Sắp có ứng dụng du lịch mới

BÀI & ẢNH: MỸ DUNG

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:16 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trước đây, khách du lịch đến TP Hồ Chí Minh chỉ có thể tra cứu, cập nhật thông tin một cách sơ sài từ một số trang thông tin điện tử của vài đơn vị kinh doanh lữ hành. Sắp tới đây, du khách sẽ được tiếp cận một ứng dụng du lịch mới bằng tiếng Việt và tiếng Anh, với đầy đủ thông tin do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông (VNPT) phối hợp triển khai.

Du lịch thông minh (Smart Tourism) là một phần trong Dự án đô thị thông minh mà TP Hồ Chí Minh đang triển khai xây dựng. Theo đó, du lịch thông minh sẽ sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hình thành hệ sinh thái du lịch, tạo lợi ích tương hỗ giữa ba bên, gồm du khách, chính quyền và doanh nghiệp. Cũng nhờ có Smart Tourism, các cơ quan quản lý có thể xây dựng ngành du lịch chất lượng cao phục vụ du khách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và đây cũng là một trong những tiền đề quan trọng để thành phố hiện thực hóa mục tiêu thu hút 10 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2020.

Thống kê cho thấy chỉ có khoảng 30% trong tổng số khách quốc tế đến thành phố đi theo tour, còn lại đến 70% là khách tự do. Để giúp khách đi du lịch một cách thuận tiện, an toàn và dễ dàng hơn, ngành du lịch thành phố sẽ phát triển giải pháp du lịch thông minh, bao gồm việc đưa ra phần mềm ứng dụng về du lịch để du khách sử dụng. Dự kiến, ứng dụng du lịch mới chạy trên hai hệ điều hành iOS và Android sẽ ra mắt người dùng vào tháng 6 tới.

Khi sử dụng phần mềm này, du khách có thể tìm kiếm tất cả thông tin về ngành du lịch thành phố như các điểm đến, tour du lịch gợi ý, nhà hàng, khách sạn, phương tiện đi lại, bản đồ, sự kiện du lịch... Du khách cũng có thể kiểm tra hệ thống phòng của các khách sạn, đặt phòng nhanh nhờ chức năng “quick booking”, có thể nhờ ứng cứu khi gặp sự cố, hoặc để lại những nhận xét về chuyến đi. Bên cạnh đó, phần mềm cũng có chức năng “du lịch ảo” khi đưa ra lời gợi ý về các điểm tham quan gần chỗ khách đang đứng.

“Khách du lịch ngày càng ưa thích tìm tòi những trải nghiệm riêng. Họ không thích đi theo tour, theo đoàn lớn mà thích đi theo những nhóm nhỏ có cùng sở thích. Vì thế, chúng tôi muốn phát triển và xây dựng ứng dụng thông minh này nhằm đưa ra các thông tin, giải pháp để khách tự lựa chọn tour du lịch cho riêng mình”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết.

Ông Nguyễn Cao Văn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin của VNPT thành phố Hồ Chí Minh cho biết, phầm mềm ứng dụng đã gần như hoàn tất, chỉ cần cập nhật thêm một số thông tin là có thể đưa ra cho du khách sử dụng. Nhà phát triển kỳ vọng, phần mềm này không chỉ mang lại lợi ích cho khách du lịch mà doanh nghiệp cũng có thể tìm được cơ hội kinh doanh. Chẳng hạn, các khách sạn có thể tham gia bán phòng, tương tự như việc họ đang làm trên các trang web bán phòng trực tuyến (OTA).

Theo thông tin từ Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong ba tháng đầu năm nay, ước tính có gần hai triệu lượt khách quốc tế đến thành phố, tăng 16% so cùng kỳ năm 2017. Được biết, cũng nằm trong nỗ lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch, Tập đoàn VNPT cũng đã giới thiệu và triển khai giải pháp du lịch thông minh cho nhiều tỉnh, thành phố và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên khắp cả nước.