Chiến sĩ làm báo tường ở Trường Sa

BÀI & ẢNH: DIÊN KHÁNH

Thứ năm, 14/06/2018 - 09:09 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Báo tường ở đảo Song Tử Tây.

Đến thăm các chiến sĩ làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa), điều làm chúng tôi ấn tượng là những tờ báo tường được làm công phu, treo trang trọng ở thư viện, phòng hội trường. Ở nơi trập trùng nắng gió, đó là những món ăn tinh thần độc đáo của các chiến sĩ.

Tâm huyết của người lính đảo

Cứ vào những ngày kỷ niệm như Ngày thành lập Đoàn 26-3; Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12, dịp Tết Nguyên đán…, các chiến sĩ nơi đảo xa lại sôi nổi làm báo tường. Theo Thiếu tá Lưu Quang Sắc, Chính trị viên đảo Thuyền Chài B, anh em chiến sĩ đều có những tâm tư, tình cảm cần được viết vào nhật ký, trong đó chép những bài thơ, tản văn, tùy bút “cây nhà lá vườn”. Khi cần tập trung làm báo tường, chỉ cần thông báo là mọi người rất hăng hái, nhiệt tình bắt tay vào nộp bài và làm báo.

Hỏi chuyện nhiều chiến sĩ, ngoài giờ trực, làm việc, thì đọc sách, ngâm thơ, chơi đàn cũng là một trong những nhu cầu thường ngày. Nhiều người có năng khiếu thơ văn, sẵn sàng góp mặt những tác phẩm giàu cảm xúc. Trung sĩ Trần Anh Pháp (đảo Cô Lin) cho biết, anh làm thơ, anh vẽ tranh, trình bày giỏi, mỗi người một năng khiếu sẽ tạo sinh khí cho tờ báo tường.

Còn Thiếu úy Lưu Xuân Thắng, công tác ở đảo Song Tử Tây, bày tỏ: Khi có nguyên liệu, phần còn lại là trình bày. Chúng em tranh thủ làm, nhanh thì ba buổi tối, chậm thì vừa vẽ trang trí nữa là khoảng gần một tuần.

Nhưng để có giấy cỡ to, các chiến sĩ phải “đánh tiếng” từ vài tháng trước, khi có tàu ra tiếp tế thì chuyển ra cùng hàng. Trên cơ sở các chủ đề, từng đảo sẽ lựa chọn các bài viết phù hợp chép lên. Ở mỗi đảo chúng tôi đến thăm, “mục sở thị” các ấn phẩm báo tường đặc sắc, đẹp cả về nội dung lẫn cách trình bày và đều đậm chất lính đảo. Như đảo Song Tử Tây có nhiều tờ được làm trong các năm, với tên “Mừng Đảng mừng Xuân”, “Xung kích”; đảo Trường Sa có tờ “Tiếp bước”, Trường Sa Đông có tờ “Xung kích”, Đá Tây B với tờ “Dâng Đảng”...

Thiếu tá Nguyễn Đăng Hồng, Chính trị viên đảo Song Tử Tây chia sẻ, báo tường là tâm huyết, món ăn tinh thần không thể thiếu của các chiến sĩ trẻ. Để có một tờ báo, dù giản dị như vậy, nhưng ở đảo, việc in ấn khó khăn. Bình thường, các số báo được lập theo chủ đề. Tiêu đề và phần trang trí của báo được in trước từ trong đất liền rồi được chuyển ra. Bây giờ một số tờ anh em chiến sĩ ngoài đảo gửi bài vở về trong đất liền, để các chiến sĩ trình bày, in ấn rồi gửi ra. Mỗi số báo tường tập trung cổ vũ, tuyên dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến trong phong trào tuổi trẻ xung kích. Từ đó giúp cán bộ, chiến sĩ trên đảo sống lạc quan, yêu đời, đoàn kết, sẵn sàng, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Xúc động những nỗi lòng

Đề tài trong tờ báo của các chiến sĩ viết cũng khá đa dạng, có đủ các thể loại: xã luận, truyện cười, ca khúc... và đặc biệt không thể thiếu những vần thơ. Các anh làm thơ về quê hương, biển đảo, mùa xuân, tình yêu, niềm tin son sắt với Đảng, Bác Hồ, hay đơn giản hơn là về cuộc sống của chính mình. Có chiến sĩ viết cảm tưởng những ngày đầu đặt chân đến Trường Sa làm nhiệm vụ, nhớ nhà, nhớ vợ trẻ, đã viết bài tùy bút “dặn lòng” đầy xúc động nhưng rất đỗi nghị lực. Lại có bài viết phản ánh về đời sống chiến sĩ như chăm sóc rau xanh ra sao, câu cá cải thiện bữa ăn thế nào. Với những bài thơ, có thể cách gieo vần chưa thật chuẩn, việc nối vần nối nhịp còn trúc trắc, nhưng lại mộc mạc, chân chất như tâm hồn của những người lính đang ngày đêm canh giữ biển trời.

Đọc thơ của các chiến sĩ sẽ thấy được ý chí, quyết tâm bảo vệ biển, đảo quê hương của mỗi người. Một trong những bài thơ gây được ấn tượng là “Tình người lính đảo” của tác giả Văn Nam (đảo Trường Sa Đông): “Em có biết loài cây phong ba không?/Quả bàng vuông chia đều che chắn gió/Anh sẽ gói cả hơi của biển thở/Làm quà cho em khi tàu cập bến/Quà cho em lung linh những chùm thơ… Anh! Người lính áo xanh ru biển ngủ/Đôi mắt sáng giữa trùng dương bão tố/Nguyện giữ đều nhịp thở đảo yêu thương”.

Hay bài thơ “Hai sắc hoa màu tím” trên tờ báo tường “Tiếp bước” ở đảo Trường Sa Lớn: “Em lên rừng hái một nhành sim/Lại da diết nhớ bàng vuông tím trắng/Nơi đảo xa anh ơi có biết/Xa rất xa hai màu tím đợi chờ/Anh mang về hoa tím trắng lung linh/Em sẽ để cạnh hoa sim của núi/Ngoài biển xa những đảo chìm đảo nổi/Sóng trập trùng như nỗi nhớ trong nhau/Tím đợi chờ mong nhớ tình anh/Trắng đơn sơ muối đậm vai lính biển…”.

Nhiều bài thơ của các chiến sĩ không chỉ xuất hiện trên báo tường, mà còn được đọc trong các buổi giao lưu với khách thăm từ đất liền, đọc trong buổi sinh nhật của các chiến sĩ. Có bài được đưa ra bình phẩm trong buổi sinh hoạt. Đáng chú ý có bài còn được gửi về đất liền để đăng lên các ấn phẩm báo chí. Chính những vần thơ đã truyền thêm lửa, đốt nóng tình yêu biển đảo cho nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa.