Camera định vị thiết bị y khoa

VŨ ANH

Thứ năm, 07/09/2017 - 09:40 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Camera giúp bác sĩ định vị các thiết bị y khoa. Ảnh: GETTY IMAGES

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Trường đại học Edinburgh và Trường đại học Heriot-Watt (Anh) đã chế tạo thành công loại camera có thể định vị thiết bị y khoa đang hoạt động trong cơ thể con người. Hiện tại, thiết bị này vẫn đang được thử nghiệm giúp các bác sĩ trong quá trình khám nội soi.

Đến nay, các chuyên gia y học vẫn phải dựa vào các thiết bị kiểm tra đắt tiền, chẳng hạn như máy chụp X-quang để chẩn đoán sức khỏe bệnh nhân. Loại camera mới sẽ tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết bị y khoa khi chúng đang nằm bên trong cơ thể, thí dụ như ống nội soi. Các ống nội soi có thể đi sâu vào trong cơ thể, nhưng thường bị cản trở không ít bởi các cơ quan nội tạng hoặc lớp mô dày. Do vậy, các bác sĩ không có được những hình ảnh rõ ràng về khu vực sẽ phẫu thuật, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Một trong những người tham gia chế tạo camera mới là TS Kevin Dhaliwal của Trường đại học Edinburgh cho biết: “Thiết bị này có tiềm năng to lớn với nhiều ứng dụng linh hoạt, chẳng hạn như khả năng xác định vị trí của các thiết bị nội soi đang hoạt động bên trong cơ thể”. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy camera nguyên mẫu có thể phát hiện nguồn sáng của đèn nội soi dưới lớp mô dày 20 cm trong điều kiện bình thường.

Loại camera mới trang bị cảm biến cực kỳ nhạy đối với các tia sáng dù là nhỏ nhất xuyên qua lớp mô dày. Thậm chí, nó cũng có thể ghi lại thời gian ánh sáng truyền qua cơ thể, đồng nghĩa với việc xác định chính xác vị trí của thiết bị nội soi. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã thiết kế camera nhỏ gọn hơn để sử dụng tại giường bệnh nhân.

Dự án chế tạo camera định vị thiết bị đang hoạt động trong cơ thể là một phần của Chương trình hợp tác nghiên cứu liên ngành mang tên Proteus, nhằm phát triển một loạt các công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh phổi.