắt tiền mà quan trọng là phải hiểu làn da của mình đang cần và thiếu những gì để bổ sung dưỡng chất.

Trước tiên, bạn nên phân biệt hai khái niệm da khô (do thiếu dầu) và da mất nước (do thiếu nước) trầm trọng. Hầu hết phái đẹp đều tin rằng để có làn da sáng, rạng rỡ và chậm lão hóa thì những loại kem dưỡng ẩm chứa nhiều loại dầu nặng và chất làm mềm da sẽ xóa mờ được khuyết điểm trên làn da. Thực tế hoàn toàn ngược lại, dù bạn thuộc tuýp da khô nhưng cơ thể vẫn có cơ chế sản sinh dầu tự nhiên. Do đó, bạn nên hạn chế sản phẩm có chứa công thức dầu càng nhiều càng tốt.

Còn với làn da mất nước, bề mặt da sẽ sần sùi, không được mịn màng và dễ dàng bị kích ứng do mất đi lớp ẩm tự nhiên. Vì vậy, ở những làn da này, công thức bạn cần để dưỡng ẩm cho da mặt là ceramide, dầu jojoba, bơ đậu mỡ, và các loại axit như axit hyaluronic, sorbitol, hoặc allantoin có thể hút nước từ môi trường bên ngoài giữ ẩm cho da.

Để dưỡng ẩm tốt, da của bạn cần được làm sạch trước khi sử dụng kem dưỡng ẩm. Ngoài ra, vào mùa hanh khô, độ ẩm trong không khí thấp, bên cạnh ưu tiên sử dụng những thành phần dưỡng ẩm cho da mặt, bạn cũng nên tránh xa những hoạt chất sau vì sẽ không tốt cho quá trình dưỡng ẩm:

Petroleum: Có khả năng tạo ra một tấm màn chắn ngăn không cho không khí, nước có thể xâm nhập vào làn da của bạn nhưng cũng rất nguy hiểm khi thành phần này có thể gây nên tình trạng dầu nhờn khiến lỗ chân lông của bạn bị bít, dễ gây mụn đầu đen.

Astringent: Sử dụng nhiều chất làm se lỗ chân lông da bạn sẽ dễ khô, nhiễm trùng và kích ứng.

Xà-phòng: Hãy sử dụng các lại sữa rửa mặt có độ pH trung bình không vượt quá 5.5 để an toàn và dịu nhẹ cho làn da.