Dự án nhà in 3D ở El Salvador

VŨ ANH

Thứ bảy, 14/04/2018 - 05:49 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một ngôi nhà được dựng từ công nghệ in 3D. Ảnh: RE3D

El Salvador có thể là quốc gia đầu tiên trên thế giới xây dựng một khu dân cư bằng công nghệ in 3D. Tổ chức phi lợi nhuận mang tên New Story đang quyên góp để xây dựng 100 ngôi nhà bằng công nghệ in 3D tại nước này trong hai năm tới. Tổ chức này cũng sẽ tài trợ nhà cho các gia đình nghèo và nạn nhân thiên tai.

Ông Brett Hagler, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập New Story cho biết: “Chúng tôi muốn mang những ngôi nhà với kết cấu được tạo ra từ in 3D đến những gia đình khó khăn, cần nơi ở nhất”. Đầu tháng 3 vừa qua, New Story kết hợp Công ty công nghệ khởi nghiệp ICON cho ra mắt ngôi nhà in 3D đầu tiên tại lễ hội SXSW ở Austin, bang Texas (Mỹ).

Trước đây, tổ chức này đã hợp tác với nhiều tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương để quyên góp, xây dựng được hơn 850 ngôi nhà ở Haiti, El Salvador, Mexico và Bolivia kể từ khi thành lập vào tháng 12 - 2014. Những ngôi nhà trước của New Story đều được xây dựng từ các khối bê-tông cơ bản và mái nhà bằng thiếc. Quá trình này mất khoảng 15 ngày để xây dựng và chi phí hơn 6.000 USD.

Trong khi đó, nhà in 3D có hai điểm ưu việt là sử dụng hỗn hợp bê-tông nhanh khô và bền vững hơn, trong khi thời gian lắp đặt giảm xuống chỉ trong 48 giờ. Những ưu điểm này là do từng phần của ngôi nhà được tạo ra bằng một máy in 3D khổng lồ mang tên “Vulcan”. Tổ chức New Story kỳ vọng công nghệ in 3D sẽ giúp giảm chi phí xuống khoảng 4.000 USD. Nội thất ngôi nhà vẫn đầy đủ không gian cho gia đình, bao gồm một phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng ngủ của trẻ em kèm theo một phòng tắm.

Hagler cho biết, hiện tại công nghệ in 3D sẽ tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện thêm để thời gian dựng nhà rút ngắn xuống còn khoảng từ 12 - 24 giờ. Hơn một nửa số tiền quyên góp được đã đầu tư cho nghiên cứu, phát triển và cải tiến cách vận chuyển máy in 3D Vulcan. “Chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào nghiên cứu, phát triển và đổi mới. Cuộc sống nhiều người có thể thay đổi nếu chúng tôi giảm đáng kể chi phí và tăng tốc độ xây nhà”, anh Hagler nói.