Sổ tiết kiệm trực tuyến

HẢI ANH

Thứ hai, 12/03/2018 - 03:40 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khách hàng trải nghiệm dịch vụ sản phẩm Tiết kiệm online.

Sau vụ việc một người gửi bị mất một số tiền tiết kiệm khá lớn xảy ra ở TP Hồ Chí Minh, nhiều người có sổ tiết kiệm cho biết họ cảm thấy lo lắng về sự mất an toàn trong vấn đề bảo mật tài khoản tiền gửi tại một số ngân hàng (NH) thương mại. Nhằm giúp người gửi yên tâm nắm rõ số tiền gửi, một số NH thương mại đã triển khai các giải pháp giúp khách hàng có thể kiểm tra tình trạng sổ tiết kiệm thông qua các kênh trực tuyến.

So nhiều kênh đầu tư như bất động sản, chứng khoán, vàng và ngoại tệ, gửi tiết kiệm vẫn là một trong những kênh được nhiều người Việt Nam ưa thích nhất. Cho dù lãi suất những năm gần đây luôn ở mức ổn định, không còn cao đột biến cũng như không thể mang lại những khoản lợi lớn như các kênh đầu tư khác, nhưng gửi tiết kiệm được cho là kênh đầu tư an toàn. Tuy vậy, một số vụ “bốc hơi” số tiền trong sổ tiết kiệm gần đây ở một số NH đã khiến nhiều người có tâm lý bất an với cách gửi tiết kiệm truyền thống và đang chuyển sang gửi tiết kiệm online. So cách gửi truyền thống, gửi tiết kiệm online sử dụng nhiều tầng lớp bảo mật, lưu dấu vết, giúp người gửi dễ quản lý và kiểm tra số tiền trong sổ hiện có, ngoài ra còn có lãi suất cao hơn và nhiều quà khuyến mãi hơn.

Đại diện của Khối Dịch vụ khách hàng công nghệ số (VPBank) cho biết, với sự phát triển của công nghệ số và hệ thống bảo mật nhiều tầng, gửi tiết kiệm online là một sản phẩm tiết kiệm, an toàn cho người gửi, giúp giảm thiểu những rủi ro cho khách hàng khi giao dịch bằng tiền mặt với nhân viên NH, hoặc rủi ro khi mất sổ. Cách gửi thì có thể thực hiện qua hệ thống Internet Banking hoặc máy ATM nếu chuyển thẳng tiền từ tài khoản sang sổ tiết kiệm, hoặc hệ thống NH tự động CDM, nếu gửi bằng tiền mặt.

Còn NH TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) cho biết, khách hàng có thể theo dõi chi tiết các khoản tiết kiệm của mình đang gửi tại NH, khi truy cập vào website của NH. Phương thức kiểm tra sổ tiết kiệm trực tuyến mới của Maritime Bank sẽ được áp dụng cho những khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy và không sử dụng dịch vụ NH điện tử (Internet Banking, Mobile Banking). Chẳng hạn, người gửi tiền chỉ cần vào website NH sẽ thấy ứng dụng “chú heo tiết kiệm”, nhập thông tin cá nhân và tra cứu mọi thông tin của sổ như số tiền gốc ban đầu, tiền gốc hiện tại, ngày gửi, kỳ hạn, lãi suất… ngay và không cần thủ tục đăng ký nào.

Đại diện NH TMCP Nam Á (Nam A Bank) cho biết, dịch vụ tin nhắn chủ động, thông báo biến động số dư tài khoản được hầu hết NH triển khai, cũng giúp khách hàng cập nhật ngay khi có thay đổi tiền vào, tiền ra của số dư tài khoản tiền gửi thanh toán hoặc chi tiêu thẻ tín dụng. Đồng thời, khách hàng cũng có thể tra cứu toàn bộ giao dịch phát sinh của tất cả các tài khoản, thẻ tín dụng theo ngày hoặc theo số tiền; kiểm tra số dư qua laptop, máy tính bảng hay điện thoại thông minh… qua ứng dụng Internet Banking, Mobile Banking.

Mới đây, NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng vừa gửi thông báo đến khách hàng hướng dẫn cách tra cứu từ xa tiền gửi tiết kiệm. Ngoài ứng dụng NH điện tử, Sacombank cho biết khách hàng có thể tra cứu bằng cách nhập số tài khoản thẻ tiết kiệm trên trang web của NH để biết thông tin về số tài khoản, số tiền gửi, kỳ hạn, lãi suất… Khách hàng chỉ cần đăng ký thủ tục này một lần tại bất kỳ điểm giao dịch nào của NH hoặc đăng ký trực tuyến trên website.