“Canh bạc” mới của Apple?

BÀI & ẢNH: PHẠM VIỆT

Thứ bảy, 03/03/2018 - 10:14 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng chiếc loa thông minh HomePod của Apple cũng được lên kệ từ ngày 9-2. Nếu bạn thường xuyên nghe nhạc Apple Music, loa thông minh HomePod sẽ là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, với giá bán tới 349 USD (gần 8 triệu đồng), giới chuyên môn nhận xét sản phẩm này vẫn còn nhiều hạn chế và không tương xứng giá thành.

HomePod có hình trụ tròn, trang trí bao quanh bằng chất liệu vải lưới có hai mầu trắng, xám, trang bị khá nhiều tính năng. Nó là sự kết hợp của một chiếc loa không dây cao cấp tại gia và tính năng ra lệnh bằng giọng nói Siri. HomePod được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của loa Amazon Echo hay Google Home trên thị trường loa thông minh. Trên trang web của mình, Apple tự hào vì HomePod đã kết hợp những phần mềm tiên tiến có khả năng cung cấp âm thanh trung thực và hấp dẫn cho căn phòng, cho dù được đặt ở đâu. Mỗi đơn vị loa sẽ có bảy loa con chất lượng cao bên trong nhằm đem tới khả năng thể hiện âm nhạc tốt nhất. Hoạt động theo cụm nhiều đơn vị với nhau, với cơ chế trí tuệ nhân tạo (trên nền chip xử lý Apple A8), cho phép thích nghi với mọi môi trường vận hành, nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu của từng nhóm người dùng nhất định.

Tuy nhiên, sau khi dùng thử, giới chuyên môn cho rằng HomePod vẫn còn nhiều nhược điểm cần khắc phục. Để cài đặt HomePod, bắt buộc phải có thiết bị iOS như iPhone, iPad hoặc iPod. Ngay cả với iPhone, iPad hoặc iPod, HomePod cũng chỉ tương thích với một số mẫu máy nhất định. Cụ thể, loa thông minh HomePod hỗ trợ từ iPhone 5s tới iPhone X; iPad: iPad Pro 12,9 inch, iPad Pro 10,5 inch, iPad Pro 9,7 inch, iPad (thế hệ 5), iPad Air & iPad Air 2, iPad mini 2,3,4; và iPod touch (thế hệ 6). Ngoài ra HomePod của Apple chỉ hỗ trợ các lệnh thoại cho một dịch vụ âm nhạc duy nhất là Apple Music với phiên bản trả tiền. Vì vậy, người dùng phải trả thêm 10 USD mỗi tháng nếu muốn nghe nhạc trên HomePod theo cách mà Apple đã chỉ định. Bên cạnh đó, Apple chỉ làm một phiên bản HomePod với giá thành 349 USD. Trong khi đó, Amazon có một loạt loa thông minh với các mức giá bán đa dạng từ 50 USD cho tới 230 USD. Google cũng bán các sản phẩm loa thông minh gia đình với nhiều mức giá từ 50 USD tới 400 USD, do đó, người dùng sẽ phải cân nhắc nhiều trước khi bỏ tiền ra mua sản phẩm của Apple, nhất là khi đứng trước một dòng các sản phẩm loa gia đình với ngân sách dưới 350 USD.

Một chi tiết đáng bàn khác là HomePod tuy hỗ trợ Bluetooth 5.0 nhưng lại không thể sử dụng như một thiết bị hỗ trợ Bluetooth tiêu chuẩn. Có nghĩa, nó không kết nối với các thiết bị Android, không có ứng dụng HomePod độc lập mà chỉ tồn tại trong ứng dụng Home của Apple dành cho iPhone và iPad. Hiện nay, đa phần loa Bluetooth luôn bao gồm một cổng phụ trợ trong trường hợp người dùng muốn kết nối iPod hoặc iPhone một cách thủ công để chơi nhạc nhưng HomePod không có cổng nào như vậy. Nếu mua, bạn phải dựa hoàn toàn vào Siri hoặc sử dụng thiết bị iOS của mình như một chiếc điều khiển từ xa cũng như từ bỏ ý tưởng kết nối nó với tivi như một thiết bị thông thường.