Ứng dụng cấp cứu của Kenya

ANH VŨ

Thứ sáu, 05/01/2018 - 08:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Giới thiệu ứng dụng Usalama. Ảnh: FACEBOOK

Năm 2017, số vụ phạm tội xảy ra thường xuyên hơn ở Thủ đô Nairobi của Kenya. Trong bối cảnh đó, ứng dụng Usalama ra đời đã trở thành một phương án hữu hiệu giúp người dân tự bảo vệ mình và hỗ trợ công tác bảo đảm an ninh của nhà chức trách.

Ông Edwin Inganji, nhà phát triển ứng dụng Usalama cũng chính là người bị tiến công bởi một nhóm tội phạm và các đối tượng đã cướp máy tính xách tay của ông. “Tôi cảm thấy thất vọng và không thể tìm được bất kỳ sự trợ giúp nào. May mắn là các đối tượng này chỉ cướp tài sản”, anh Inganji kể lại.

Sau vụ việc này, Inganji cùng với hai người bạn là James Chege và Marvin Makau đã lên ý tưởng về một phần mềm cấp cứu khẩn cấp, nhanh chóng nhưng cũng phải kín đáo để bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Họ đã tạo ra Usalama, ứng dụng di động gửi tín hiệu cấp cứu sau khi người dùng lắc điện thoại của họ ba lần để báo tin cho cảnh sát và người thân gần đó về vị trí của mình, thậm chí tín hiệu còn được gửi tới cả những người sử dụng Usalama trong vòng 200 m.

Có thể Usalama sẽ không ngăn được việc tội phạm cướp tài sản, nhưng ứng dụng này có thể phát tín hiệu cấp cứu nhanh chóng và chính xác cho cảnh sát và dịch vụ cứu thương về vị trí người bị hại. Anh Inganji cho biết: “Trong trường hợp khẩn cấp, những thông tin này mang tính quyết định sự sống, chết của người bị nạn”. Ứng dụng này còn đặc biệt cần thiết ở Kenya khi mà việc liên hệ các nhà chức trách hay dịch vụ y tế còn khó khăn. Năm 1998, cảnh sát Kenya đã dừng hoạt động của số điện thoại khẩn cấp vì không đủ nguồn lực để vận hành. Tới năm 2013, số máy khẩn cấp được mở lại nhưng lại quá tải vì các cuộc gọi báo động giả.

Sau một loạt thử nghiệm, hiện Usalama đã được người dân tin tưởng. Ứng dụng này nắm lượng dữ liệu lớn về thông tin nhân thân, số bảo hiểm y tế của người dùng cá nhân và tổ chức. Sự thành công của Usalama còn phải kể tới sự phối hợp và giúp đỡ của lực lượng cảnh sát, dịch vụ cứu thương và các nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp khác.