Thêm một ứng dụng nghe nhạc mới

BÙI MỸ DUNG

Thứ bảy, 24/03/2018 - 09:48 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau Apple Music, đến lượt một “ông lớn” khác trong ngành dịch vụ âm nhạc trực truyến thế giới là Spotify chính thức cập bến Việt Nam hứa hẹn sẽ cung cấp thêm nhiều trải nghiệm âm nhạc mới mẻ và góp phần đẩy lùi nạn “nhạc lậu”.

Spotify là ứng dụng nghe nhạc lớn nhất thế giới hiện nay và không xa lạ với các tín đồ âm nhạc Việt. Theo đó, Việt Nam là quốc gia thứ 65 mà Spotify với hơn 159 triệu người dùng trên toàn thế giới gia nhập. Trước khi Spotify chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam, nhiều người dùng phải thay đổi VPN sang địa chỉ nước ngoài khi truy cập ứng dụng trên điện thoại hoặc website để có thể sử dụng dịch vụ. Việc chính thức có mặt tại Việt Nam từ ngày 13-3 sẽ tạo điều kiện cho người dùng tiếp cận dễ dàng hơn với dịch vụ âm nhạc trực tuyến này.

Trước đó, Apple Mucsic cũng đã thâm nhập thị trường Việt Nam trong năm 2015 với phí dịch vụ hằng tháng là 59.000 đồng với tài khoản cá nhân, gói gia đình 89.000 đồng/tháng với sáu người dùng và gói sinh viên là 29.000 đồng/tháng.

Tại Việt Nam, Spotify sẽ duy trì hai phiên bản tương tự các thị trường khác là bản miễn phí và bản tính phí. Sự khác biệt giữa phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí (Premium) của Spotify là việc phát nhạc theo yêu cầu và không bị gián đoạn bởi quảng cáo trên các nền tảng (máy tính, điện thoại, tablet), chất lượng stream nhạc cao hơn (320 kbps), nghe nhạc offline (được tải xuống và mã hóa để nghe ngay trong ứng dụng, không hỗ trợ nghe trên ứng dụng thứ ba). Ngoài ra, bản trả phí còn cho phép người sử dụng dùng thử miễn phí trong thời gian 30 ngày. Trong đó, mức giá của bản tính phí là 59.000 đồng/tháng cho bản Spotify Premium hoặc 708.000 đồng/năm. Mức giá này cũng tương đương với Apple Music. Tính ra, mỗi ngày người yêu nhạc chỉ phải trả 2.000 đồng để được truy cập vào kho nhạc số chất lượng cao này.

Theo Spotify, thế mạnh của dịch vụ âm nhạc này nằm ở giao diện thân thiện, có khả năng học hỏi theo thói quen người dùng và đưa ra các gợi ý theo ngữ cảnh (theo thời gian/sở thích/giới tính...), tự tạo playlist cũng như chia sẻ các playlist giữa các người dùng với nhau. Ngoài ra, người dùng có thể trải nghiệm các tính năng như Daily Mix (danh sách cập nhật mỗi ngày tập hợp những bản nhạc bạn yêu thích cùng những giai điệu mới), Release Radar (danh sách các bài hát mới dựa trên các nghệ sĩ bạn đang theo dõi và vẫn thường nghe, cập nhật mỗi thứ sáu hằng tuần), Discovery Weekly (một playlist được phát triển dựa trên hành vi nghe nhạc của người dùng).

Spotify đã có giao diện tiếng Việt trên website. Người dùng có thể tải ứng dụng trên kho iOS và Android. Hiện thư viện âm nhạc của Spotify đang có khoảng 35 triệu bài hát quốc tế và Việt Nam. Với các bài hát tiếng Việt hãng cho biết đã có nhân sự và chuyên gia âm nhạc làm việc từ sáu tháng trước để đưa các bài hát Việt lên thư viện của Spotify, thậm chí có những bài hát còn chưa xuất hiện trên các website âm nhạc trong nước. Tuy nhiên, có một cản trở nhỏ đối với người dùng Việt muốn nghe nhạc của Spotify đó là dịch vụ này chỉ chấp nhận thanh toán qua thẻ AMEX, Visa và MasterCard.

Trong thời gian tới, Spotify cho biết sẽ tung ra những chương trình, gói khuyến mãi lớn để thu hút người dùng từ các đối thủ nghe nhạc trực tuyến quen thuộc như Zing, Nhaccuatui hay Apple Music.