Mầu của lòng tham

MAI TÂM HIẾU

Thứ năm, 12/07/2018 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cứ đến mùa World Cup, mỗi đệ tử túc cầu giáo nước ta lại có nhiều đêm mất ngủ đầy hoan hỷ. Bởi mỗi trận cầu, đều đem đến cho họ những cung bậc cảm xúc mà ít môn thể thao nào có thể đem lại. Càng gần đến trận chung kết, càng nhiều giọt nước mắt đã lăn. Những giọt nước mắt đã lăn vì hạnh phúc, vì buồn, vì thất vọng, và ở đất nước mình, không chỉ nước mắt lăn, mà kỳ đại tiệc bóng đá này, đã thấy cả những nỗi đau, mất mát.

Dân cờ bạc vẫn có câu “liều thì được nhiều”, bởi nếu coi mỗi trò chơi, mỗi môn thể thao là một mối lợi, một cơ hội để kiếm tiền dù rất rủi ro, thì quả thật đây có thể là thứ đem lại lợi nhuận lớn. Và đương nhiên, liều nghĩa là chấp nhận tất cả những rủi ro mà chủ thể tham gia cá độ gặp phải. Câu “được ăn cả ngã về không” là thế.

Mới đây, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 Bộ Công an) phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (C45) và Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc quy mô lớn trên mạng internet thông qua mạng cá độ M88 (có tên miền là www.m88gin.com) trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng. Đường dây này đặt máy chủ ở Philippines, lấy tiền cá độ của con bạc thông qua tài khoản nhiều ngân hàng trong nước. Dù rằng, số tiền thông qua số lần đánh bạc của các đối tượng trong vài năm chỉ là con số tương đối (bởi ai cũng biết, dân cá độ thường sử dụng rất nhiều đường dây cá độ có máy chủ ở nước ngoài), nhưng những hệ lụy của nó đem lại cho mỗi cá nhân và gia đình mới là câu chuyện đáng buồn.

Mạng xã hội gần đây liên tục đưa những hình ảnh về những cá nhân có hành động nhảy cầu tự tử. Và cơ quan thông tin đại chúng cũng đã đưa nhiều cảnh báo, có cả những trường hợp cụ thể, như những trường hợp tại TP Hồ Chí Minh đã phải nhập viện khi tự tử không thành vì thua cá độ bóng đá.

Tham gia cá độ, rồi thua độ, người ta đã uống thuốc chuột, thuốc trừ sâu. Thậm chí đã định ăn trộm cả xe cứu thương để mong thoát nợ. Dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng chắc chắn, với mỗi gia đình có người ham mê cá độ, thì mỗi mùa World Cup, họ luôn thấp thỏm đối mặt với những rủi ro. Giờ đây, cái câu “đừng nhảy cầu nhé”, tưởng như một câu nói đùa, nhưng lại như lời dặn dò vậy.

Thực tế đã chứng minh, lòng tham là nguyên nhân của những điều bất hạnh. Tham vọng quyền lực, người ta sẽ bằng mọi giá, thậm chí bất chấp tất cả để mình có được vị trí đỉnh cao. Tham của cải vật chất, người ta sẽ tìm đủ mọi cách để kiếm được tiền bạc, phó mặc những điều tồi tệ, rủi ro mà mình, hoặc người thân gặp phải. “Tham thì thâm”. Đấy là điều ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua.

Và câu chuyện này xảy ra, không phải chỉ trong mỗi mùa bóng đá.