Quần áo co giãn cho trẻ em

VŨ ANH

Thứ hai, 11/09/2017 - 05:49 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà thiết kế Ryan Yasin và mẫu quần áo Petit Pli. Ảnh: DAILY MAIL

Theo The Guardian, mẫu quần áo trẻ em của nhà thiết kế Ryan Yasin lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami (Nhật Bản) được may từ vải co giãn phù hợp nhiều lứa tuổi, đã trở thành đại diện cho nước Anh tham dự cuộc thi quốc tế James Dyson danh tiếng cho nhà thiết kế trẻ năm 2017.

Nhiều bậc cha mẹ luôn phải băn khoăn trong việc lựa chọn quần áo có kích cỡ phù hợp sự phát triển nhanh của trẻ em. Hầu hết trẻ em phát triển rất nhanh trong hai năm đầu tiên và tại Anh, trung bình nhiều gia đình tiêu tốn khoảng 2.600 USD vào việc mua quần áo trước khi trẻ lên ba. Cùng với chi phí cao và thời gian sử dụng ít, quần áo trẻ em sẽ gây thêm áp lực với ngành công nghiệp dệt - may và ảnh hưởng môi trường bởi việc lãng phí tài nguyên và tăng lượng khí thải carbon.

Tuy nhiên, Ryan Mario Yasin, nhà thiết kế 24 tuổi đại diện cho nước Anh tham dự giải thưởng quốc tế danh tiếng James Dyson năm 2017 đã phát triển loại quần áo vừa bền đẹp vừa rất kinh tế. Lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami, những bộ quần áo mang tên Petit Pli (tiếng Pháp nghĩa là “nếp gấp nhỏ”) có thể co giãn theo độ tuổi khi các em phát triển. Thiết kế của Yasin có những nét tương đồng nhiều mẫu quần áo của nhà thiết kế huyền thoại người Nhật Bản Issey Miyake.

Tốt nghiệp kỹ sư hàng không, đồng thời là nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp tại Trường cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia (Anh), Yasin đã áp dụng toàn bộ kiến thức có được trong việc thiết kế Petit Pli. Loại quần áo này được làm từ chất liệu auxetic rất bền, nhẹ và có thể dễ dàng gấp nếp, giặt, là hoặc tái chế. Kích cỡ quần áo Petit Pli co giãn phù hợp nhóm trẻ em tuổi từ ba tháng đến ba năm tuổi.

Hiện nay, Yasin đã phát triển hơn 500 mẫu Petit Pli và đang kêu gọi các nhà đầu tư ủng hộ để mở rộng kinh doanh. Yasin hy vọng những bộ quần áo đầu tiên sẽ được ra mắt tại Anh trong vài tháng tới.