Nghiên cứu mới về di truyền tại Vanuatu

DƯƠNG NGỌC

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:04 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đa dạng văn hóa Vanuatu đến từ nhiều luồng di cư khác nhau. Ảnh: GETTY IMAGES

Hai nghiên cứu mới đây về ADN tại Vanuatu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y khoa Havard (Mỹ) đã làm sáng tỏ thêm hành trình định cư đầu tiên của con người tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhóm nhà khoa học do TS David Reich thuộc Trường đại học Y khoa Havard đứng đầu vừa công bố hai nghiên cứu trên tạp chí y học uy tín. Hai nghiên cứu này đều tập trung vào những thay đổi theo thời gian trong quá trình di truyền của các thế hệ người dân Vanuatu, nơi được coi là cửa ngõ vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

TS David Reich cho biết: “Khu vực này có sự đa dạng rất lớn về nhân chủng học, ngoài ra bản thân người Vanuatu có một hệ thống ngôn ngữ đa dạng đến mức khó tin, tập trung trong một khu vực tương đối nhỏ. Số lượng ngôn ngữ sử dụng ở đảo quốc nhỏ bé này lên tới con số hơn 130”.

Đây là kết quả của việc Vanuatu từng là điểm dừng chân đầu tiên của nhiều nhóm người trước khi tiếp tục di cư đến các hòn đảo xa xôi khác ở Thái Bình Dương. Những cư dân đầu tiên di cư tới Vanuatu vào khoảng 3.000 năm trước và họ có nguồn gốc từ nền văn hóa Lapita tồn tại khoảng 5.000 - 6000 năm trước, thuộc Đài Loan (Trung Quốc) ngày nay.

Kết quả nghiên cứu ADN của quần thể cư dânVanuatu qua thời gian đã giúp các nhà nghiên cứu phát hiện ra chính dòng người di cư là nguyên nhân biến đổi và tạo nên sự đa dạng trên hòn đảo.