“Nhạt” dần sắc xanh đô thị

ĐẠI HOÀNG

Thứ năm, 14/06/2018 - 08:11 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những cơn mưa giông thi thoảng lấy đi vài “cụ cây” ở TP Hồ Chí Minh, âu cũng là chuyện thường. Dù sao do yếu tố tác động thời tiết, số lượng cây xanh suy giảm cũng chẳng đáng kể mấy đầu ngón tay.

Gần đây, chuyện liên tục phải chặt cây, mở đường, chống kẹt, chống tắc, mỗi chỗ mất đi từ vài chục đến vài trăm cây, dẫu rằng đã khiến dân tình xót xa, tiếc nuối, nhưng xét cho cùng vẫn là chuyện phải làm, nên có ầm ào, quặn thắt đấy, nhưng rồi cũng nguôi ngoai.

Thôi thì những mất mát kiểu ấy có thể coi là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, khi nhìn lại một chặng đường liên quan đến kết quả và kế hoạch phát triển cây xanh đô thị ở TP Hồ Chí Minh, mới thấy dường như có chuyện bất thường.

Cụ thể: Giai đoạn 2011 - 2015, thành phố này trồng khoảng 40.000 cây xanh đô thị, tốc độ phát triển trung bình mỗi năm 8.000 cây. Đột nhiên, chuyển giai đoạn 2016 - 2020, thành phố chỉ còn đặt kế hoạch trồng mới tổng cộng 35.000 cây xanh đô thị, tương ứng với tốc độ phát triển trung bình mỗi năm 7.000 cây. Tính ra, nguồn ngân sách bố trí cho trồng mới cây xanh đô thị giai đoạn này chỉ còn mỗi năm 3,5 tỷ đồng. Không hiểu thành phố thiếu vốn, hay vì lý do tế nhị nào khác mà lại tỏ ra quá mức “rụt rè” trong việc gia tăng sắc xanh trên các đường phố?

Trong khi cùng thời điểm, với Hà Nội - thành phố chỉ có tốc độ đô thị hóa chưa bằng 60% của TP Hồ Chí Minh, nhưng tốc độ phát triển cây xanh đô thị ở đây luôn cao gấp ba lần TP Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, sắc xanh đô thị của Hà Nội, so với TP Hồ Chí Minh chỉ cần thời gian ngắn ngủi hai năm, đã có nhiều khác biệt.

Phải chăng, vấn đề ở đây không phải là tiền, mà là quan điểm phát triển?

Bởi lẽ ra, thành phố càng kẹt xe thì càng cần nhiều cây xanh nhằm giảm bớt căng thẳng, ngột ngạt. Và để trồng được nhiều cây xanh, tức phải có mặt bằng, phải có không gian.

Cho nên, muốn giải quyết ổn thỏa câu chuyện hóc búa này, cần phải có một lời giải trí tuệ.

Nhưng chắc chắn, lời giải đó phải xuất phát từ một quan điểm phát triển.